Diễn đàn doanh nghiệp VN 2006: Còn nhiều điều phải tháo gỡ
Các Website khác - 06/06/2006
Diễn đàn doanh nghiệp VN 2006: Còn nhiều điều phải tháo gỡ
Công Thắng

Sáng 5.6, Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp (DN) VN tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo đại diện giới DN đang hoạt động kinh doanh tại VN, để đối thoại với Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành về hàng loạt vấn đề chính sách nhằm tìm ra giải pháp nâng cao tính cạnh tranh của VN.

Bộ phận dập kim loại cung cấp vỏ
máy của Công ty TNHH Canon VN.
Đã có làn sóng đầu tư mới
Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm với cộng đồng DN và các nhà tài trợ ngay tại diễn đàn. Phó Thủ tướng cho biết: Hệ thống pháp luật của VN đang được hoàn thiện với tốc độ nhanh để đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế thế giới. Điều này thể hiện quyết tâm đổi mới của VN, tạo cơ hội phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho cộng đồng DN tại VN.

Với những thay đổi mạnh mẽ từ cơ chế chính sách kinh tế, từ đầu năm đến nay đã xuất hiện một làn sóng đầu tư mới đổ vào VN. Để đón nhận cơ hội này, VN đã nhận thức được hàng loạt vấn đề cần phải đổi mới: Tạo cơ sở hạ tầng thuận lợi, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực phù hợp yêu cầu đầu tư...

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc, Diễn đàn DN lần này diễn ra trong bối cảnh VN đang đẩy nhanh tiến trình hội nhập quốc tế, trong đó có việc chuẩn bị hoàn tất tiến trình đàm phán gia nhập WTO.

Trong điều kiện đó, nền kinh tế VN đang đứng trước nhiều thuận lợi xen lẫn những khó khăn, thách thức mới. Do đó, diễn đàn lần này đã lấy chủ đề "nâng cao tính cạnh tranh của VN trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới" để cộng đồng DN, các nhà tài trợ và Chính phủ cùng chia sẻ nhằm tìm ra những giải pháp thích hợp cho chặng đường phát triển sắp tới.

Hội DN trẻ Hà Nội, Hiệp hội Công thương Hà Nội; Hiệp hội DN Singapore, Hiệp hội DN Australia, Phòng Thương mại Châu Âu và Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã chúc mừng VN vì những thành công trong việc đàm phán gia nhập WTO cũng như những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư chung. Công cuộc cải cách thể chế quản lý kinh tế đã có nhiều chuyển động tích cực theo hướng thị trường; Luật DN đã đơn giản hoá thủ tục, giảm thiểu rào cản gia nhập thị trường; Luật Đầu tư đã xoá bỏ phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư...

Quá nhiều điều phải tháo gỡ
Vấn đề lớn các DN quan tâm là mặc dù VN đã kết thúc đàm phán với Mỹ để gia nhập WTO, nhưng nội dung thoả thuận gồm những vấn đề gì vẫn chưa được công bố rộng rãi, DN chưa biết phải làm gì để đối phó với những thách thức này. Điều làm cho các nhà đầu tư lo ngại là sự bùng phát hàng loạt cuộc đình công thời gian qua đang làm giảm hình ảnh hấp dẫn đầu tư của VN, bộc lộ những yếu kém trong hệ thống giải quyết tranh chấp và quan hệ lao động của VN.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Duy Đồng khẳng định: Bộ đang xin ý kiến Quốc hội điều chỉnh Điều 14 Bộ luật Lao động để quy định rõ những vấn đề liên quan đến vấn đề đình công nhằm hạn chế những vụ đình công bất hợp pháp.

Hàng loạt những rào cản gây tổn phí cho DN cũng đã được thẳng thắn đối thoại: Các sắc thuế đánh vào ôtô, xe máy (kể cả xe đã qua sử dụng) không thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng, làm cho thị trường này trầm lắng; thuế chuyển quyền và thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn giữ thuế suất theo giá đất cũ, cao hơn 6-7 lần so với mức thuế phải đóng trước ngày 1.7.2004, cùng với các nghị định thi hành Luật Đất đai đang làm cho thị trường nhà đất đóng băng với nhiều tiềm ẩn khôn lường...

Trước hàng loạt các vấn đề vướng mắc cần được tháo gỡ, Chủ tịch Hiệp hội DN Australia tại VN, ông Joshua Magennis đã thẳng thắn đề nghị: "Chính phủ VN không thể nghỉ ngơi trong thời điểm này - và việc gia nhập WTO sẽ không cho phép Chính phủ làm như vậy, đặc biệt nếu VN muốn là "người chiến thắng" trong cuộc chơi đầy cạnh tranh để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục tiến trình đối thoại và tiếp tục được đưa ra những lời khuyên mang tính chất xây dựng với tư cách là những đối tác quan trọng với các đối tác VN".

Nói về nạn tham nhũng, thành viên ban lãnh đạo EuroCham - ông Jean Michel Caldagues, nhận xét: "Nhiều Cty hoạt động tại VN, bao gồm cả Cty trong và ngoài nước đã coi tham nhũng là nguồn gốc của mọi khó khăn. Hiện tượng hối lộ, đút lót trở nên đặc biệt phổ biến trong các thủ tục đấu thầu và hiện hữu trong hoạt động thường ngày của các DN liên quan đến tất cả các loại thủ tục hành chính".