Chờ... kết nối
Các Website khác - 07/11/2005

Chờ... kết nối

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 16/2005/NĐ-CP (NĐ16) về quản lý đầu tư xây dựng. Ngay sau khi ban hành, nhiều DN và cán bộ quản lý đã có ý kiến về một số bất hợp lý của nghị định này. Vì vậy, ngày 20.7.2005, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 999/TTg-KHTH về việc rà soát lại một cách toàn diện NĐ16.

Vấn đề được đưa ra hội nghị giao ban của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tháng 9.2005 và lại được đưa ra vào hội nghị giao ban cũng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tháng 10.2005. Đến nay, đã hết tháng 10 và chuyển sang tháng 11.2005, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Giải thích về sự chậm trễ này, một vị thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, bộ đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ liên quan đến việc rà soát NĐ16 và sẽ tiếp tục đề nghị vấn đề này trong cuộc họp Chính phủ như đã đề nghị từ nhiều tháng nay. Bộ Xây dựng cho biết là đã chuẩn bị giải trình. Nhưng, cuối cùng thì vẫn phải chờ... kết nối một cuộc họp chung.

Trong khi chờ... kết nối, hoạt động đầu tư của các DN bị ngừng lại. Chẳng hạn, 14 dự án đầu tư tại Nha Trang (Khánh Hoà) được Tổng cục Du lịch (TCDL) gửi Bộ Xây dựng để thẩm định dự án. Sau một tháng, Bộ Xây dựng trả hồ sơ về TCDL và TCDL lại chuyển trả tỉnh Khánh Hoà, rồi sau đó, UBND tỉnh Khánh Hoà lại gửi tới TCDL...

Không bàn đến những bất cập của NĐ16. Câu hỏi được đặt ra là khâu... kết nối để vấn đề nổi cộm của đầu tư xây dựng được đưa ra giải quyết thuộc trách nhiệm của cơ quan nào? Chính phủ đã phải sử dụng đến công điện, tức là vấn đề đã là rất cấp bách. Thế mà, từ 20.7.2005 đến nay, người ta vẫn chưa kết nối được một cuộc họp! Không có lý do nào khác ngoài sự vô tâm trước những khó khăn của các DN. Bên cạnh tham nhũng, lãng phí, thì sự vô tâm, vô cảm đối với hoạt động của các DN cũng là một căn bệnh nan y của các quan chức, công chức ở nước ta hiện nay và rất cần có phác đồ điều trị.

Hải Yến