Đồ lễ Táo quân tăng giá 20%
Các Website khác - 15/01/2009
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết ông Công, thị trường vàng mã bắt đầu nhộn nhịp, dù giá của các mặt hàng này đều tăng 10 - 20% so với thời điểm này năm ngoái.

Mỗi bộ quần áo ông Công - ông Táo tăng 20.000 đồng

Phố Hàng Mã, “thủ phủ” của vàng mã tại Hà Nội, những ngày này lúc nào cũng chật cứng người và xe. Không chỉ các chủ buôn đến lấy mối hàng sỉ, nhiều người dân cũng đến đây để mong sắm được hàng đẹp để lễ ông Táo, mong ông ... báo cáo tốt cho gia đình mình.

 

Lễ ông Táo bày tràn cả ra lòng đường phố Hàng Mã.

Với quan niệm “Trần sao, âm vậy”, không chỉ đồ lễ Táo quân mà cả nhà lầu, xe máy, điện thoại di động, đô-la bằng ... giấy cũng được bày bán la liệt dọc 2 bên đường.

Một bộ đồ lễ Táo quân, gồm 3 mũ cánh chuồn, 3 đôi hài, 3 cá chép giấy, cỡ trung bình có giá dao động trong khoảng từ 40.000 – 60.000 đồng, tùy theo kích cỡ và chất lượng giấy. Nếu thêm 1 bộ lễ Thần linh loại đẹp để cúng giao thừa thì giá khoảng 90.000 đồng, tăng so với năm ngoái gần 20.000 đồng.

Một chủ của hàng trên phố này cho biết thêm: Bán hàng mã cũng là để lấy lộc nên luôn bán đúng giá, không có chuyện nói thách. Cũng vì thế, khách hàng ở đây thường… “miễn mặc cả”.

Chị chủ cửa hàng 21 phố Hàng Mã cho biết: Năm nay, người dân không đi sắm đồ lễ ông Táo sớm như mọi năm. Tuy nhiên, rằm tháng Chạp lại trúng vào ngày thứ 7, Chủ nhật nên khách đến trong 2 ngày này cũng đông hẳn lên nhưng cũng vẫn thua xa so với những ngày này năm ngoái. Chị cũng dự đoán: “Chắc phải sát ngày thì người ta mới đi sắm đông.”

Mỗi ngày, chị Hồng cũng bán được hớn 30 bộ Lễ ông Táo.

So với hàng vàng mã “chính hiệu” trên phố Hàng Mã, “đồ” Táo quân của các hàng rong thường rẻ hơn và màu giấy cũng xỉn hơn. Nhưng vẫn được nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì giá chỉ bằng ¾ loại “xịn”, thường dao động trong khoảng 30.000 – 35.000 đồng/bộ, lại được phục vụ tận cửa.

Chị Nguyễn Thị Hồng, quê Thái Bình cho biết, dù có rét đến mấy thì chị phải dậy từ 4h30 sáng, sang chợ đầu mối mua đồ lễ rồi đi bán rong khắp các đường phố Hà Nội. Mỗi ngày, chị bán được hơn 30 bộ, lãi hơn 150.000 đồng.

Có thể “cháy” cá chép

Ngoài mặt hàng vàng mã, dịp cúng ông Táo một mặt hàng là cá chép sống cũng không thể thiếu.

Năm nay, theo các tiểu thương tại các chợ lớn của Hà Nội như Thành Công, chợ Hôm,… kế hoạch đặt cá chép làm phương tiện cho ông Táo chầu trời đã được chuẩn bị sẵn sàng từ cả tháng.

Một tiểu thương tại chợ Thành Công cho biết, khoảng 3 ngày trước tết Táo quân năm ngoái, giá một bộ cá chép, gồm 3 con, khoảng 15.000 đồng. Sát ngày, dù giá lên gấp đôi, lúc cao điểm, là trưa ngày 23, giá lên gấp 3, mà cũng không còn hàng để bán.

Cá chép đỏ tràn các chợ ngày Tết ông Táo.

Rút kinh nghiệm, năm nay, các tiểu thương chợ này đã đặt hàng trước từ lâu, nhưng cũng không dám "mạnh tay” đặt mối hàng lớn do lo rằng sẽ không thể tiêu thụ hết được vì thói quen “ngại móc ví” của người dân trong thời gian gần đây. Cũng chính vì ít có tiểu thương dám đặt hàng “mạnh tay” nên nhiều người cũng nghi ngại rất có thể sẽ “cháy” “cá chép” vào thời điểm sát ngày ông Công - ông Táo về trời.

Hiện, tại các chợ, cá ông Táo vẫn chưa được bày bán. Nhiều người dự đoán, mặt hàng này sẽ bắt đầu “nóng” trong 2 – 3 ngày nữa, với giá tăng khoảng 20%, dao động khoảng 15.000 – 20.000 đồng/con loại nhỏ. Cá chép đỏ sẽ đắt hơn, khoảng 45.000 đồng/con, loại 2 lạng.

Ngoài ra, cũng có một số hàng cá cảnh nhỏ và hàng rong mới nhập nhiều cá chép Nhật để chuẩn bị cho Lễ ông Táo. Cá chép đỏ vảy trơn có giá 40.000-55.000 đồng/đôi. Loại chép Nhật vảy ánh bạc giá trung bình có thể lên tới 80.000 - 100.000 đồng/đôi.

Anh Tùng, chủ cửa hàng cá cảnh trên phố Quan Thánh cho biết, các mức giá này có thể cố định đến thời điểm Lễ Táo quân. Vì mức giá này đã là tương đối cao nên không bị biến động nhiều bởi giá cả thị trường.
 
Theo VTC News