Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp
Các Website khác - 06/02/2009
Ngày 5/2, các ngân hàng thương mại đã lần lượt công bố số tiền và đối tượng hỗ trợ 4% lãi suất cho vay. Đáng chú ý là BIDV với chương trình cho vay kích cầu dự kiến trong năm 2009 trên 200.000 tỷ đồng còn ACB với 35.000 tỷ đồng…
Ráo riết “đồng hành” cùng doanh nghiệp
 
Theo thông báo từ ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), trong năm 2009, doanh số cho vay dự kiến của ngân hàng thuộc khoản vay hỗ trợ lãi suất là trên 200.000 tỷ đồng, với số dư bình quân 65.000 tỷ đồng - 70.000 tỷ đồng.
 
Vốn từ các ngân hàng không thiếu cho doanh nghiệp (ảnh minh họa).
 
Trong đó, tổng mức tín dụng hỗ trợ 4% lãi suất cho vay theo chương trình của Chính phủ là từ 2.500 tỷ đồng - 2.800 tỷ đồng (chiếm khoảng 15% so với con số 17.000 tỷ đồng kích cầu mà Chính phủ công bố).
 
Cùng với số tiền này, BIDV đã triển khai Quyết định 131/TTg - CP về hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh tới các chi nhánh.
 
“Chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay của BIDV đã được công bố tới các chi nhánh, việc hỗ trợ lãi suất được thực hiện đúng quy định, minh bạch, công khai, đúng đối tượng khách hàng, khoản vay, gắn liền với việc kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng.
 
Chi nhánh phải chịu trách nhiệm kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng, đảm bảo hỗ trợ lãi suất đúng đối tượng; nghiêm cấm mọi hành vi cho vay đảo nợ, gian lận để được cấp bù lãi suất”, ông Hà nhấn mạnh.
 
Đối tượng được hỗ trợ lãi suất mà BIDV hướng tới là các đơn vị thuộc lĩnh vực xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp; diện chính sách xã hội hóa giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa thể thao, môi trường... Thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 8 tháng, áp dụng trong năm 2009.
 
Đối với hợp đồng tín dụng được ký kết trước ngày 1/2 trong đó có thoả thuận việc giải ngân nhiều lần thì các khoản cho vay được giải ngân từ 1/2 đến 31/12 được hỗ trợ lãi suất. Mức lãi suất hỗ trợ là 4%/năm, lãi suất được giữ cố định trong suốt thời gian vay vốn.
 
Cùng với BIDV, Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng đã triển khai chương trình “Cho vay kích cầu” với tổng giá trị 35.000 tỷ đồng, dành cho đối tượng là các tổ chức, cá nhân vay vốn lưu động để sản xuất kinh doanh trong năm 2009 với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu.
 
Cụ thể, mức lãi suất (sau khi được hỗ trợ) cho sản phẩm cho vay tài trợ xuất khẩu bằng VND chỉ còn khoảng 2%/năm, cho sản phẩm vay sản xuất kinh doanh trong nước dao động từ 5% - 5,5%/năm.
 
Cũng trong ngày 5/2, Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã thông báo việc tổ chức thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất 4%/năm để thúc đẩy thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh.
 
Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) cũng đang ráo riết thực hiện các hoạt động để doanh nghiệp có thể tiếp cận nhanh nhất, dễ dàng nhất với nguồn vốn được hỗ trợ lãi suất…
 
Không dành cho khách hàng quá yếu
 
Sau hai ngày Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư hướng dẫn hỗ trợ 4% lãi suất cho vay, có thể nói rằng, gói kích cầu qua lãi suất ngân hàng đến thời điểm này đã được cụ thể hoá và bắt đầu đi vào thực tế, hỗ trợ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp (DN).
 
Hiện các ngân hàng đã bắt đầu triển khai các hợp đồng vay vốn mới: có thêm điều khoản hỗ trợ lãi suất; tập huấn cấp tốc để có thể hướng dẫn, giải thích cũng như giúp các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ vay vốn để được Nhà nước hỗ trợ lãi suất.
 
Khi được xét vay vốn, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 4%/năm lãi suất vay vốn, nghĩa là được vay vốn với lãi suất tối đa là 6,5%/năm trong vòng 8 tháng. Dự tính, chỉ riêng thông qua BIDV, Nhà nước sẽ hỗ trợ bù lãi suất cho các DN lên tới 2.500 tỷ đồng - 2.800 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Trần Bắc Hà, trong gói kích cầu hỗ trợ 4% lãi suất vay vốn mà ngân hàng này tiến hành không dành cho những khách hàng quá yếu kém, DN vay vốn phải đáp ứng đúng điều kiện vay vốn theo quy định.
 
“Chúng tôi sẽ phải xác định khoản vay và đối tượng được thụ hưởng phần lãi suất này, nếu không sẽ gia tăng nợ xấu”, ông Hà nói.

Như vậy, cùng với sự hỗ trợ về lãi suất cho vay, các DN sẽ có điều kiện vượt khỏi vùng nguy hiểm, duy trì sản xuất, bảo vệ việc làm và đặc biệt là có thể giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành để kích thích nhu cầu tiêu dùng trong xã hội. Một số doanh nghiệp cho hay, họ đang rất háo hức đón chờ chương trình kích cầu qua lãi suất vốn vay của Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết: Trong tháng 1/2009, đầu tư cho nền kinh tế ước tăng 0,52% so với tháng trước; trong đó, đầu tư bằng VND ước tăng 0,17% và đầu tư bằng ngoại tệ ước tăng 1,91%. Tổng phương tiện thanh toán tháng 1/2009 ước tăng 1,57% so với tháng 12/2008, thấp hơn mức tăng 7,98% của tháng trước.

Theo Dan Tri