Vàng lại xuống, dầu đảo chiều tăng
Các Website khác - 02/08/2008

 

 
Thêm một tuần mất giá nữa vừa trôi qua trên thị trường vàng, sau khi phiên giao dịch ngày thứ 6 tại New York lại chứng kiến sự đi xuống của kim loại quý này. Trong khi đó, giá dầu đã phục hồi trở lại trước bất ổn gia tăng ở Trung Đông, mặc dù USD quay đầu tăng trở lại.

 

Tuần này, giá vàng giao ngay tại New York giảm giá 2,1%, giá vàng kỳ hạn NYMEX mất 2,2%.


Vàng mất giá tuần thứ 3

 

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York giảm 3,6 USD/oz (0,4%), còn 911,3 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) giảm 5,2 USD/oz (0,6%), còn 917,5 USD/oz.

 

Tuần này, giá vàng giao ngay tại New York giảm giá 2,1%, giá vàng kỳ hạn NYMEX mất 2,2%. Đây đã là tuần mất giá thứ 3 liên tục của thị trường vàng thế giới.

 

Điểm qua thị trường trong nước, sáng nay vàng SJC được giao dịch ở mức 1.857.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.863.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra giảm 1.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.858.000 đồng/chỉ và 1.868.000 đồng/chỉ, giảm 2.000 đồng/chỉ. Giá vàng PNJ mua và bán là 1.857.000 đồng/chỉ và 1.863.000 đồng/chỉ, giảm 5.000 đồng/chỉ và 7.000 đồng/chỉ.

 

So với sáng thứ Hai tuần này, giá vàng SJC giảm 33.000 đồng/chỉ, giá vàng Bảo Tín Minh Châu giảm 35.000 đồng/chỉ, giá vàng PNJ giảm 36.000 đồng/chỉ. Như vậy, tuần này giá vàng trong nước giảm khoảng 1,7 - 1,9%.

 

Thêm một tuần phục hồi của USD

 

Phiên mất giá trên thị trường vàng thế giới hôm qua bắt nguồn từ sự phục hồi của “bạc xanh” trước những thông tin tuy xấu nhưng không xấu như dự kiến về kinh tế Mỹ.

 

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm qua cho thấy, trong tháng 7, lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ bị mất 51.000 việc làm, thấp hơn so với dự báo trước đó. Mặc dù đây đã là tháng thứ 7 liên tiếp, nước Mỹ bị mất việc làm, thông tin này ngay lập tức đã có tác động nâng thêm cho đỡ giá trị của đồng USD, đưa đồng tiền này lên mức tỷ giá cao nhất so với Euro trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây.

 

Cuối ngày hôm qua tại thị trường New York, 1 Euro đổi được 1,5551 USD, tăng 0,3% so với tỷ giá đóng cửa liền trước, sau khi đã chạm mức 1 Euro bằng 1,5515 USD.

 

Trước đó, còn có một thông tin khác giúp USD phục hồi là một báo cáo phát đi từ nước Đức cho thấy, doanh số bán lẻ tháng 6 tại nền kinh tế lớn nhất khu vực sử dụng đồng Euro này sụt giảm với tốc độ cao gấp đôi so với dự báo. Số liệu ảm đạm này làm giảm khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất Euro.

 

Tuần này, USD tăng giá 1% so với Euro, đánh dấu tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, theo một số phân tích, sự phục hồi của USD có thể sẽ không bền vững vì kinh tế Mỹ vẫn chưa có những chuyển biến tích cực. Tuần này, phần lớn các thông tin mới về kinh tế Mỹ đều là “lành ít, dữ nhiều”, hoặc không xấu như dự kiến.

 

Trong ngày hôm qua, ngoài thông tin về thị trường việc làm sụt giảm, một báo cáo khác công bố thị trường ô tô Mỹ tháng 7 tiếp tục lao dốc mạnh. “Đại gia” General Motors (GM) thua lỗ tới 15,5 tỷ USD trong quý 2, còn doanh số của hãng trong tháng đầu tiên của quý 3 giảm tới 26%.

 

Thị trường địa ốc Mỹ cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc khi một báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu trong lĩnh vực xây dựng ở nước này tiếp tục giảm 0,4% trong tháng 6.

 

Về tỷ giá VND/USD, tuần này là một tuần khá bình ổn. Đặc biệt, có thời điểm trong tuần, giá USD trên thị trường tự do bán ra còn thấp hơn giá USD do các ngân hàng thương mại niêm yết. Sáng nay, giá USD tại một số điểm giao dịch trên thị trường tự do ở Hà Nội đứng ở mức 16.720 VND/USD (mua vào) và 16.760 VND/USD (bán ra).

 

Dầu thô đảo chiều

 

Tình hình căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã đẩy giá dầu thô tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, giúp cản đà rơi của giá vàng.

 

Phó thủ tướng Israel Shaul Mofaz tuyên bố mọi khả năng đều đang ở trạng thái mở vì Iran đang tiến tới một “bước đột phá lớn” trong chương trình hạt nhân của nước này. Thị trường lo ngại, tuyên bố này chứng tỏ khả năng Mỹ hoặc Israel sẽ tổ chức tấn công quân sự vào Iran.

 

Thông tin nói trên gần như ngay lập tức kéo giá dầu tại thị trường New York tăng thêm hơn 4 USD/thùng so với mức giá chốt phiên liền trước, lên mức 128,6 USD/thùng. Tuy nhiên, sự phục hồi của USD đã cản bước tiến của dầu, khiến giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9 tại NYMEX lúc chốt phiên dừng ở mức 125,1 USD/thùng, tăng 1,02 USD/thùng (0,8%).

 

Giá dầu thô Brent giao tháng 9 tại thị trường London đóng cửa tăng 0,2 USD/thùng, dừng ở mức 124,18 USD/thùng.

 

Tuần này, giá dầu ngọt nhẹ tăng 1,84 USD/thùng (1,5%), đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong vòng 4 tuần trở lại đây.

 

 

Theo VNN