Thị trường vàng sốt theo giá đô
Các Website khác - 25/12/2008

Sau ba ngày liên tục đi xuống, đến sáng nay, giá vàng có sự đảo chiều tăng trên 100.000 đồng mỗi lượng. Các sàn giao dịch sôi động trở lại sau ngày lễ.

So với mức cuối chiều qua, vàng SJC được công ty công bố đầu ngày đã tăng 120.000 đồng mỗi lượng, tương ứng 17,35 triệu đồng (bán ra), mua vào cũng bỏ xa mức hôm qua 60.000 đồng. Theo phản ánh của các tiệm kim hoàn, nhu cầu mua sắm của người dân vẫn ở mức thấp. Đại diện Phòng Kinh doanh của PNJ Hà Nội cho biết, trong hai ngày gần đây, bình quân mỗi ngày chi nhánh chỉ bán được trên 20 lượng. Giá tăng chủ yếu do tỷ giá leo cao khiến mức quy đổi giá vàng ra tiền đồng cũng tăng theo.

Hiện giá trên thị trường vật chất không theo kịp giá trên sàn. Trên sàn ACB, lệnh của nhà đầu tư được khớp tại 17,75 triệu đồng một lượng, tăng trên 200.000 đồng so với thời điểm này sáng qua. Mức cao nhất ghi nhận tại 17,78 triệu đồng vào lúc 9h25. Giới đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ sớm chạm ngưỡng 18 triệu đồng trước thềm năm mới.

Giá vàng vật chất sáng nay là 17,35 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: Hoàng Hà

Tại New York, đêm qua, khi cao nhất, giá kim loại quý mấp mé mức 850 USD một ounce, chung cuộc chốt tại 840 USD. Giao dịch thưa thớt trong ngày lễ đã khiến thị trường quốc tế không có sóng lớn. Lúc 9h30 sáng nay theo giờ Hà Nội, vàng giao ngay trên bảng Kitco.com giảm nhẹ, và giao dịch ở mức 838,6 USD mỗi ounce.

Những ngày gần đây, theo các nhà phân tích chiến lược về gía trị hàng hóa giao dịch của Australia và New Zealand, sự giảm giá của dầu phần nào đã giúp giá vàng tránh được xu thế giảm nhưng về dài hạn thì sẽ kéo giá vàng giảm xuống. Thị trường đã xuất hiện nghịch lý, đó là đồng USD yếu đi lại giúp cho vàng tăng giá, trong khi giá dầu thô lại không nhận được sự hỗ trợ từ việc giảm giá của đồng USD.

Đồng đôla vẫn bị yếm thế so với đồng euro khi 1 euro ăn tới 1,3995 USD tại Mỹ, so với mức 1,3975 USD trước đó. Những dự báo buồn về suy thoái kinh tế tiếp tục làm “sức khỏe” đồng tiền này yếu đi nhanh chóng.

Theo VnExpress