Bão... Vinataba
Các Website khác - 24/01/2006

Bão... Vinataba
Công Thắng

Tổng Cty Thuốc lá VN tiêu thụ sản phẩm ra thị trường qua Cty thương mại thuốc lá. Được biết, mỗi tháng Cty này bán ra thị trường từ 25-26 triệu bao thuốc lá Vinataba cho các Cty phân phối để bán lẻ ra thị trường. Đột nhiên, trong tháng 11 và 12.2005, Cty này tăng số lượng hàng bán ra được tới gần 65 triệu bao thuốc Vinataba. Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng do nhu cầu hàng tết, hay số người hút thuốc lá tăng vọt mà thị trường mua nhiều thuốc lá như vậy?

Sự thực không phải như thế, mà nguyên nhân bởi từ ngày 19.12.2005 tổng Cty sẽ tăng giá các mặt hàng thuốc lá do Nhà nước tăng thuế mặt này. Trước thời điểm tăng thuế, các DN tiêu thụ thuốc lá đồng loạt đăng ký tăng lượng hàng mua để dự trữ.

Thay cho việc duy trì lượng hàng bán ra để bình ổn giá trên thị trường cả lúc trước khi tăng giá cũng như sau khi điều chỉnh tăng giá, Cty thương mại thuốc lá đã bán một lượng thuốc lá Vinataba "khổng lồ" cho khoảng chục khách hàng "ruột" như: Cty thực phẩm Miền Bắc; Cty TNHH Sơn Tùng; Cty TNHH Sơn Đông; Cty TNHH Giang Anh; Cty TNHH Tài Năng Trẻ; Cty TNHH Tài Thắng... - là những đơn vị vốn chỉ ký hợp đồng tiêu thụ mỗi tháng từ 500.000 - 1 triệu bao Vinataba nhưng được "duyệt" mua tới 3-4 triệu bao/tháng. Thậm chí, những Cty này còn được Cty thương mại thuốc lá "bán chịu" hàng và cho gửi thuốc lá ngay tại kho Cty...

Sau đợt tung ồ ạt thuốc lá Vinataba nói trên, lúc Tổng Cty Thuốc lá VN tăng giá bán thì Cty thương mại thuốc lá lại phải ngừng tiêu thụ, bởi thị trường đã bão hoà thuốc lá Vinataba giá cũ. Hậu quả của "cơn bão" nói trên đã làm cho thuốc lá Vinataba trên thị trường không tăng giá lên được nổi mặt bằng giá mới, mặc dù Nhà nước đã tăng giá mặt hàng này.

Tệ hơn, những DN tiêu thụ thuốc lá không thuộc diện "cánh hẩu" với Cty thương mại thuốc lá đang "sống dở, chết dở" bởi họ không mua được loại thuốc lá giá thấp để "dự trữ", nay phải mua thuốc giá cao của Cty thương mại thuốc lá nên không bán được hàng nên đang phải chịu "thiệt đơn, thiệt kép".

Lợi dụng chính sách nhà nước để tạo ra "cơn bão" Vinataba cho một số DN đầu cơ hưởng lợi, gây náo loạn thị trường..., chuyện này, Tổng Cty Thuốc lá có làm ngơ?