Giá dầu tăng nhẹ trở lại
Các Website khác - 16/12/2008

Một giàn khoan dầu của Iran
TTO - Trong phiên giao dịch đầu ngày 15-12 (6g30 GMT), giá dầu trên thị trường thế giới đã tăng thêm 2,1% so với phiên cuối tuần với mức 47,56 USD/thùng đối với dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1-2009. Diễn biến hiện tại cho thấy thị trường dầu khí thế giới đang dồn mọi chú ý đến cuộc họp sắp tới của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC).

Trong hợp đồng giao cùng kỳ tháng 1-2009, giá dầu thô biển Bắc tăng 1,64%, đạt mức 47,17 USD/thùng. Theo các nhà phân tích, giới đầu tư vào dầu hi vọng kế hoạch cứu các công ty sản xuất xe hơi của Mỹ được thông qua và đồng USD giảm giá so với các đồng tiền khác sẽ chặn đà giảm giá của dầu. Bên cạnh đó, các động thái của OPEC trong cuộc họp sắp tới (ngày 17-12) có thể gây biến động giá dầu thế giới khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tin rằng quyết định giảm mạnh sản lượng của tổ chức này là chắc chắn.

Trước đó, chủ tịch OPEC Chakib Khelil tuyên bố các thành viên của OPEC đã đạt được thỏa thuận về sự cần thiết phải cắt giảm sản lượng, nhưng không nói rõ số lượng sẽ cắt giảm. Ngày 14-12, hãng thông tấn của Iran IRNA cho biết Bộ trưởng Dầu khí Iran Gholam-Hossein Nozari khẳng định nước này có thể sẽ đề xuất OPEC giảm sản lượng từ 1,5-2 triệu thùng/ngày. Theo Iran, thị trường dầu thế giới sẽ đối mặt với nhiều thời điểm khó khăn trong năm tới trước khi đi vào ổn định, đồng thời nhận định nhu cầu dầu sẽ "rất thấp" trong năm 2009.

Theo Bộ Dầu khí của Saudi Arabia, giá dầu có thể tăng đến "mức giá đúng" là khoảng 75 USD/thùng. Thế nhưng các chuyên viên phân tích thuộc Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng giá dầu cũng có thể rơi xuống mức thấp 30 USD/thùng nếu như khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn kéo dài dai dẳng. 

ĐỨC TRƯỜNG (Theo Reuters, Xinhua)