Thuê mai chưng tết
Các Website khác - 15/01/2009

Tại các vườn mai tết ở Hóc Môn, Thủ Đức, Q.12, tính đến thời điểm hiện nay đã có hàng ngàn chậu mai được khách hàng đặt thuê trưng bày trong những ngày xuân. Giá thuê thay đổi từ 1 – 20 triệu đồng/chậu tuỳ loại mai, kiểu mai mùa tết

Một vườn mai chuyên cho thuê. Ảnh: H.Dung

Gíá thuê mai tăng 10%

Ghi nhận cho thấy giá thuê mai năm nay tăng lên khoảng 10% nhưng hầu hết các vườn cho thuê mai đều đã có đủ số khách cần thiết. Vườn mai Ba Sơn, Thủ Đức năm nay có 1.000 gốc mai các loại để bán và cho thuê và hiện hơn một nửa số mai trong vườn đã được khách đặt cọc thuê.

Loại mai được ưa chuộng năm nay là mai giảo Thủ Đức từ 8 – 12 cánh, màu vàng rực. Những cây mai có chiều cao 2m, đường kính 1,3 – 1,4m thì giá thuê khoảng 4,5 triệu đồng/cây. Chậu mai tết với kiểu dáng thông thường có giá cho thuê trên dưới một triệu đồng. Những cây mai có dáng đẹp, mai cổ thụ sẽ có giá thuê lên đến 20 triệu đồng. Giá bao gồm phí vận chuyển đến tận nhà khách hàng. Thủ tục thuê đơn giản. Có nơi yêu cầu đặt cọc, còn tiền thuê trả sau, có nơi không đòi đặt cọc chỉ làm một hợp đồng và trả trước tiền thuê.

Những người mê chơi mai cổ lại thích đi tìm những loại gốc mai Tân Châu được ghép từ mai giảo Thủ Đức, Bến Tre. Loại mai cổ này được nhiều khách hàng ưa chuộng vì màu sắc đẹp và hoa lâu rụng. Mai Tân Châu có màu vàng óng và dáng rất đẹp, có cây lên giá đến 50 triệu đồng/cây. Những cây mai này đều được người thuê đặt hàng thường xuyên hàng năm.

Theo chị Hồng Ngọc, chủ một vườn mai tại khu dân cư Chánh Hưng, Q.8, ngay từ đầu tháng 1 dương lịch, các công ty, nhà hàng, hoặc ngân hàng lớn đều tới tận vườn chọn ra những cây mai đẹp cho những ngày xuân. Vườn mai của chị mở dịch vụ cho thuê mai đã được tám năm, hiện phục vụ chủ yếu cho khách hàng quen. Họ thường không kỳ kèo giá cả, chỉ cốt sao có mai đẹp, nở đều.

Khách thuê nhiều hơn mua

Chủ vườn mai Năm Đông cho biết năm nay do thời tiết thất thường nên một nửa gốc mai trong vườn bị hư hại nặng, số còn lại đã được một số đơn vị xuống đặt hàng gần hết. Năm nay người mua mai ít hẳn so với mọi năm, đa số là khách thuê mai chưng tết để thắt chặt chi tiêu.

 Để chọn được một cây mai tết phải bỏ ra thời gian và công sức mới mua được, chơi xong mấy ngày tết lại không có thời gian chăm sóc nên nhiều người chọn dịch vụ thuê mai tết vừa tiết kiệm mà lại có được cây mai đẹp. Chơi xong những ngày tết mai vẫn còn đẹp thì họ lại đặt hàng cây mai đó cho năm sau, khỏi phải bỏ sức đi lùng mai nữa.

Chủ vườn mai ghép Ba Sơn, phường Linh Đông, Thủ Đức nói, một cây mai chăm sóc trong vòng một năm chỉ để chơi trong vòng nửa tháng nên đa số khách hàng thuê mai chơi trong những ngày tết đều lựa chọn rất kỹ. Đối tượng đi thuê mai không chỉ là những người có tiền, mà cả những người có thu nhập thấp như xe ôm, tài xế lái xe cũng dành dụm để thuê được một cây mai vừa ý mình trong năm mới.

“Đặc biệt có những cây mai do công ty thuê, nếu năm đó công ty này làm ăn phát đạt người ta lại ký hợp đồng thuê chính cây mai ấy cho năm sau với giá như năm trước”, ông Sơn cho biết thêm.

Theo SGTT