Coi chừng bỏ tiền thật, ăn của rởm
Các Website khác - 20/01/2006
Thị trường bánh mứt, kẹo Tết:
Coi chừng bỏ tiền thật, ăn của rởm

Thị trường bánh, mứt, kẹo phục vụ Tết tại TPHCM vừa tung ra khá nhiều sản phẩm mới, nội cũng lắm mà ngoại cũng nhiều. Nhưng đây cũng chính là lúc người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác, bởi không khéo lại bỏ tiền thật mà rước về của rởm!

Bánh, kẹo, mứt được dự trữ đầy ắp
tại các siêu thị.
Hàng nội thống lĩnh
Cty bánh kẹo Biên Hoà (Bibica) đã tạo bước đột phá khi tung ra thị trường 60 mặt hàng mới, đặc biệt quan tâm đến việc giữ gìn sức khoẻ, vóc dáng của người tiêu dùng (NTD) và phục vụ cho cả đối tượng đang mắc phải các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, rối loạn mỡ máu...

Bên cạnh đó, Bibica còn đưa ra thị trường các loại mứt truyền thống được sản xuất trong môi trường và quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi đó, Cty Kinh Đô tung ra 3.000 tấn bánh kẹo phục vụ Tết Bính Tuất, tăng 25% so với năm 2004.

Bên cạnh đó, một số thương hiệu khác như: Vinabico, Coopmart... cũng giới thiệu với thị trường nhiều loại bánh, kẹo, mứt tết tạo nên thị trường sôi động và phong phú.

So với năm 2004, một số loại bánh vẫn ổn định giá bán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng giá đường tăng cao gần gấp đôi so với năm trước, một số mặt hàng như kẹo, mứt, sôcôla đã được điều chỉnh giá tăng 5-15%.

Coi chừng vỏ ngoại, ruột nội
Tại chợ Bình Tây, Kim Biên và Trung tâm thương mại quận 10 năm nay có khá nhiều bánh hộp thiếc loại 700gr của Malaysia, Indonesia với giá bán rẻ hơn các loại bánh sản xuất trong nước cùng trọng lượng 5.000 - 10.000 đồng/hộp. Điều này hoàn toàn trái ngược với quy luật của những năm trước.

Các loại bánh ngoại tuy hộp in đẹp, màu sắc sặc sỡ nhưng lại không ghi rõ thành phần, nơi sản xuất, địa chỉ nhà nhập khẩu lẫn nhãn phụ. Đặc biệt, bên trong hộp bánh cũng không hề in nhãn hiệu nào trên bao nylon bọc từng chiếc bánh, thậm chí có nhiều trường hợp bánh chỉ được xếp trong khay nhựa.

Điều lạ là có những hộp bánh, nhãn hiệu, xuất xứ khác nhau nhưng khi mở nắp hộp thì những chiếc bánh bên trong lẫn kiểu dáng từng bao bì nhỏ đều giống y nhau. Liệu có hay không tình trạng các loại bánh này được nhập khẩu dưới dạng bánh xá và đóng gói tại VN?

Đặc biệt, quan sát kỹ một số hộp bánh, NTD sẽ thấy trọng lượng hộp bánh đã được cạo sửa giảm từ 1kg, 1,2kg xuống còn 700gr, 800gr bằng cách dán giấy đè lên chỗ in hoặc dùng sơn đen che lại phần in trọng lượng trên hộp thiếc.

Tình trạng này xảy ra không chỉ đối với hàng ngoại nhập mà ngay cả hàng sản xuất trong nước cũng không tránh khỏi, phổ biến nhất là các loại nước trái vải, nước trái cây và bánh kẹo hộp. NTD nên chọn lọc, xem xét kỹ trọng lượng, xuất xứ các hộp bánh kẹo tết trước khi quyết định mua.

M.Thoa