Cây caosu tiểu điền ở Quảng Trị: Một hướng đi đầy triển vọng
Các Website khác - 18/03/2006
Cây caosu tiểu điền ở Quảng Trị:
Một hướng đi đầy triển vọng


Thực hiện Nghị quyết của tỉnh Đảng bộ Quảng Trị về phát triển kinh tế vùng gò đồi và Nghị quyết 7b của Hội đồng Nhân dân tỉnh tại kỳ họp thứ III, Ngân hàng NN&PTNT Quảng Trị đã triển khai mạnh mẽ chương trình cho vay phát triển caosu tiểu điền, và đã có được những thành công đáng khích lệ.

Vốn của Ngân hàng NN&PTNT đóng
vai trò quan trọng trong công cuộc
phát triển cây caosu tiểu điền ở QT.

Trước năm 1995, Quảng Trị triển khai chương trình 327 phủ xanh đất trống đồi núi trọc, trong đó có một số diện tích cây caosu; tuy nhiên, do thiếu sự quan tâm đầu tư chăm sóc, nên chất lượng các vườn cây caosu rất kém, hầu như không phát triển thành diện tích kinh doanh được.

Đến năm 1996, chỉ còn lại 450 ha caosu từ chương trình này với mật độ cây và chất lượng vườn cây không đạt yêu cầu, cần được phục hồi và chăm sóc mới có thể đưa vào vườn cây kinh doanh được.

Thực hiện chủ trương của tỉnh về việc phát triển cây công nghiệp dài ngày bằng vốn vay ngân hàng được ngân sách cấp bù lãi suất, thời gian qua, Ngân hàng NN&PTNT Quảng Trị đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cho vay vốn đáp ứng nhu cầu phát triển cây caosu tiểu điền.

Chỉ từ cuối năm 1996 đến tháng 12.2000, Ngân hàng đã triển khai cho vay trồng mới và khôi phục chăm sóc caosu tới 4.066 nông hộ với doanh số cho vay gần 23 tỉ đồng; kết quả, ngoài diện tích chăm sóc, bà con đã trồng mới thêm được 4 ngàn ha.

Từ năm 2001 trở đi, Ngân hàng NN&PTNT Quảng Trị đã chuyển việc cho vay phát triển caosu tiểu điền sang cho vay theo dự án Đa dạng hoá nông nghiệp do WB tài trợ. Đồng thời, các cấp chính quyền địa phương mở rộng việc cấp đất cho nông hộ để triển khai trồng mới caosu theo yêu cầu của dự án nói trên.

Ông Nguyễn Hữu Thông, một nông hộ ở thôn Thuỷ Bắc - xã Vĩnh Kim - huyện Vĩnh Linh nói: "Nhờ đồng vốn vay từ Ngân hàng NN&PTNT Vĩnh Linh mà tới nay gia đình tôi đã có được 4 ha caosu tiểu điền và 1 ngàn gốc tiêu nữa. Nếu giá caosu cứ giữ như hiện nay thôi thì việc trở thành triệu phú của nông dân vùng Tây Vĩnh Linh như tui là chuyện... rõ như ban ngày".

Sau hơn 5 năm triển khai cho vay theo dự án này, chương trình phát triển caosu tiểu điền của tỉnh QT đã thu được những kết quả khả quan: Trồng mới thêm được 2.585ha, tiếp tục chăm sóc thêm 4.591ha; đủ cơ sở thực tiễn để khẳng định cây caosu phát triển tốt trên đất QT, góp phần quan trọng xoá đói giảm nghèo, tạo ra một bộ mặt mới cho nông thôn vùng caosu; trồng caosu đã phủ xanh được một phần diện tích đất trống đồi núi trọc, khai hoá đất hoang vừa phục vụ cho mục đích sinh lợi vừa góp phần quan trọng cho công tác bảo vệ môi trường...

Trước tình hình giá mủ caosu có xu hướng ngày càng tăng cao, một bộ phận lớn nông dân đã và đang dành sự quan tâm "đầu tư đặc biệt" cho cây caosu tiểu điền. Tuy nhiên, thực tiễn cũng cho thấy cần có thái độ và cách làm nghiêm túc, chặt chẽ hơn nữa để tránh những hậu quả đáng tiếc trong quá trình triển khai thực hiện. Ở một số nơi, cây trồng bị thiệt hại với diện tích lớn do nhiều nguyên nhân: Công tác chỉ đạo ở một số địa phương chưa được chặt chẽ, không tuân thủ quy trình kỹ thuật; cây giống cung cấp cho nông hộ chưa bảo đảm tiêu chuẩn; khâu chăm sóc, bảo vệ cây trồng cũng chưa được người nông dân quan tâm đúng mức.

Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Quảng Trị Hoàng Minh Thông nói: "Với tư cách là nhà cung cấp tín dụng, chúng tôi khẳng định rằng phát triển cây caosu tiểu điền ở QT là một hướng đi rất đúng đắn, mở ra nhiều triển vọng đổi đời cho hàng ngàn nông hộ. Ngân hàng chúng tôi kiến nghị lãnh đạo tỉnh cần tiếp tục có những chương trình đầu tư hỗ trợ về lãi suất giống như chương trình cho vay caosu tiểu điền để Ngân hàng NN&PTNT Quảng Trị góp phần tham gia đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp - nông thôn tỉnh nhà".