Có chưa đến 20 tỷ đồng giao dịch trên thị trường
Các Website khác - 19/01/2009
 Dịp tết Nguyên đán đang đến gần khiến giao dịch trên cả 2 sàn chứng khoán diễn biến buồn tẻ, giao dịch sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục.

ảnh Hữu Nghị.

 
Thông tin được mong chờ về gói kích cầu của Chính phủ rốt cục cũng có được thông tin cuối cùng: Khoản vốn 17.000 tỉ đồng sẽ được sử dụng chủ yếu dưới hình thức bù lãi suất (LS) cho các khoản vay vốn lưu động của DN phục vụ sản xuất. Tuy nhiên thông tin này được thị trường đón nhận không mấy tích cực.
 
Thêm vào đó, dịp tết Nguyên đán đang tới gần với số ngày nghỉ khá nhiều khiến giao dịch trong những ngày giáp tết tiếp tục trong không khí buồn tẻ.
 
Kết thúc đợt 1, Vn-Index giảm nhẹ 0,23 điểm (tương đương 0,07%) xuống còn 305,89 điểm.
 
Cung cầu tiếp tục ở mức trung bình nhưng khối lượng gặp nhau về giá lại quá thấp: Người mua chưa sẵn sàng nâng giá cao hơn trong khi người bán không chịu bán rẻ khiến thanh khoản của thị trường sụt giảm mạnh. Giao dịch đứng ở mức thấp, toàn thị trường chỉ có 477.210 đơn vị giao dịch trị giá 10,486 tỷ đồng.
 
Trong tổng số 175 mã niêm yết trên HoSE, kết thúc đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa có 30 mã tăng giá, 52 mã giảm giá và 39 mã đứng giá.
 
Tiếp tục có nhiều mã không có giao dịch trong đợt 1 này, trong khi đó giao dịch ở những cổ phiếu Blue-chips cũng ở mức thấp khiến giá cổ phiếu nhóm này hầu hết đều đứng mức tham chiếu.
 
Bên sàn Hà Nội, Hastc-Index đang tăng nhẹ 0,18 điểm lên 103,02 điểm. Thanh khoản thị trường đang ở mức thấp kỷ lục.
 
Tính đến thời điểm 9h, toàn thị trường giao dịch chưa đến 400.000 cổ phiếu, đạt 9,18 tỷ đồng với 36 mã tăng giá, 32 mã giảm giá và 11 mã đứng giá.
 
Cổ phiếu CSG của CTCP Cáp Sài Gòn đang tạo hiện tượng trên sàn Hà Nội khi đang có dư mua hơn 100.000 đơn vị giá trần 8.500 đồng/CP.
 
Cổ phiếu SD5 của CTCP Sông Đà 5 sau khi công bố kết quả kinh doanh khả quan cũng tăng trần lên 31.900 đồng/CP.
 
Các cổ phiếu đang tăng nhẹ là ACB, SDT, SJM, NVC, NBC…
 
Trong khi hầu hết dư mua trên sàn đều ở mức dưới giá tham chiếu và số lượng thấp. Các mã giảm điểm là MEC, TBC, VFR…
 
CTCK Bản Việt cho rằng, TTCK trong quý I/2009 sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn của kết quả kinh doanh 2008. Quý II mới là thời điểm tích lũy trong khi chờ các chuyển biến vĩ mô khi độ trễ của chính sách vào khoảng 6 tháng.
 
Như vậy, trước mắt thị trường có thể sẽ phải chờ những quyết sách cụ thể để gói hỗ trợ trên đi vào vận hành trước khi bộc lộ xu hướng rõ ràng hơn.
 
Theo Dan Tri