Chưa "khai sinh" đã sắp... "khai tử"?
Các Website khác - 30/08/2005
Một dự án ở Đồng Nai:
Chưa "khai sinh" đã sắp... "khai tử"?

Cây cầu qua sông Buông do DN
Thuận An 2 xây dựng.
Việc chủ trương kêu gọi đầu tư bất nhất của tỉnh Đồng Nai đã làm cho dự án khu du lịch sinh thái của DN tư nhân Thuận An 2 - chưa kịp khai sinh - đã sắp bị... khai tử (?).


Lúc đầu, tất cả đều... OK!
Năm 2001, DN Thuận An 2 được UBND tỉnh Đồng Nai (ĐN) cấp 63.000m2 đất tại xã Phước Tân, huyện Long Thành, với mục đích xây dựng tại đây một khu du lịch sinh thái (KDLST). Trước mắt, UBND tỉnh ĐN cho phép Thuận An 2 cải tạo 20.000m2.

Sau khi hoàn chỉnh từng phần hạng mục, DN được phép tiếp tục cải tạo số đất còn lại để hoàn thành dự án. Dự án KDLST đã được UBND huyện Long Thành, Sở Thương mại - Du lịch, Sở Công nghiệp, Sở Địa chính - Nhà đất... chấp nhận và thông qua.

Tưởng thuận lợi, DN Thuận An 2 đã đổ hàng tỉ đồng cải tạo mặt bằng, trồng cây xanh, xây dựng đường sá, lò gạch phục vụ cho dự án. Hơn nữa, DN còn bỏ ra gần 2 tỉ đồng xây một cây cầu bắc qua sông Buông.

Bất ngờ, ngày 30.6.2004, DN Thuận An 2 nhận được văn bản của UBND tỉnh ĐN, truất quyền khai thác, sử dụng phần lớn diện tích 63.000m2 đất của DN Thuận An 2. Thay vào đó, UBND tỉnh ĐN giao số đất trên cho một DN khác... đặt thuốc nổ đào bới, khai quật để lấy đá dưới lòng đất, phục vụ cho làm đường.

Nhiều lần, chúng tôi liên hệ Văn phòng UBND tỉnh, nhằm lấy ý kiến của lãnh đạo tỉnh ĐN về vấn đề này, song vẫn không được đáp ứng.

Nguy cơ bị... khai tử?
Cty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng ĐN (viết tắt BMCC) sau khi được UBND tỉnh ĐN giao lại số đất (trước đã giao cho DN Thuận An 2) đã liên tục đưa phương tiện và lực lượng đến ép DN Thuận An 2 phải sớm trao lại đất cho BMCC, để BMCC rốt ráo cài thuốc nổ, cho máy xúc, máy ủi tới đào bới, khai thác đá...

Cực chẳng đã, bà Lê Thị Phương Mai - GĐ DN Thuận An 2 - đành bàn giao lại đất cho Cty BMCC. Đổi lại, BMCC chỉ trả bà Mai số tiền ít ỏi, gọi là sang nhượng quyền sử dụng đất từ DN Thuận An 2. Sau khi giành lại đất, chỉ trong thời gian ngắn, BMCC đã phá lò gạch, đào bới, khai thác đá và chở đá đi bán, bằng chính cây cầu mà DN Thuận An 2 bỏ tiền xây dựng.

Không thể chịu nổi sự lấn lướt trên, DN Thuận An 2 chặn barie không cho xe BMCC đi qua cây cầu của mình. Không hiểu sao, sau đó, từ Sở GTVT cho đến UBND huyện Long Thành, quay ngoắt... 180 độ, vặn vẹo "hành" DN Thuận An 2. Họ vu khống Thuận An 2 xây cầu bị nứt, không có hồ sơ thiết kế, lấy phí người đi đường..., và buộc Thuận An 2 phá bỏ cây cầu, nhưng... giữ lại dầm cầu cho BMCC xây dựng lại một cây cầu khác (?).

Nhiều câu hỏi đặt ra, đằng sau chủ trương cấp phép đầu tư tréo ngoe, trước sau bất nhất ấy của UBND tỉnh ĐN là gì? Khi cấp phép cho Thuận An 2 xây dựng KDLST, tỉnh ĐN đã thể hiện thái độ "bảo vệ môi trường", thậm chí còn cấm Thuận An 2 "không được đào ao, không gây ô nhiễm môi trường"...

Đáng nói, ngày 1.7.2003, UBND tỉnh ĐN từng có văn bản không chấp thuận cho BMCC khai thác tận thu mỏ đá xây dựng tại KDLST do Thuận An 2 đang đầu tư, với lý do "khu vực khai thác nằm giữa tuyến quốc lộ 1, đoạn tránh TP.Biên Hoà và tuyến đường sắt Trảng Bom - Biên Hoà - TPHCM theo quy hoạch và tránh làm ảnh hưởng đến hiện trạng hạ tầng dọc 2 bên tuyến QL1 đoạn tránh TP.Biên Hoà, chuẩn bị cho việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến đường".

Song, chỉ một năm sau, cũng chính UBND tỉnh ĐN vi phạm những tiêu chí nêu ra lúc đầu, để giao đất KDLST cho BMCC thực hiện dự án... tàn phá sinh thái, ô nhiễm môi trường. Chỉ khổ cho DN Thuận An 2 đã quá tin vào chủ trương cấp đất của chính quyền ĐN, tốn kém hàng tỉ đồng đầu tư, xây dựng cầu cống, đường sá... Nay chỉ vì sự bất nhất của tỉnh ĐN mà dự án KDLST chưa kịp khai sinh, nay đã ngấp nghé nguy cơ bị... khai tử.

Cao Hùng