Cuối tháng 12-2008 công bố gói kích cầu 6 tỉ USD
Các Website khác - 16/12/2008

 

TT (Hà Nội) - Trả lời Tuổi Trẻ về thông tin Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đưa ra tại Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ lần 3 về gói kích cầu có thể lên đến 100.000 tỉ đồng (khoảng 6 tỉ USD), Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc cho biết gói kích cầu khoảng 6 tỉ USD là mang tính tổng thể, bao gồm cả hỗ trợ lãi suất ngân hàng.

Theo ông Phúc, Bộ KH-ĐT vẫn đang tiếp tục hoàn thiện kế hoạch cho gói kích cầu và sẽ trình trước cuộc họp của Chính phủ. Sau khi bàn bạc và thống nhất, Chính phủ sẽ công bố gói kích cầu này sau cuộc họp thường kỳ vào cuối tháng 12. Chắc chắn gói kích thích kinh tế được thực hiện ngay sau đó.

* Trong khi đó, theo ông Lê Quốc Lý - vụ trưởng Vụ Tài chính tiền tệ, Bộ KH-ĐT, kế hoạch chi 1 tỉ USD cho kích cầu đã tương đối rõ, hướng là trên cơ sở các bộ ngành, địa phương rà soát lại các dự án, những dự án trọng điểm, hiệu quả sẽ được ưu tiên.

Tiếp theo là các dự án yêu cầu phải nhập thiết bị mà lâu nay chưa có thiết bị để đưa vào sản xuất vận hành, rồi đến các dự án có khả năng trả được nợ. Với 5 tỉ USD chi thêm đang cân nhắc nguồn: vốn viện trợ, vay ưu đãi nước ngoài hay vốn dự phòng. Tuy nhiên, dù vốn nào thì cũng cho vay với lãi suất rất thấp.

C.V.KÌNH