Đồng loạt "ra quân" thu mua lúa
Các Website khác - 09/08/2008

 

Ngày 8-8, NH Đầu tư - phát triển VN cũng đã bổ sung 1.500 tỉ đồng vào hạn mức cho vay tài trợ xuất khẩu để thu mua lúa gạo đối với Tổng công ty Lương thực miền Nam, nâng tổng hạn mức cho vay lên tới 2.500 tỉ đồng, lãi suất cho vay 19,5%/năm.

 

Theo ông Trương Thanh Phong - chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), từ ngày 8-8 hầu hết các thành viên VFA đều đồng loạt "ra quân" tổ chức thu mua lúa gạo khu vực ĐBSCL.

 

Theo kế hoạch của VFA, tổng sản lượng thu mua đợt 1 của các doanh nghiệp vào khoảng 700.000 tấn gạo, chỉ tiêu được giao cụ thể cho từng đơn vị. Đặc biệt, các doanh nghiệp được yêu cầu nâng dần giá thu mua lúa của nông dân tối thiểu từ 5.000 đồng/kg. Ông Trương Thanh Phong cũng cho biết toàn bộ số lượng gạo thu mua đợt này sẽ được đưa vào tạm trữ cho nhu cầu xuất khẩu vào cuối năm, thay vì xuất khẩu vào thời điểm giá thấp hiện nay.

 

Trong khi đó, ngày 8-8, ông Nguyễn Anh Phong - phó giám đốc Công ty Lương thực Tiền Giang - cho biết dù hệ thống kho của công ty hầu hết đã đầy nhưng vẫn tiếp tục triển khai thu mua khoảng 40.000 tấn gạo (tương đương 80.000 tấn lúa) để dự trữ ngay trong tháng 8-2008 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

* Ngày 7-8, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các NH thương mại nhà nước và Vietcombank cung ứng đủ vốn để Tổng công ty Lương thực miền Nam và Tổng công ty Lương thực miền Bắc thu mua 400.000-500.000 tấn gạo trong tháng 8-2008 và đảm bảo đủ số lượng gạo để xuất khẩu theo hợp đồng đã ký.

 

Về lãi suất cho vay, tùy tình hình thực tế có thể ở mức thấp nhất trong khung lãi suất cho vay của từng NH. Các NH cũng xem xét gia hạn nợ cũ và tiếp tục cho vay mới theo quy định đối với các hộ nông dân đã thu hoạch lúa nhưng chưa tiêu thụ được, có nhu cầu vốn sản xuất tiếp.

 

* Ngày 8-8, NH Đầu tư - phát triển VN cũng đã bổ sung 1.500 tỉ đồng vào hạn mức cho vay tài trợ xuất khẩu để thu mua lúa gạo đối với Tổng công ty Lương thực miền Nam, nâng tổng hạn mức cho vay lên tới 2.500 tỉ đồng, lãi suất cho vay 19,5%/năm.

 

 

Theo Tuổi Tẻ Online