Các gói thầu dự án Dung Quất: Không được chậm trễ!
Các Website khác - 07/03/2006
Các gói thầu thuộc dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất:
Không được chậm trễ!

Cả Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đều nhắc lại điều đó nhiều lần, sau khi kiểm tra việc triển khai các gói thầu tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào các ngày 3-5.3 vừa qua. Đây không chỉ là lời nhắc nhở đơn thuần mà còn là mệnh lệnh.

Gói thầu 5A (đê chắn sóng) hiện
mới đạt 1/10 yêu cầu về tiến độ.
Tất cả các gói thầu đều chậm

Kể từ khi hợp đồng EPC các gói thầu 1+4 và 2+3 có hiệu lực (tháng 6.2005), nhà thầu Technip đã khẩn trương thực hiện công tác thiết kế chi tiết, đặt hàng mua sắm thiết bị công nghệ nhà máy lọc dầu và tiến hành thực hiện một số việc tại hiện trường. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 1.2006, Technip mới chỉ thực hiện được 10% khối lượng công việc, so với 15% kế hoạch đặt ra, chậm từ 6 đến 8 tuần.

Phần các gói thầu do các nhà thầu trong nước đảm nhận cũng trễ rất nhiều so với kế hoạch. Chẳng hạn như gói thầu đê chắn sóng (5A). Sự cố "túi bùn" đã thuê một nhà thầu của Hà Lan xử lý xong hồi tháng 10.2005, phần của nhà thầu Lũng Lô là tiến hành thi công thân đê. Tuy nhiên, trên hiện trường vào thời điểm này, khối lượng công việc không "trôi" như kế hoạch. Đơn vị thi công chỉ đạt 1/10 so với yêu cầu đặt ra.

Cụ thể là, công việc khai thác đá và đổ đá của nhà thầu chỉ đạt 500m3/ngày so với yêu cầu 6.000m3/ngày. Công tác đúc Accropode (các khối bêtông đặt ở thân đê) chỉ đạt 5 cục/ngày so với yêu cầu 85 cục/ngày.

Đối với gói thầu 5B (cảng xuất sản phẩm) là khó khăn nhất hiện nay. Theo kế hoạch, công tác thiết kế phần nền cọc cầu dẫn chính sẽ hoàn thành vào ngày 10.3.2006 để thi công khoan cọc từ ngày 25.3.2006 nhưng đến thời điểm này, thiết kế vẫn chưa xong, có thể sẽ chậm từ 3 đến 4 tháng. Đối với gói thầu số 7 (nhà hành chính và dịch vụ), phần xây thô các hạng mục đang tiến hành nhưng vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Theo phản ánh của các nhà thầu, sở dĩ các gói thầu hiện nay không đảm bảo đúng tiến độ đề ra là do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là do thay đổi thiết kế, sau khi thay đổi vốn của cả nhà máy. Giao diện giữa các gói thầu hiện nay là trở ngại chính dẫn đến việc chậm trễ. Một lý do nữa là khả năng về tài chính của một số nhà thầu VN rất hạn chế. Bây giờ mà bỏ ra 50-70 tỉ để bảo lãnh tài chính các hợp đồng đã là một thách thức không nhỏ của các nhà thầu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
kiểm tra các đơn vị thi công gói thầu
5B.

Khắc phục thế nào?
Một điều khá nghịch lý hiện nay là, hầu hết các nhà thầu tham gia xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đều được tiếp tục thực hiện các gói thầu (kể cả phần bổ sung), không phải đấu thầu lại. Họ đã được quá nhiều ưu ái, song không vì thế mà... không chậm trễ. Chính phủ đã lập hẳn một ban chuyên theo dõi, đôn đốc và xử lý những vấn đề liên quan đến các dự án trọng điểm quốc gia, thế nhưng vẫn cứ chậm trễ từ các nhà thầu.

Làm việc với Ban quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất và các nhà thầu Việt Nam ngày 5.3 vừa qua tại Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng, một lần nữa khẳng định rằng không một lý do gì để chậm trễ các gói thầu hiện nay.

Phó Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ, vì rằng mọi vướng mắc phải được trình bày tại các cuộc giao ban hàng tuần giữa các nhà thầu, chủ đầu tư và Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm của Chính phủ. Vướng chỗ nào sẽ được tháo gỡ ngay thì không có lý do để chậm trễ.

Riêng đối với mặt bằng của nhà máy hiện nay, có nhiều dư luận chung quanh chất lượng của gói thầu này. Chủ đầu tư đang tiến hành thương thảo với nhà thầu Technip trên cơ sở không được phát sinh vốn và đảm bảo tiến độ của dự án.

Trần Đăng