Gia tăng và... ra tiền
Các Website khác - 06/03/2006

CÂU CHUYỆN QUẢN LÝ
Gia tăng và... ra tiền

Anh Xuân

Dịch vụ gia tăng (DVGT) dạng tin nhắn trên điện thoại di động (ĐTDĐ) đang là một xu hướng tất yếu và cần thiết trong nhịp sống hiện đại. Không ai phủ nhận được tính ưu việt và những tiện ích nó mang lại. Ngoài việc cho phép khách hàng có được những bản nhạc, hình ảnh..., DVGT này còn cho phép gửi tặng bè bạn, người thân những món quà giản dị và ý nghĩa.

Thế nhưng, thử lật mặt trái của DVGT này thì quả thật có quá nhiều vấn đề đáng bàn.

Thứ nhất: Đi kèm với những bản nhạc, hình ảnh sinh động và đẹp mắt thì vẫn có những bản nhạc, hình ảnh phản cảm.

Thứ hai: Có lẽ đây là nơi vi phạm bản quyền có quy mô lớn nhất. Điều đó thật dễ nhận thấy khi những bản nhạc hay nhất, những hình ảnh đẹp nhất được bán vô tội vạ.

Và cuối cùng: Đây cũng là nơi hút tiền của khách hàng một cách vô tư nhất. Xin ví dụ một con số: Hiện tại VN có khoảng 10 triệu thuê bao di động, chỉ cần 1/10 số này sử dụng 1 lần DVGT này trong 1 tháng. Đem con số 1 triệu thuê bao nhân với 2.000đ/lần tin nhắn, số tiền đã là 2.000.000.000, một số tiền thật sự khổng lồ.

Chưa nói đến chuyện cần sự quản lý về mặt nội dung đối với những nhạc chuông, hình ảnh phản cảm; thì riêng chuyện không trả tiền bản quyền và khoản lợi nhuận... từ trên trời rơi xuống trên cũng đủ thấy DV gia tăng này quả thật là ra tiền. Trên thực tế, đây là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Nó cho phép sự thực hiện đơn giản và dễ dàng như "tay không bắt giặc" vậy. Song điều đó cũng cho thấy sự không công bằng, không sòng phẳng trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, cũng cho thấy sự bỏ ngỏ của các cơ quan quản lý trong vấn đề này. Thiết nghĩ đã đến lúc: "Gia tăng - ra tiền" thì cũng phải "ra trách nhiệm".