Hoa tết sẽ không thiếu, nhưng…
Các Website khác - 16/12/2008

TT - Thời tiết diễn biến thất thường khiến nhiều vườn mai tại TP.HCM trổ bông sớm, trong đó nhiều vườn nở đến 30% số hoa. Trong khi đó, nhiều nhà vườn trồng hoa tại ĐBSCL than thở vì giá hoa năm nay quá thấp so với chi phí bỏ ra. Dù khó khăn như vậy song dự báo lượng hoa tết năm nay sẽ đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Anh Mã Văn Phương (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM) có trên 1.000 cây mai cho biết: “Năm nay thủy triều dâng cao nên một số nhà vườn trồng mai trở tay không kịp gây thiệt hại khoảng 40% gốc mai” - Ảnh: HOÀNG THẠCH VÂN

TP.HCM: “khóc” vì mai nở sớm

Xuất khẩu hoa kiểng

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Thu ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách là một trong số ít người trồng kiểng lá để xuất khẩu. Hai trang trại của bà Thu lúc này có hơn 400.000 giỏ kim phát tài xuất khẩu và khoảng 20.000 giỏ trúc bách hợp, ngũ gia bì, hồng phát tài... phục vụ thị trường trong nước. Tết chưa đến nhưng bà Thu đã có hợp đồng xuất 200.000 giỏ kim phát tài sang Hàn Quốc. “Từ nay đến tháng 3-2009, tôi sẽ xuất tổng cộng khoảng 400.000 giỏ” - bà cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hoa, chủ vườn mai trên 700 chậu mai cảnh và hơn 2.000 gốc mai đất ở đường Tam Bình, quận Thủ Đức, chỉ những nụ hoa thấp thoáng trong tán lá xanh tốt của chậu mai, buồn rầu cho biết: “Tháng mười một mai đã trổ bông một lần rồi, giờ nhiều chậu bắt đầu ra hoa nữa. Năm nay chất lượng mai tết sẽ giảm nhiều”. Rồi ông giải thích năm nay thời tiết không thuận lợi, mùa mưa kéo dài và cuối mùa có những cơn mưa bất chợt đã kích thích mai nở hoa sớm.

Khảo sát một số vườn mai tại Thủ Đức, Bình Chánh cho thấy nhiều vườn mai đã nở 20-30% số hoa. Tuy nhiên, lượng mai năm nay cũng giảm mạnh do ảnh hưởng của triều cường. Anh Dương Ngọc Diệp, chủ vườn mai Ngọc Diệp (Tam Bình, Thủ Đức), cho biết từ tháng tám tới giờ mỗi tháng ngập hai lần do triều cường. Dù đã chủ động nâng cao các chậu mai mà vẫn bị ngập. Theo anh Diệp, mai là loại cây rất kén chăm sóc, bình thường anh phải dùng nước máy để tưới, nhưng khi triều lên kéo theo nước ô nhiễm làm hư bộ rễ khiến cây mai chết dần chết mòn hoặc nếu sống cũng không biết mai có thể trổ bông hay không.

Thiệt hại nặng nề nhất có lẽ là những vườn mai ta trồng để lấy gốc ghép với mai cảnh cũng bán trong dịp tết. Năm nay nước dâng cao nên rất nhiều vườn mai đất ở Thủ Đức bị ngập, có nơi ngập cả tuần sau đỉnh triều cường. Trong đó, có vườn lượng mai bị ngập lên đến hàng ngàn gốc.

Lo vì giá thấp

Trong khi một số địa phương bị ảnh hưởng triều cường làm mai trổ bông sớm thì tại Chợ Lách, Bến Tre mai chỉ mới nhú nụ, kịp nở trong những ngày tết. Anh Nguyễn Hoàng Phước, ngụ ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thành, cho biết tết này anh sẽ đưa ra thị trường 5.000 chậu mai vàng trồng trong chậu nhỏ. Cuối tuần rồi anh xuất bán cho thương lái 700 chậu với giá 50.000-60.000 đồng/chậu. “Mai ở Chợ Lách sẽ nở kịp tết nhưng giá như vậy là quá thấp. Chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc tăng cao hơn so với năm trước nên vụ này không có lãi nhiều” - anh Phước tâm sự.

Bà Đinh Kim Huệ, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, cho biết năm nay toàn xã có 3.500 hộ trồng hoa kiểng. Dự kiến nông dân trong xã sẽ đưa ra thị trường 3 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại, tăng 500.000 sản phẩm so với năm trước. “Do chi phí đầu vào tăng nên nếu giá hoa kiểng bằng với năm rồi thì thu nhập của người trồng hoa sẽ giảm khoảng 40%. Tết 2008 tiền lãi bình quân từ nghề trồng hoa là 12 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, năm nay chúng tôi dự báo con số này chỉ còn khoảng 7 triệu đồng/người” - bà Huệ cho hay.

Tương tự, ông Bùi Thanh Liêm - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách - nhận định: toàn huyện Chợ Lách sẽ có 8 triệu sản phẩm hoa kiểng đưa ra thị trường phục vụ Tết Kỷ Sửu 2009, đủ đáp ứng cho nhu cầu thị trường trong tỉnh và khu vực TP.HCM. Tuy nhiên, với mức giá như hiện nay sẽ tương đương khoảng 80 tỉ đồng, bằng với mức năm ngoái. “Chi phí đầu vào tăng vọt nhưng giá bán quá thấp đang là nỗi ám ảnh của nhiều người trồng kiểng lâu năm tại đây” - ông Liêm lo lắng.

“Mốt” chơi kiểng hình

Các loại hoa kiểng chủ lực cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh phía Nam là mai vàng trồng trong chậu nhỏ (dạng bonsai) khoảng 1,8 triệu đồng chậu và hàng triệu giỏ kiểng lá kim phát tài, trúc bách hợp, hồng phát tài, ngũ gia bì, phước lộc thọ, mai chiếu thủy, tắc, cúc, vạn thọ...

Tuy nhiên, vài năm nay các nghệ nhân ở Chợ Lách đã chuyển dần sang nghề tạo hình kiểng lớn để tránh... đụng hàng với các địa phương khác. Trong đó kiểng hình con trâu lớn được ưu tiên làm nhiều vì sắp đến tết con trâu. Ngoài ra, tại Chợ Lách lúc này cũng đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm lớn hình voi, hươu, nai, bình - tách trà, hồ lô, bình hoa... làm bằng cây si cao từ 2-6m, nhà lục giác cao gần 3m, bán kính 3,6m.

TRẦN MẠNH - VÂN TRƯỜNG