Bù lãi suất, chờ người vay
Các Website khác - 14/02/2009

Hai tuần sau khi áp dụng lãi suất (LS) cơ bản 7%/năm và triển khai chương trình cho vay bù LS, các ngân hàng (NH) cho biết tiền gửi vẫn vào đều, riêng cho vay bù LS thì người vay vẫn còn trong giai đoạn thăm dò, trong khi các NH đã “mở máy” tối đa và sẵn sàng cho vay.

Ngân hàng Á Châu quảng cáo mức lãi suất cho vay chỉ còn 2%/năm - Ảnh: Thanh Đạm

Theo các NH, từ sau tháng 3-2009, nhu cầu vay vốn NH sẽ tăng lên nhưng vẫn không lo thiếu vốn.

Lãi suất thấp, tiền vẫn vào đều

Các NH cho biết lượng tiền gửi VND không có nhiều biến động dù LS huy động vẫn đang giảm đều. Đến nay, mặt bằng LS huy động VND đã giảm 0,2-1,5%/năm, phổ biến ở mức 6,5-7,5%/năm. Đặc biệt, nhiều NH đã giảm LS huy động VND xuống dưới 6,5%/năm ở hầu hết các kỳ hạn. Trong khi đó, LS huy động USD phổ biến ở mức 2,35-3,55%/năm.

Theo NH Nhà nước, tháng 1-2009 lượng tiền gửi VND tại hệ thống NH tăng 0,18% so với tháng trước, trong đó số dư tiền gửi VND giảm 0,47%, số dư tiền gửi ngoại tệ tăng 2,3%. Nguyên nhân chính của việc này được cho rằng từ sự giảm mạnh của LS huy động từ cuối tháng 12-2008 đến tháng 1-2009. Những số liệu này cho thấy đã có sự dịch chuyển tiền gửi giữa VND và USD, nhưng mức dịch chuyển không quá lớn.

“Kích cầu Kỷ Sửu” có khuyến mãi khi vay vốn

Ông Phạm Quốc Thanh - phó tổng giám đốc NH An Bình (ABBank) - cho biết: “ABBank dành hạn mức từ 8.000-10.000 tỉ đồng cho gói “Kích cầu Kỷ Sửu” và đã nhận được hơn 300 đơn đăng ký từ khách hàng và số đơn vay vốn có bù LS sẽ tăng lên trong thời gian tới”. Để “chèo kéo” người vay về NH mình, ABBank còn khuyến mãi như tặng thẻ Visa, phiếu đi du lịch... tùy thuộc vào dư nợ vay vốn của khách hàng. 

Cũng không quá lo NH sẽ không huy động được vốn khi LS huy động giảm sâu. Theo ông Lý Xuân Hải - tổng giám đốc NH Á Châu (ACB), khi Chính phủ có biện pháp kích cầu và tăng lượng tiền trong lưu thông thì hệ số tạo tiền cũng sẽ tăng lên.

Theo nghiên cứu của ACB, khi dự trữ bắt buộc là 10% thì hệ số tạo tiền trong năm 2008 ở mức khoảng sáu lần. Đầu năm 2009 NH Nhà nước hạ dự trữ bắt buộc xuống 5% thì hệ số tạo tiền sẽ tăng lên 12-13 lần. Vì thế tốc độ tăng trưởng huy động vốn của toàn ngành NH trong năm 2009 dự kiến sẽ rất cao. Tại ACB tốc độ tăng trưởng huy động từ dân cư trong tháng 1-2009 bằng với tháng đầu năm 2008, mức tăng thêm là trên 2.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, các NH vẫn đang xoay trở để thu hút vốn trong dân. Nhiều NH tiếp tục thiết kế các sản phẩm huy động vốn hấp dẫn hơn như khuyến mãi, gửi - rút linh hoạt, tặng quà... để trên mặt bằng LS thấp nhưng sản phẩm huy động tiết kiệm của mình vẫn có sức hấp dẫn.

