Chỉ đạo giải quyết dứt điểm dự án tôm bạc tỷ “sa lầy”
Các Website khác - 26/12/2008
Hiện dự án tôm Quảng Công - Hải Dương đang gây ra nhiều hệ lụy cho người dân ở đây. (Ảnh: H.K).

Tin từ UBND tỉnh TT-Huế cho biết, sau khi kiểm tra thực địa khi nuôi tôm Quảng Công - Hải Dương, ông Cao đã chỉ đảo các sở ngành liên quan thống nhất chủ trương chuyển giao hồ nuôi tôm cho người dân địa phương tiếp tục nuôi trồng thủy sản.

Theo đó, Sở Tài chính sẽ xác định lại giá giao thầu hoặc đấu thầu (ban đầu là 25 - 30 triệu đồng/ao) để phù hợp hơn với điều kiện kinh tế người dân. Huyện Quảng Điền sẽ phải khẩn trương hoàn thành công trình nâng cấp trạm bơm, cùng với huyện Hương Trà xúc tiến mở Hợp tác xã dịch vụ để phục vụ mùa tôm 2009.

Một vấn đề khác được quan tâm lúc này là các sở, ngành, đơn vị liên quan cần “ngồi lại” để tìm phương án tháo gỡ nợ đọng trong dân, vốn đã lên tới khoảng 500 triệu đồng sau nhiều vụ tôm thất bát.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, dự án tôm cao triều Quảng Công - Hải Dương được triển khai năm 2001 với số vốn gần 9 tỷ đồng đã đổ vỡ sau nhiều vụ lỗ liên tiếp. Hiện tài sản cố định của dự án bị bỏ hoang, xuống cấp. 52 ha đất trồng lúa, màu của người dân cũng trở thành hồ hoang trong khi những khoản nợ vì con tôm vẫn là nỗi ám ảnh của người dân mất đất, mất nghề nông.

Theo DanTri