Có quan chức nhận tiền
Các Website khác - 28/02/2006
Vụ Cục Thuế Hải Phòng lập danh sách biếu "khống":
Có quan chức nhận tiền


Dư luận rất bức xúc trước những dấu hiệu bất minh xảy ra tại Cục Thuế Hải Phòng liên quan đến việc lập danh sách biếu "khống" tiền hơn 400 người. Ngày 27.2, phóng viên Báo Lao Động đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng ban Thanh tra (Tổng cục Thuế) - Ông Sơn (ảnh) cho biết:

- Năm 2005, Thanh tra Tổng cục Thuế có thanh tra một số vấn đề tại Cục Thuế Hải Phòng. Tuy nhiên, vấn đề sử dụng kinh phí của cục thì chúng lại không nằm trong danh sách các vấn đề thanh tra. Vì thế, chúng tôi không "phạm" vào vấn đề này. Hiện Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cũng đang bức xúc và yêu cầu giải trình vấn đề này.

- Thưa ông, Thanh tra Tổng cục Thuế có biết danh sách "khống" này không? Và theo ông, việc làm của Cục Thuế Hải Phòng có phải là sai phạm?

- Chúng tôi không biết danh sách này. Đây cũng không phải là chủ trương của ngành, nhất là ngay từ tháng 1.2005, Tổng cục Thuế đã có công văn số 59 nghiêm cấm các đơn vị sử dụng kinh phí, tài sản nhà nước để thưởng, biếu tặng cho các cá nhân, tổ chức không đúng chế độ quy định dưới bất kỳ hình thức nào...

Tuy nhiên, các anh em dưới đó (Hải Phòng) nói đó là khoản tiền hỗ trợ của địa phương đối với công tác phối hợp thu thuế. Như các anh biết, lương của anh em cán bộ thuế rất thấp, nếu không chi hỗ trợ động viên thì anh em có thể bị lôi kéo bằng nguồn khác, hoặc không nhiệt tình trong công việc. Tôi cho rằng đây là sự quan tâm đến anh em, nhưng vấn đề phải quan tâm là nguồn tiền đó lấy ở đâu ra. Trường hợp chi sai phải bồi thường.

- Nhưng trong số này lại có nhiều người đã nghỉ hưu, nhiều người không nằm trong diện "phối hợp công tác"?

- Nếu có thì đó là việc chi không chuẩn xác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thành lập tổ kiểm tra vấn đề này và cũng sẽ yêu cầu đồng chí Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng giải trình.

- Nhưng chi tiền mà không có chữ ký, có nghĩa là khống. Vậy như thế có sai nguyên tắc tài chính không, thưa ông?

- Vấn đề này, chúng tôi sẽ kiểm tra xem có đúng như danh sách này hay không. Tuy nhiên, nếu đúng như những gì thể hiện trong danh sách này thì đó là sai phạm. Và như tôi đã nói là phải xem nguồn tiền ở đâu ra.

- Trong danh sách này có cả bộ trưởng, thứ trưởng và nhiều quan chức của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, nhà báo... Ông có được nhận khoản tiền đó không, thưa ông?

- Khi anh em dưới đó đưa thì nói là tiền phối hợp công tác. Trên thực tế thì đúng là năm 2005 anh em trên này (Thanh tra Tổng cục) có thực hiện các công tác thanh tra dưới đó. Người ta bảo là không cần ký. Mà mình cũng nghĩ là tiền phối hợp công tác được hỗ trợ từ địa phương. Tôi có nhận 300.000đ.

- Tại thời điểm thanh tra thì đoàn có phát hiện sai phạm của Cục Thuế Hải Phòng không, thưa ông?

- Có chứ, nhiều chứ. Nhưng chủ yếu là sai phạm về thủ tục hành chính xin hoàn thuế VAT. Có cán bộ này, cán bộ kia làm chưa tốt. Chúng tôi có yêu cầu xử lý và báo cáo.

- Theo quy định thì sau 15 ngày ra kết luận, cơ sở phải báo cáo. Vậy tại sao đã sau nửa năm vẫn chưa có báo cáo? Những người có sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?

- Đúng là đã nửa năm mà vẫn chưa có báo cáo. Còn anh Nhĩ (ông Vũ Công Nhĩ - Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng) sáng nay (27.2) gọi điện cho tôi nói là đã xử lý rồi. Còn tôi cũng chưa biết, vì chưa có văn bản. Trong trường hợp này thì đơn vị không báo cáo sẽ bị cắt thi đua. Nếu ảnh hưởng đến công việc thì sẽ xử lý trực tiếp cán bộ được phân công. Chúng tôi sẽ kiểm tra và yêu cầu kiểm điểm.

- Tại thời điểm thanh tra, có đơn tố cáo cho rằng Cục Thuế Hải Phòng tồn tại hai kế toán trưởng và tài khoản ẩn, ông và đoàn thanh tra có biết việc này?

- Chúng tôi chưa biết. Chúng tôi sẽ xác định cụ thể vấn đề này và thông tin sau.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Anh