Bù lãi suất, vướng đâu gỡ đó

Tại NH Đông Á, theo bà Nguyễn Thị Kim Xuyến - phó tổng giám đốc, việc triển khai không có gì vướng mắc. Những khách hàng cũ NH giải ngân bình thường, nếu khách hàng thuộc diện bù LS thì đến kỳ thu lãi sẽ được bù. Mức LS cho vay của NH Đông Á sau khi bù LS thấp nhất chỉ còn 1-1,5%/năm đối với doanh nghiệp xuất khẩu. NH Đông Á sẽ dành 40.000-50.000 tỉ đồng cho vay chương trình này. Theo bà Xuyến, những vướng mắc cũng sẽ sớm được giải quyết nếu doanh nghiệp và NH cùng phối hợp, tinh thần là vướng đến đâu gỡ đến đó.

Một phó tổng giám đốc của NH Eximbank cho biết hiện nay khách hàng đến đề nghị NH tư vấn về chương trình cho vay bù LS rất nhiều và đã có nhiều khách hàng được vay theo chương trình này. Theo nhận định của các chuyên gia NH, vì chương trình bù LS triển khai sau tết, là tháng thấp điểm về tín dụng nên số người vay được bù LS chưa nhiều. Dự kiến từ tháng 3-2009 trở đi, hồ sơ vay sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp chuẩn bị nguyên vật liệu để sản xuất hàng hóa tiêu thụ trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tới.

Hồ sơ vay chưa nhiều một phần cũng do vướng từ phía doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Sang, phó giám đốc NH Bắc Á chi nhánh TP.HCM, cho biết khách hàng tìm hiểu và đến xin vay vốn theo chương trình hỗ trợ LS chủ yếu là doanh nghiệp, cá nhân rất ít. Vì cá nhân muốn vay sản xuất kinh doanh phải có giấy phép sản xuất kinh doanh, trong khi nhiều trường hợp lại không đáp ứng điều kiện này. Không ít cá nhân vay sản xuất kinh doanh với số vốn vay không lớn nên cũng ngần ngại khi tham gia chương trình.

Trong khi đó, các khách hàng đang vay tại NH Bắc Á quan tâm đến chương trình này đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông lâm, thủy hải sản nhưng nhu cầu vay vốn lại không cao so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, chưa có hợp đồng mới, hàng xuất khẩu chưa tiêu thụ được nên không vay dù LS thấp. Còn các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư máy móc, thiết bị thì lại không thuộc diện được bù LS. Cũng có một số doanh nghiệp muốn vay được bù LS nhưng không đủ điều kiện vay do có nợ quá hạn và có sản phẩm tồn kho chưa tiêu thụ hết.

Bù lãi suất: ngân hàng chặt chẽ

Ông Võ Anh Tuấn, trưởng phòng tài trợ thương mại của Sở giao dịch 2 NH Công thương VN (Vietinbank), cho biết bước đầu cũng có một số khó khăn cho NH. Cụ thể, khi giải ngân thời hạn cho vay là 6 tháng nhưng doanh nghiệp chỉ sử dụng khoảng 4 tháng đã thu hồi vốn và tiếp tục quay vòng. Khi đó NH khó có thể biết được doanh nghiệp đó sử dụng vốn đúng mục đích hay không.

Trường hợp này NH lo ngại nếu doanh nghiệp sử dụng vốn sai mục đích nhưng NH trong quá trình giám sát không phát hiện được, khi NH Nhà nước kiểm tra sẽ không bù LS cho khoản vay này. Vì vậy, hiện Sở giao dịch 2 Vietinbank đang xây dựng lại quy trình giám sát khác trước đây theo hướng chặt chẽ hơn rất nhiều để đảm bảo khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích. Do phải chặt chẽ hơn nên phải vài ngày tới mới có thể giải ngân.

Theo Tuoi Tre Online