Đào 'ngoại' đổ về Việt Nam
Các Website khác - 19/01/2009

Trước Tết, các nẻo đường ở thành phố Vinh (Nghệ An) tràn ngập đào Lào. Tùy theo độ độc của thế đào, các chủ buôn tha hồ hét giá. Cành khẳng khiu nhất cũng vài trăm nghìn, cành đẹp lên đến cả chục triệu…

Đào Lào còn được gọi là đào “đá”, được những tay buôn thuê xe, vượt cửa khẩu, chọn những cành đẹp nhất để mang về xuôi.

Năm nay, khi mà đào Nhật Tân chưa kịp về Vinh thì đào Lào đã tràn ngập phố thị. Đại lộ V. Lênin được xem là phố hoa của thành phố Vinh. Thời điểm này các chủ hàng tập kết về đây hàng trăm cành đào Lào, sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách.

Mặc dù hàng không hiếm nhưng những cành đào được hét giá “khủng”. Những cành nhỏ, khẳng khiu có giá từ 500 nghìn đến một triệu đồng; những cành đào bằng cổ tay, cổ chân được chủ hàng hét giá vài triệu.

Cành đào "khủng" nhất ở đại lộ V. Lênin được một ông chủ đưa ra giá khởi điểm là 12 triệu đồng. Theo người đàn ông này, ê kíp của anh ta đã phải thuê xe sang Nọong Hét của Lào, tìm hết các bản của người Mông mới mua được nó.

Những cành đào giá từ 2 triệu đến 10 triệu thì bày bán nhan nhản trên khắp các con đường như: Lê Lợi, Phan Đình Phùng, vườn hoa Cửa Nam, Trần Phú…

Đào Lào có cành bụ bẫm, điểm những mảng rêu màu bạc xếp lên nhau trông như gốc cây cổ thụ. Cành đào nào cũng rất nhiều lộc và hoa, nhiều cành còn có quả trông rất đẹp mắt.

Một vài hình ảnh về đào Lào ở thành phố Vinh:

Đào Lào trên phố.
Cành đào "khủng", được định giá khởi điểm là 12 triệu đồng.
Cành đào được ra giá 10 triệu đồng.

Theo VnExpress