Hà Nội và TPHCM chuẩn bị điện đón Tết
Các Website khác - 20/01/2006
Hà Nội và TPHCM chuẩn bị điện đón Tết

Sửa chữa đường điện nội thành
Hà Nội.
Hà Nội: Chú trọng đặc biệt những địa bàn trọng điểm
Theo dự báo trong dịp Tết, phụ tải mỗi ngày lớn nhất trên địa bàn Hà Nội là 750MW và điện năng sử dụng khoảng 13.000MWh.

Các trọng điểm, các khu vực sẽ diễn ra lễ hội và các nơi vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố được tập trung lên phương án đảm bảo điện như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh, Phủ Chủ tịch; các cụm văn hoá vui chơi (hồ Gươm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Nhà hát Lớn Hà Nội); các nhà thờ...

Những điểm đặc biệt quan trọng được cấp điện bằng hai nguồn điện lưới và có máy phát điện dự phòng. Ngoài ra, các điểm cung cấp điện đều được trang bị tủ chuyển nguồn hoặc cầu dao đảo chiều, bộ lưu điện và các thiết bị, vật tư dự phòng để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật thường xuyên được bổ sung, tăng cường công ty có thể yên tâm đảm bảo mục tiêu "cấp điện an toàn, liên tục và đảm bảo chất lượng điện năng cho toàn địa bàn thủ đô Hà Nội trong những ngày đầu năm mới Dương lịch 2006 và Tết Nguyên đán Bính Tuất".

Tuy nhiên, yếu tố nhân lực vẫn được công ty đặt lên hàng đầu. Từng đơn vị đều phải lên phương án đảm bảo điện an toàn, liên tục không chỉ ở các địa điểm trên mà ở tất cả các khu vực dân cư trên địa bàn quản lý.

Bố trí lực lượng ứng trực từ lãnh đạo đến công nhân, đạt các tiêu chuẩn đạo đức, trách nhiệm, trình độ, sức khoẻ... ứng trực 24/24 giờ tại tất cả các điểm đảm bảo điện với đầy đủ vật tư dự phòng, phương tiện đi lại, thông tin liên lạc để sẵn sàng xử lý sự cố.

TPHCM: Từ 27 Tết chấm dứt việc sửa chữa trên lưới điện
"Mọi công tác sửa chữa, duy tu bảo dưỡng trên lưới điện sẽ chấm dứt vào ngày 26.1 (27 tháng chạp) để bảo đảm việc cung cấp điện cho dịp Tết", ông Võ Thành Năng - GĐ Trung tâm Điều độ - Thông tin thuộc Cty điện lực TPHCM - cho biết.

Ông Năng khẳng định: Trước Tết khoảng 3 ngày, phụ tải hơi cao so với những ngày thường, đạt từ 31-32 triệu kWh/ngày, tuy nhiên lưới điện vẫn đủ, thậm chí dư sức để đảm bảo việc tải điện. Trong Tết, từ mồng 1 - mồng 3, phụ tải xuống thấp hơn, chỉ bằng khoảng 2/3 ngày thường, chủ yếu chỉ tải điện sinh hoạt, vui chơi giải trí... Tuy thế, chúng tôi cũng đã có kế hoạch chuẩn bị từ sớm để bảo đảm việc cung cấp điện liên tục.

Những khu vui chơi giải trí, tập trung chủ yếu ở hai khu vực là Điện lực Sài Gòn và Điện lực Phú Thọ. Cụ thể, các điện lực khu vực (ĐLKV) bố trí sẵn những máy phát dự phòng tại một số khu vực, đưa các máy biến thế (MBT) lưu động đến những nơi để nếu có sự cố xảy ra thì kịp thời khắc phục và tái lập việc cung cấp điện trở lại.

Bên cạnh đó, một số khu tập trung đông người, khu vui chơi nếu đề xuất với ngành điện cũng sẽ được chúng tôi đưa vào kế hoạch bảo đảm phục vụ điện dịp Tết.

Về việc một số người dân vẫn lo lắng nếu sự cố xảy ra gây mất điện kéo dài làm ngày Tết mất vui, và cũng có khả năng kẻ xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh, ông Năng cho biết: Từ những ngày đầu tháng 1.2006 chúng tôi đã củng cố lưới điện, chuẩn bị vật tư thiết bị, xe máy thi công v.v...

Cty đã có sự phân công cụ thể từ lãnh đạo đến các ĐLKV, các đội trực chiến 24/24h. Cty cũng bố trí đội "hotline" với thiết bị và kỹ thuật sửa chữa trên lưới không cần cắt điện, nhằm hạn chế tối đa thời gian gián đoạn điện.

Ngoài ra chúng tôi cũng công bố các số điện thoại nóng ở mỗi ĐLKV chuyên tiếp nhận và xử lý các cuộc gọi báo về sự cố điện, thậm chí có thể gọi trực tiếp vào máy của cấp lãnh đạo để phản ánh tình hình.

Hà Vân Ngọc - Thẩm Hồng Thụy