Bánh kẹo nội "lên ngôi"
Các Website khác - 23/01/2006
Bánh kẹo nội "lên ngôi"

Ngọc Phương - Phương Lan
Trong mấy ngày gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp thu giữ các loại bánh kẹo ngoại đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc được bày bán tại các chợ của Hà Nội. Trước thông tin này, người tiêu dùng đã tìm đến với bánh kẹo nội.


Khách hàng mua bánh kẹo nội
tại phố Bà Triệu
Sợ hàng ngoại, mua hàng nội

Những ngày này, các cửa hàng bánh, mứt, kẹo bắt đầu tấp nập khách đến mua hàng. Bánh kẹo ngày càng phong phú, đa dạng với đủ chủng loại, mẫu mã. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh kẹo ngoại nhập không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái... nên nhiều khách hàng đã tìm đến với các loại bánh kẹo của các công ty có uy tín trong nước như Công ty bánh kẹo Hải Hà; Công ty bánh, mứt kẹo Hữu Nghị; Công ty Kinh Đô; Bánh mứt kẹo Hà Nội... Qua khảo sát một số cửa hàng, đại lý bánh kẹo, được biết, nhiều công ty bên cạnh việc quan tâm đến chất lượng còn chú ý đến mẫu mã bao bì. Sản phẩm của Công ty bánh kẹo Hải Hà, Công ty Kinh Đô được nhiều khách hàng lựa chọn vì chất lượng bánh, mứt, kẹo đảm bảo, ổn định, mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý.

Năm nay, các loại bánh kẹo đựng trong hộp thiếc được nhiều công ty tung ra thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá các loại bánh, mứt, kẹo nội năm nay tăng khoảng từ 10-15% so với năm ngoái. Giá bán một hộp mứt của Công ty Hữu Nghị loại to (650gr) là 60.000đ, loại 500gr: 26.000đ, loại nhỏ nhất là 12.000đ; 1 hộp bánh Hữu Nghị 350gr: 20.000đ; hộp kẹo Hải Hà (375gr): 25.000đ; 1 hộp bánh Kinh Đô (400g) giá 40.000đ-45.000đ; kẹo Tràng An 450gr giá 15.000đ... Ông Phạm Hồng Chương - chủ đại lý bánh mứt kẹo 48 Bà Triệu - cho biết: "Do trên thị trường có nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc nên người tiêu dùng e ngại, họ chuyển sang tìm mua các loại bánh của các công ty có uy tín. Chỉ cần biết là bánh, mứt, kẹo của Hà Nội, Hữu Nghị, Hải Hà, Kinh Đô là họ mua ngay... Cũng có rất nhiều người đến chào hàng và muốn gửi hàng ở cửa hàng tôi, nhưng do không rõ nguồn gốc nên tôi không nhận". Chị Vũ Thục Hằng - ở 324 Minh Khai - đang chọn mua mứt tết thì nói: "Hiện nay có rất nhiều loại bánh, mứt, kẹo không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo nên tôi chọn mua các loại bánh kẹo sản xuất trong nước, chất lượng đảm bảo, ngon, giá rẻ, lại yên tâm. Chứ nếu mua phải đồ kém chất lượng, bị ngộ độc thì cả nhà mất Tết".

Hàng nội - chất lượng ngoại
Một số "đại gia" trong lĩnh vực bánh kẹo trong nước năm nay đã tung ra thị trường rất nhiều chủng loại mẫu mã phong phú. Bánh kẹo của Công ty liên doanh Hải Hà - Kotobuki vốn được tiếng là chất lượng cao đã đóng góp vào thị trường Tết 1.500 tấn sản phẩm các loại với trị giá 32 tỉ đồng. So với Tết năm ngoái, sản lượng bánh kẹo đã tăng thêm 20%. Các dòng sản phẩm chính của Hải Hà - Kotobuki là bánh gatô, bánh cookies, sôcôla, mứt tết, kẹo nhân..., đặc biệt trong dịp Tết công ty đưa ra thị trường 20 mẫu bánh kẹo mới có mẫu mã bao bì sang trọng, tinh tế. Thương hiệu chính mà công ty tập trung phát triển trong Tết này là bánh Chocobist cao cấp bổ sung hạt sôcôla và hạt béo. Riêng sản phẩm mứt tết của Hải Hà Kotobuki được thị trường đánh giá là hàng cao cấp luôn giữ hương vị truyền thống với các loại mứt bí, mứt quất, mứt táo... Bánh kẹo của Công ty cổ phần bánh kẹo Biên Hoà (Bibica) Tết năm nay có mặt trên thị trường từ rất sớm. Dự kiến sản lượng sẽ tăng 50% so với Tết trước với trên 3.500 tấn bánh, kẹo, sôcôla, mứt..., trong đó có trên 3 triệu hộp bánh kẹo, sôcôla, mứt có giá bán từ 9.000đ đến 100.000đ/hộp, phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng.

Thương hiệu bánh Kinh Đô được nhiều khách hàng biết đến cũng đưa ra thị trường 2.500 tấn (tăng 15% so với Tết năm ngoái) bánh kẹo các loại từ bình dân đến sang trọng. Ngoài các sản phẩm bánh hộp thiếc, hộp giấy truyền thống, Kinh Đô còn có thêm 2 bộ sưu tập tết độc đáo Phước lộc thọ và Mai đào mang đậm phong cách Tết cổ truyền. Bánh kẹo của Công ty Hữu Nghị Hà Nội, Công ty bánh mứt kẹo Hà Nội... cũng rất thu hút khách hàng bởi chất lượng cao trong nhiều năm qua. Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, qua các buổi kiểm tra, bánh kẹo do các cơ sở lớn sản xuất đã tạo được uy tín với người tiêu dùng, vì các cơ sở này chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định về nhãn mác như tên cơ sở, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng... đầy đủ.