Giá vàng sẽ tiếp tục "leo thang"?
Các Website khác - 06/03/2006
Giá vàng sẽ tiếp tục "leo thang"?

Các cửa hàng vàng khu vực
chợ Bến Thành thưa khách.
Hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng vàng bạc ở TPHCM kém sôi động. Giá vàng biến động liên tục khiến cho lượng giao dịch giảm mạnh. Nỗi lo ngại lớn nhất của người dân là giá xăng dầu thường tăng lên cùng với giá vàng.


Giá tăng - giao dịch giảm
Giá vàng thế giới tăng liên tục trong tuần qua và đạt mức 570USD/ounce vào phiên giao dịch cuối tuần (ngày thứ sáu 3.3). Giá vàng trong nước cũng "đeo bám" giá thế giới và có lúc lên trên 10.090.000đ/lượng.

Tại các cửa hàng kinh doanh vàng khu vực chợ Bến Thành - TPHCM, giá vàng trong ngày 3.3 biến động liên tục, chủ yếu là biến động tăng. Trong 2 ngày cuối tuần, giá vàng đứng ở mức cao: 10.088.000đ/lượng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, giá trong nước vẫn kém hơn giá thế giới khoảng 60.000đ-70.000đ/chỉ vì mãi lực quá thấp. Theo các cửa hàng kinh doanh vàng, giá biến động càng mạnh thì hoạt động kinh doanh càng khó khăn hơn.

Chị Hạnh - Phó cửa hàng trưởng Cửa hàng vàng bạc đá quý số 1, Ngân hàng NNPTNT - cho biết: "Trong mấy ngày qua, khối lượng giao dịch vàng miếng giảm đi rất mạnh. Khách hàng không
dám mua vào và cũng không muốn bán ra trong khi giá đang tăng". Theo chị Hạnh, số lượng khách hàng trong nước mua nữ trang cũng giảm hẳn, bởi vì với mức giá hiện nay ít người dám chạy theo thời trang một cách xa xỉ. Mặc dù từ sau Tết đến nay, số khách hàng là Việt kiều về nước và du khách nước ngoài mua sắm nữ trang có tăng lên, nhưng cũng chưa đủ để thị trường trở nên sôi động.

Ông Trương Công Nhơn - Trưởng phòng Kinh doanh, Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) - cho biết: So với cùng thời điểm hằng năm thì mức tiêu thụ vàng miếng và nữ trang đều giảm đi rất nhiều. Chỉ một số ít người mua vàng miếng vì lý do bắt buộc phải thanh toán những hợp đồng nhà đất tính bằng vàng đã đến hạn. Những người chuyên đầu tư vào vàng để hưởng chênh lệch cũng đang chờ giá, không muốn bán ra. Gần đây, thị trường vàng biến động liên tục, không theo quy luật, đã khiến cho nhiều nhà kinh doanh vàng chuyển vốn đầu tư sang các lĩnh vực khác.

Sẽ tiếp tục tăng giá?
Theo nhận xét từ một số ngân hàng thương mại thì trong thời gian gần đây, người dân ít lo lắng trước những biến động thường xuyên của giá vàng. Thói quen lấy vàng làm thước đo giá trị tài sản đã giảm dần trong dân chúng. Theo một vị lãnh đạo Eximbank, hoạt động tín dụng đang ổn định, không có hiện tượng người dân rút tiền đi mua vàng. Ngay cả trên thị trường địa ốc, những giao dịch tính bằng vàng cũng giảm dần và được thay thế bằng tiền. Trong khi giá vàng gia tăng thì giá nhà đất ở TPHCM lại đang giảm dần.

Ông Võ Đình Quốc - phụ trách Siêu thị địa ốc Ngân hàng Á Châu - cho biết: Hiện các giao dịch địa ốc bằng tiền ngày càng phổ biến hơn. Có trường hợp rao bán một căn nhà giá 143 lượng, sau một thời gian dài không bán được đã chuyển sang tiền và bán với giá 840 triệu đồng. Nỗi lo lớn nhất của người dân là giá vàng thường "đồng hành" với giá xăng dầu. Giá vàng thế giới bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị Trung Đông và thường tăng cùng lúc với giá xăng dầu.

Do giá vàng thế giới đang đứng ở mức cao, giá trong nước có khả năng sẽ tiếp tục nhích lên và giảm dần chênh lệch với giá thế giới. Tuy nhiên, theo ông Trương Công Nhơn - Trưởng phòng Kinh doanh, Cty SJC - thì với sức mua quá thấp như hiện nay, giá vàng trong nước không thể tăng nhanh. Trung Phương