Hàng nội lại bỏ lỡ cơ hội
Các Website khác - 25/12/2008

Chợ hàng tết đã xuất hiện những giỏ quà, những dãy trưng bày bánh kẹo đầy ngợp ở mặt tiền các shop khu vực đường Nguyễn Tri Phương, Tôn Thất Đạm, Nguyễn Thông, Cách Mạng Tháng Tám…

Vẫn chưa thể kết luận dự đoán bánh kẹo nội chiếm ưu thế tết này sau vụ bánh kẹo ngoại nhiễm melamine, có thành hiện thực hay không.

Ngoại mới hơn nội

Ngay từ đầu mùa vụ, chính các công ty sản xuất trong nước đã nhìn ra việc hàng loạt nhãn bánh ngoại nhiễm melamine bị loại khỏi thị trường sẽ là cơ hội cho bánh nội lên ngôi. Tuy nhiên, thực tế là chỉ những sản phẩm không rõ nguồn gốc mới bị người bán lẻ loại ra khỏi quầy kệ và người tiêu dùng tẩy chay, còn nhiều hàng có nhãn hiệu của Indonesia, Thái Lan, Pháp, Đan Mạch, Ấn Độ… vẫn tồn tại và đang được tiếp tục bày bán. Rất dễ dàng tìm thấy hàng ngoại ở Maximark, siêu thị Sài Gòn, thương xá Tax, các quầy bách hoá thực phẩm đường Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo…

Bà chủ cửa hàng bánh kẹo gần chợ Hoà Hưng, đường CMTT8 nói: “Bánh kẹo nội năm nào cũng vậy, chỉ thay vỏ hộp cho mới, còn ruột bánh thì chẳng thay đổi nhiều”.

Xem trên các dòng sản phẩm mới của bánh kẹo nội, có thể thấy rõ đa số các nhà sản xuất đều tập trung vào bánh nhân hoặc hương vị kem vani, dâu, cốm, chocolate, cà phê… Các loại bánh hương vị trái cây tốt cho sức khoẻ vẫn là cranberry, cam, thơm, nho…

Trong khi đó bánh ngoại đa dạng hơn với những vị mới, dâu có dâu tây – dâu rừng, nho có nho xanh – nho đỏ – nho tím – nho đen, trà xanh, rong biển…

Về kẹo, hàng trong nước vẫn quanh quẩn với kẹo trái cây, kẹo chocolate, kẹo cà phê, kẹo sữa. Hàng ngoại có nhiều loại mới với bao bì đẹp như kẹo bắp sữa, kẹo sầu riêng làm từ trái tươi, kẹo chocolate nhân xi rô trái cây, kẹo khô cá…

Bà Nguyễn Phương Thảo, giám đốc siêu thị Maximark nhận xét: “Bánh kẹo nội cần phải cải tiến nhiều hơn nữa về bao bì, khẩu vị và chất lượng”.

Giá: nội tăng, ngoại giảm

Một phó tổng giám đốc công ty bánh kẹo có doanh số nằm trong top ba đơn vị đứng đầu Việt Nam nói: “Giá tăng là do các công ty đều nhắm vào nhu cầu mua bánh cao cấp để biếu, tặng. Bánh nâng chất lượng cao một chút, nhưng nâng bao bì vượt trội lên bằng màu sắc, hình ảnh và cả… quảng cáo. Vì vậy nhiều loại bánh mới tết này có giá tăng đến 50% so với năm ngoái”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, giám đốc công ty thời trang TH so sánh: “Mua bánh ngoại đem tặng khách hàng dễ chọn hơn vì nhiều loại. Bánh ngoại Thái Lan có thương hiệu, bao bì đẹp, hương vị mới lạ, cùng trọng lượng chỉ mắc hơn bánh nội có 500 – 1.000đ/gói”.

Bà Nguyễn Phương Thảo cho rằng, nhà sản xuất phải xem lại giá cả, nếu muốn coi tết này là cơ hội, bởi người dân đang giảm chi tiêu.

Ông Phan Văn Thiện, phó tổng giám đốc công ty Bibica cho biết: “Hiện các nhà phân phối, đại lý đến lấy hàng bán tết đã nhiều. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì lượng hàng mà họ mua về bán lẻ vẫn chưa bằng”.

Một đại lý tại chợ Bình Tây cho biết, lượng hàng bán ra cho dịp tết này mới chỉ bằng 60% năm ngoái. Nhiều nhà cung cấp hàng ngoại đang chào đợt hàng mới, giá rẻ hơn đợt trước. Có loại giá sỉ 35.000đ/hộp nay giảm còn 32.000đ/hộp. Bán hàng ngoại có thể lời 8.000đ/hộp, gần gấp đôi bán hàng nội.

Theo SGTT