CEO VietJet lọt top phụ nữ quyền lực nhất thế giới
Thanh Niên - 09/06/2016
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet Air vừa lọt vào top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo nằm trong số 20 cái tên mới lọt vào top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay. Những người mới góp mặt trong danh sách bao gồm bảy nhà lãnh đạo, hai nhà hảo tâm, năm giám đốc điều hành, hai tỉ phú, chủ bút một tờ báo, hai chủ tịch công ty và ba thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.
Nữ CEO VietJet cùng với bà Chu Quần Phi người Trung Quốc lần lượt đứng ở vị trí thứ 62 và 61, là những người đang xây dựng tài sản của mình và gặt hái được nhiều thành công.
Bà Chu sở hữu tài sản 8,3 tỉ USD, trở thành phụ nữ sáng lập hãng công nghệ giàu nhất thế giới sau khi đưa Công ty Lens Technology của bà lên sàn chứng khoán hồi tháng 3.2015.
Top 10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay là những cái tên khá quen thuộc. Giữ ba vị trí đầu bảng lần lượt là Thủ tướng Đức Angela Merkel, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen. Đây là năm thứ sáu Thủ tướng Đức đứng vị trí số 1 trong danh sách.
Những gương mặt còn lại trong top 10 bao gồm vợ tỉ phú Bill Gates - bà Melinda Gates, CEO General Motors Mary Barra, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, CEO Youtube Susan Wojcicki, CEO HP Meg Whitman… Ngoài ra, top 100 còn có nhiều gương mặt nổi tiếng như người dẫn chương trình Ellen Degeneres, ca sĩ Taylor Swift và diễn viên Angelina Jolie.
Tờ Forbes cho biết bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người đồng sáng lập và là cổ đông chính trong hãng Sovico, công ty sở hữu ngân hàng thương mại HD Bank và hãng hàng không giá rẻ quốc tế VietJet Air. Bà lãnh đạo cả hai doanh nghiệp trên.
Năm 2014, HD Bank sáp nhập với Dai A Bank và hiện là một trong các ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở Việt Nam, với tổng tài sản gần 5 tỉ USD, có 10.000 nhân viên cùng 225 chi nhánh, văn phòng. Năm ngoái, HD Bank mua lại Société Générale Viet Finance, công ty tài chính tiêu dùng thuộc sở hữu của ngân hàng Pháp Société Générale.
Kể từ khi thành lập vào năm 2011, VietJet phát triển đội bay lên 29 máy bay, có miếng bánh lớn nhất trong thị trường vận tải hàng không giá rẻ địa phương và thu hút 20 triệu hành khách. CEO VietJet từng được đào tạo ở Nga vào những năm 1990. Hiện bà còn sở hữu các khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Việt Nam.