Cắt điện báo trước 2 tuần
Các Website khác - 03/03/2006

Ông Đặng Huy Cường, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, cho biết, trong trường hợp điện năng bị thiếu hụt, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ thông báo lệnh cắt điện 2 tuần trước khi thực hiện. Lượng điện cắt khoảng 1-3 triệu kWh/ngày.

Việc phân bổ lượng công suất cắt giảm đến các công ty điện lực sẽ do Tổng công ty điện lực VN quyết định dựa trên thành phần và mức độ quan trọng của nhu cầu sử dụng ở từng công ty điện lực. Dựa trên mức phân bổ của EVN, từng công ty điện sẽ phân đến các điện lực tỉnh. Nếu tình hình khả quan hơn, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ thông báo ngừng cắt giảm điện 1 tuần trước khi thực hiện.

EVN tuyên bố với kế hoạch như trên, các công ty điện lực cũng như khách hàng sẽ chủ động trong việc bố trí kế hoạch sản xuất kinh doanh. Hè năm ngoái, tình trạng cắt điện thông báo chậm hoặc không thông báo khiến nhiều doanh nghiệp và người dân khốn khổ. Có doanh nghiệp cao su phản ánh đang ca làm việc mất điện khiến cả mẻ sản phẩm bị hỏng, lãng phí hàng trục triệu đồng.

Ông Đặng Huy Cường nhận định việc cung cấp điện mùa khô trong một vài năm tới còn quá phụ thuộc vào điều kiện thuỷ văn của các hồ, đặc biệt là của hồ Hoà Bình, do hệ thống điện của VN không có dự phòng.

Phong Lan