TPHCM vươn tới "thiên đường" mua sắm
Các Website khác - 03/03/2006
Thành phố Hồ Chí Minh:
Vươn tới "thiên đường" mua sắm

Ngày 1.3, có tới 550 điểm bán hàng thuộc 200 trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, đại lý bán lẻ, chợ đã khai mạc "Tháng khuyến mãi".

Khách trong và ngoài nước mua
hàng chương trình "Tháng khuyến
mãi" tại Thương xá Tax.

Mặc dù lễ khai mạc "Tháng khuyến mãi" chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 1.3, nhưng ngay từ sáng sớm, hơn 500 điểm bán hàng thuộc 200 trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, đại lý bán lẻ, một số chợ đã mở đầu 31 ngày tưng bừng mua sắm của du khách trong và ngoài nước.

Tại 11 siêu thị của hệ thống Coopmart, chương trình "Tháng khuyến mãi" được thực hiện dưới hình thức giảm giá một số sản phẩm và quà tặng kèm theo sản phẩm. Trong khi đó, tại siêu thị Bình Dân, 2.000 sản phẩm bán tại khu vực siêu thị có mức giảm giá từ 10-15%.

Tương tự, 3 siêu thị của hệ thống HTX dịch vụ thương mại Bình An áp dụng chế độ giảm giá 10-20% cho hàng hoá bán trong siêu thị. Siêu thị Hà Nội giảm 5-50% đối với 200 mặt hàng tiêu dùng.

Song song đó, các TTTM Diamond Plaza, Parkson, Super Bowl có chương trình giảm giá khá cao, từ 30-50% cho các loại hàng quần áo, vali, túi xách... Không chỉ có siêu thị, TTTM tham gia chương trình mà một số chợ như chợ Bến Thành, chợ Xóm Chiếu... cũng hưởng ứng chương trình qua việc giảm giá các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, may mặc...

Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh, sản xuất ngành thực phẩm, thời trang, dệt may... cũng tham gia chương trình với mức giảm giá phổ biến từ 10-30%.

Ông Đỗ Xuân Hạ - Phó Giám đốc Sở Thương mại TPHCM - cho biết: Danh sách các điểm tham gia "Tháng khuyến mãi" được ghi chi tiết trong sổ tay hướng dẫn mua sắm, tờ rơi đã phát với số lượng 70.000 ấn phẩm cho khách du lịch, người tiêu dùng tại các TTTM, chợ, siêu thị, công ty du lịch từ tháng 2.2006.

Trong ngày đầu tiên mở màn "Tháng khuyến mãi", lượng hàng được khách mua sắm tại các TTTM, siêu thị như Parkson, Thương xá Tax, chợ Bến Thành tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, hiệu quả chương trình chỉ mới ở mức kích cầu tiêu dùng, du lịch trong nước và khuyến khích mua sắm đối với khách quốc tế, chứ chưa thu hút được du khách quốc tế đến TPHCM trong dịp này như các nước Malaysia, Singapore đã từng làm.

Nhận thấy được điều này, ông Đỗ Xuân Hạ cho rằng: "Với thời gian chuẩn bị eo hẹp, chúng tôi xác định lần tổ chức này chủ yếu để tạo dư luận và hình thành thói quen kinh doanh - mua sắm mới. Để TPHCM trở thành "thiên đường" mua sắm như các nước đã làm, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ và sự phối hợp của nhiều ngành".

Cùng suy nghĩ này, ông Nguyễn Đức Hy - Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển Cty Fiditourist - cho rằng: "Tháng khuyến mãi" cần nâng cao quy mô, chất lượng, chẳng hạn như tăng thêm số lượng đơn vị tham gia, mặt hàng - ngành hàng tham gia có thế mạnh, được du khách quan tâm.

M.Thoa