“Đắt hàng” với căn hộ từ 400 - 600 triệu đồng
Các Website khác - 06/02/2009
 Dù rất nhiều người khó khăn về nhà ở nhưng thực tế không phải ai cũng sẽ mua được nhà ở xã hội do không nằm trong đối tượng chính sách. Đây chính là thị trường tiềm năng mà các chủ đầu tư cần phải hướng tới, đặc biệt trong giai đoạn này.

Giá căn hộ cao cấp liên tục đi xuống
 
Tình hình giao dịch bất động sản (BĐS) căn hộ, nhà phố và đất nền dự án trong cuối năm 2008 tiếp tục diễn biến theo chiều hướng giảm.
 
Theo nghiên cứu của Công ty VietRees, tại TPHCM trong tháng 12/2008 giảm khoảng 6% so với tháng 11/2008. Mức giảm này được xem là mức giảm cao nhất kể từ tháng 6/2008 trở lại đây.
 
Trong năm 2008, có 2 tháng (tháng 4 và tháng 5) có mức giảm cao nhất, tương ứng là 15% và 10%.
 
Giao dịch thành công chủ yếu đối với nhà và căn hộ có giá trị thấp.
 
Tỷ lệ giao dịch thành công vào dịp cuối năm trong tháng 12 có nhỉnh hơn so với tháng trước, tuy nhiên cũng chỉ tập trung ở phân khúc nhà phố và căn hộ có giá trị thấp. Đối với phân nhóm căn hộ cao cấp, tỷ lệ giao dịch thành công khá thấp và không đáng kể.
 
Căn hộ cao cấp có thể xem là khá ế ẩm, đặc biệt nhiều căn hộ tại khu Phú Mỹ Hưng và nhiều khu khác tại Quận 2, Quận 7 tuy giá đã giảm mạnh (trên 50%), nhưng cũng rất ít người mua. Với các diễn biến của thị trường hiện tại, VietRees dự báo, giá các căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục đi xuống.
 
Dù giá đất nền dự án đã xuống thấp nhưng vẫn còn rất xa với những người có nhu cầu thực sự về nhà ở nên giao dịch cũng rất thấp. Nhiều dự án đất nền ở quận 7, Nhà Bè có nơi đã giảm 60% nhưng giao dịch thành công vẫn rất hiếm. Nhiều nhà đầu tư thì lo lắng không biết khả năng bán lại ra sao trong tình hình kinh tế khó khăn và thị trường đóng băng hiện nay.
 
Đặc biệt, lượng kiều hối năm nay giảm mạnh, đã không đổ vào BĐS như mọi năm mà dành cho sản xuất hoặc trả nợ. Tình hình tín dụng khó khăn, tình trạng giảm phát của nền kinh tế và đã đến thời kỳ đáo hạn các hợp đồng vay thế chấp bằng BĐS nên có nhiều BĐS đã được bán ra với mức giá khá thấp, thấp hơn so với mức giá bán ban đầu của chủ đầu tư.
 
Tổng dư nợ cho vay BĐS chiếm gần 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng nên ngân hàng đòi nợ, dẫn đến nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư phải bán dự án, bán sản phẩm của mình với giá rẻ. Nhiều doanh nghiệp BĐS bị thiếu tiền mặt để duy trì hoạt động và rất khó vay thêm tiền ngân hàng.
 
Thậm chí, hiện nay có một số ngân hàng đã ký gửi bán các BĐS cao cấp được thế chấp của ngân hàng và gia hạn nợ để khách hàng có thời gian bán BĐS thanh toán hợp đồng vay.
 
Chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường giá trung bình
 
Thực tế hiện nay trên thị trường BĐS đang diễn ra một nghịch lý đó là: “hàng có” thì không bán được, mà “hàng cần” thì lại không có.
 
Thị trường BĐS cao cấp đang chào hàng rất nhiều nhưng lại không có người mua. Trong khi đó, có rất nhiều gia đình là những cán bộ công chức, viên chức, những gia đình trẻ, những người làm việc trong các thành phố lớn có thu nhập vừa phải đang thực sự cần mua nhà thì lại không tìm được nhà phù hợp với túi tiền của họ.
 
Không ít người cũng đã nghĩ đến việc sẽ chờ mua nhà thuộc diện nhà ở xã hội. Tuy nhiên, điều kiện để được mua căn nhà ấy không phải dễ. Hơn nữa, ngay cả khi đủ điều kiện thì trong thời điểm tương lai gần, cầu vẫn lớn cung rất nhiều, nên cũng rất khó.
 
Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay thì đó chính là lý do các chủ đầu tư BĐS cần phải tính đến. Họ cần phải chuyển hướng vào các dự án căn hộ có giá bán phù hợp với người thu nhập trung bình thay vào các dự án có giá thành cao như trước.
 
Các dự án giá trung bình có thể bán nhanh, quay vòng và thu hồi vốn nhanh, từ đó tiếp tục tái đầu tư cho những khách hàng có nhu cầu thực sự.
 
Các chuyên gia dự báo, năm 2009, thị trường sụt giảm sẽ làm hạn chế tối đa tình trạng đầu cơ, thị trường sẽ nằm trong tay người mua chứ không còn trong tay người bán như trước kia.
 
Do đó, khuynh hướng chuyển sang nhà giá rẻ, bình dẫn để thu hút số đông khách hàng đang diễn ra ngày càng rõ nét. Nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch và xúc tiến đầu tư vào phân khúc thị trường này, hứa hẹn trong tương lai, người dân có thu nhập trung bình và thấp có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn cung này.
 
Theo ông Vũ Quốc Thái, Giám đốc nghiên cứu VietRees, các doanh nghiệp nên đầu tư vào nhà ở căn hộ có diện tích tương đối khoảng 40 - 60m2 với giá bán từ 10 triệu đồng/m2 trở xuống với giá trị căn hộ khoảng 400 - 600 triệu đồng/căn.
 
Việc đầu tư vào phân phúc thị trường này không chỉ giúp cho doanh nghiệp mà cả người dân cùng có lợi. Đó thực sự là cơ hội cho nhiều gia đình có thể mua được nhà, giảm bớt sức ép về nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn hiện nay.
 
Theo Dan Tri