“Giá khởi điểm Vietinbank chỉ hơn 1,25 lần giá trị nội tại”
Các Website khác - 16/12/2008

 

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank khẳng định tại buổi giao lưu trực tuyến tại Hà Nội, chiều 15/12.

Mức giá khởi điểm 20.000 đồng/cổ phần của Vietinbank dựa vào những căn cứ nào, thưa ông?

Vietinbank chuẩn bị gần 4 năm liền cho sự kiện IPO vào 25/12. Chúng tôi đã mời các tổ chức tư vấn nổi tiếng trong và ngoài nước tham gia vào quá trình này như: tư vấn tài chính, cổ phần hóa và xác định giá trị doanh nghiệp là Công ty TNHH J.P.Morgan Securities, tư vấn kiểm toán là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, tư vấn pháp lý là Công ty Luật hợp danh YKVN và Công ty luật Duan Morris (Mỹ), tư vấn bán đấu giá trong nước là Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Mức giá khởi điểm là 20.000 đồng/cổ phần. Mức giá này được xác định dựa trên cơ sở kết quả xác định giá trị doanh nghiệp (giá trị nội tại) và giá cả cổ phiếu giao dịch thực tế trên thị trường của một số ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng có tính chất gần tương tự như Ngân hàng Công thương Việt Nam. Giá khởi điểm đã được Chính phủ phê duyệt. Đây chỉ là giá khởi điểm, giá đấu giá thực tế sẽ do thị trường quyết định.

Thị trường chứng khoán đang suy giảm nghiêm trọng, ông có vững tin về một đợt IPO thành công?

Đợt IPO này của Vietinbank diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang suy giảm, tuy nhiên tôi vẫn tin rằng cổ phiếu của Vietinbank không ế bởi vì chúng tôi tin vào chất lượng và sự hấp dẫn của cổ phiếu Vietinbank, cổ phiếu của một ngân hàng hàng đầu.

Mặt khác, khối lượng bán đợt này với trên 53 triệu cổ phiếu không phải là lớn, giá khởi điểm được đưa ra rất hấp dẫn. Giá đó phản ánh hết sức thực chất, không có phần trăm ảo nào trong đó.

Tuy nhiên, so sánh với giá cổ phiếu của Vietinbank với các ngân hàng khác tại thị trường OTC như MB hiện chỉ có 16.000 - 17.000 đồng, một số ngân hàng thậm chí dưới mệnh giá?

Bạn có thể so sánh với cổ phiếu của 2 ngân hàng đang niêm yết trên sàn là ACB và STB để thấy được đắt hay rẻ. Ngoài ra, tôi cũng lưu ý bạn là giá hiện nay của các cổ phiếu niêm yết trên sàn đã được thực hiện quyền mua cổ phiếu thưởng theo mệnh giá, chia cổ phiếu thưởng nhiều lần, do vây nếu tính giá thực thì đã cao hơn nhiều so với giá đang giao dịch trên sàn hiện nay của các cổ phiếu đó.

Đồng thời khi định giá, giá trị phần vốn thực tế của Nhà nước tại Ngân hàng Công thương Việt Nam là trên 16 ngàn tỷ đồng nhưng Chính phủ đã cho phép không điều chỉnh sổ sách theo giá trị này mà vẫn giữ nguyên giá trị sổ sách như khi chưa đánh giá lại là trên 10 ngàn tỷ đồng.

Do vậy giá khởi điểm 20.000 đồng/cổ phần thực chất chỉ cao hơn 1,25 lần giá trị nội tại của một cổ phần (20.000/16.000). Như vậy, bạn sẽ thấy mức giá khởi điểm 20.000 đồng/cổ phần là rất hấp dẫn.

Thặng dư vốn sau IPO của Vietinbank được xử lý ra sao, thưa ông?

Việc xử lý thặng dư vốn, về nguyên tắc, thực hiện theo quy định của Nghị định 109/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ. Ngân hàng Công thương Việt Nam đang đề nghị Chính phủ được giữ lại phần thặng dư vốn từ đợt bán cổ phần lần đầu dưới hình thức uỷ thác để đầu tư vào các công trình trọng điểm của Chính phủ. Kết quả cuối cùng do Chính phủ quyết định.

Sức cầu của thị trường không lớn, IPO trong thời điểm không mấy thuận lợi khi lập phương án, các nhà lập kế hoạch đã có các phương án dự phòng khi IPO “ế”?

Tôi nghĩ không có chuyện ế mà chỉ lo các nhà đầu tư không mua được cổ phần của Vietinbank phát hành lần này. Chúng tôi khẳng định đợt IPO sẽ rất thành công nên không cần thiết phải đưa phương án dự phòng.

- Xin cám ơn ông!

An Hạ