Cân thiếu sẽ bị phạt từ 100 nghìn đến 5 triệu đồng
Các Website khác - 14/10/2005
Cân thiếu sẽ bị phạt từ 100 nghìn đến 5 triệu đồng

Những tiểu thương cân "điêu" tại chợ sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng vì đã có hành vi gian lận cân, đong hàng hoá có giá trị nhỏ trong thương mại bán lẻ, gây thiệt hại cho khách hàng.

Mức phạt này là 2 đến 5 triệu đồng đối với hành vi gian lận cân, đong hàng hoá có giá trị lớn.

Quy định này nêu rõ trong Nghị định 126 của Chính phủ về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa quy định rõ, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Ngoài quy định mức xử phạt đối với hành vi gian lận trong cân đong, Nghị định cũng đưa ra các mức xử phạt cụ thể trong lĩnh vực đo lường, như phạt 2 đến 5 triệu đồng đối với việc không ghi định lượng thực trên bao bì hoặc bao bì đóng không đủ định lượng, có sai số vượt quá mức giới hạn cho phép đối với sản xuất hàng đóng gói sẵn.

Các hành vi can thiệp, tác động khác như thay thế, đánh tráo, rút bớt, pha trộn tạp chất, chất phụ gia, làm giảm chất lượng vượt quá giới hạn cho phép, tuỳ theo mức độ vi phạm quy định bắt buộc về sức khoẻ con người, an toàn, vệ sinh và môi trường hay chưa có thể bị phạt 5-7 triệu đồng hoặc 7-10 triệu đồng. Mức phạt này nâng lên gấp đôi đối với hàng hoá có giá trị lớn (vàng, kim loại quý hiếm, đá quý).

Nghị định này cũng đưa ra mức phạt đối với hành vi sử dụng trái phép mã số mã vạch quốc gia; sử dụng mã số mã vạch của DN khác đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Phạt 5-7 triệu đồng đối với hành vi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch không đúng thẩm quyền.

(Theo VNN)