Chuẩn bị đưa thuê bao trả trước vào khuôn khổ
Các Website khác - 18/03/2006

Bộ Bưu chính Viễn thông đang gấp rút xây dựng đề án quản lý các thuê bao di động. Có thể ngay trong năm nay, khách hàng sử dụng dịch vụ trả trước cũng sẽ phải đi đăng ký và bị quản lý giống như những thuê bao trả sau.

êhgjhg
Thuê bao di động đang chiếm tới trên 70% ở các mạng.(3C)

Theo khảo sát của Bộ Bưu chính Viễn thông, có tới trên 50% ý kiến dư luận ủng hộ việc thắt chặt quản lý đối với thuê bao trả trước. Bởi việc làm này không chỉ liên quan đến an ninh quốc gia và hơn ai hết nó còn gắn với quyền lợi của chính bản thân khách hàng.

Chẳng hạn, các dịch vụ giá trị gia tăng như tải nhạc, chuông chờ hay roaming giữa các mạng... phần lớn chỉ dành cho những thuê bao trả sau. Các thuê bao trả trước do tính thường xuyên di chuyển, không chịu sự bó buộc bởi điều kiện nào nên họ hầu như không được hưởng những dịch vụ này. Trong khi đó, các thuê bao di động trả trước thường hoạt động không ổn định, dễ rời mạng lại chiếm lượng thuê bao ảo khá cao, gây lãng phí tài nguyên số.

Theo tính toán của Bộ Bưu chính Viễn thông, hiện nay chỉ có mạng di động S-Fone có số lượng thuê bao tương đối ổn định do thủ tục đăng ký của nhà cung cấp này tương đối chặt chẽ. Tất cả các thuê bao dù trả trước hay trả sau đều phải đến đăng ký và có các giấy tờ khác như chứng minh thư hộ khẩu bởi thẻ sim của S-Fone thường gắn liền với máy, trong trường hợp khách hàng không có giấy tờ tùy thân thì phải có người bảo lãnh. 3 mạng di động sử dụng công nghệ GSM khác là VinaPhone, MobiFone và Viettel thì chỉ có chưa đầy 30% khách hàng lựa chọn hình thức trả sau và chịu sự quản lý của nhà cung cấp dịch vụ. Trên 70% thuê bao còn lại là trả trước hoạt động không ổn định khiến các nhà cung cấp dịch vụ khó quản lý.

Một quan chức Bộ cho hay, hiện nay, quản lý đối với thuê bao trả trước là xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới, đây là ý kiến chỉ đạo từ phía Chính phủ và đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các doanh nghiệp. Chỉ có điều, cách thức quản lý như thế nào có cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân, các giấy tờ tùy thân khác hay không thì vẫn còn đang bàn. "Chuyện đổi số hay khai báo lại thông tin cá nhân cho nhà cung cấp dịch vụ theo tôi hãy coi là chuyện bình thường giống như việc đi đăng ký lại xe máy. Tất nhiên, khi xây dựng đề án, chúng tôi sẽ có hướng dẫn cụ thể để tránh gây phiền nhiễu làm mất thời gian của khách hàng", vị quan chức này nói.

Để tránh hiện tượng hàng triệu thuê bao ồ ạt đi đăng ký, Bộ Bưu chính Viễn thông dự kiến sẽ phân thành từng giai đoạn. Giai đoạn đầu có thể quản lý chặt các thuê bao đăng ký hòa mạng mới, giai đoạn hai sẽ để các thuê bao cũ đã qua chuyển đổi phải đăng ký lại.

Trước đó, Tổng công ty Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) cũng kiến nghị Bộ Bưu chính Viễn thông đề xuất với Bộ Công an cho phép sử dụng cơ sở dữ liệu chứng minh thư để quản lý thông tin cá nhân đối với các thuê bao di động trả trước. Nếu được chấp thuận, khách hàng lần đầu sử dụng sẽ không phải đến tận nơi đăng ký, mà khi kích hoạt sim họ sẽ nhận được một tin nhắn yêu cầu nhập số chứng minh thư, tên tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán... Nếu đồng ý, khách hàng sẽ nạp thông tin và gửi về kho dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. Tại đây, nhà khai thác sẽ chọn lọc thông tin, sau đó gửi tới kho dữ liệu của Bộ Công an để xác minh.

VNPT cho rằng, các bộ ngành cùng vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp thì việc làm này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hồng Anh

Theo dòng sự kiện:
Chưa có cách quản thuê bao di động trả trước (15/02)
VNPT muốn quản thuê bao trả trước bằng tin nhắn (13/01)
Quản lý thuê bao di động trả trước phải làm ngay (11/01)
Khó 'trói' thuê bao di động trả trước (10/01)
Khó quản lý các thuê bao di động trả trước (08/01)
Xem tiếp»