PAvietnam xử lý sự cố trong im lặng, khách hàng không hài lòng
Các Website khác - 31/07/2008

 

PAvietnam chuyển sang tên miền pavietnam.vn.

PAvietnam nói gì sau 4 ngày bị tin tặc tấn công?

Hôm qua, sau gần 4 ngày bị hacker chiếm quyền kiểm soát tên miền của công ty Pavietnam, ông Huỳnh Việt Phương - Giám đốc PA Vietnam Ltd - khẳng định: thực tế thì chỉ có khoảng hơn 1/5 tên miền Việt Nam (tương đương 2.000 tên miền) và quốc tế được quản lý tại máy chủ DNS của P.A là chính thức chạy web và email bị ảnh hưởng trong ngày 27/07 vừa qua. Còn lại, những tên miền còn lại hầu như của các khách hàng mua để dành và kinh doanh chuyển nhượng và đặt DNS tại nơi khác, chưa được kích hoạt để hoạt động email và website thì không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Theo ông Phương, những tên miền đang được doanh nghiệp sử dụng thì bị ảnh hưởng nhưng dữ liệu hosting vẫn an toàn, nên khách hàng có thể login vào trang quản trị domain để trỏ domain đến IP của hosting mà không cần dùng DNS của P.A . 

Pavietnam cho rằng vấn đề này chỉ do DNS không phân giải được IP nên email và Web không hoạt động được, tuy nhiên dữ liệu không bị ảnh hưởng. Hiện tại hệ thống DNS của pavietnam.net, pavietnam.com, P.A đang liên tục làm việc với nhà đăng tên miền nước ngoài để xử lý.

Đến sáng ngày 29/07/2008, Công ty đã giải quyết được hơn 60% số lượng tên miền chính thức bị ảnh hưởng. Từ 16h, ngày 29/07/2008, P.A đã cho chạy tự động các tên miền Việt Nam và vào sáng sớm ngày 30/07/2008 tất cả các tên miền này sẽ trở lại hoạt động bình thường với DNS mới. Với các tên miền quốc tế, Bộ phận kỹ thuật của P.A đang liên tục khắc phục để cùng lúc hoàn thành với các tên miền Việt Nam

Trao đổi với ông Vũ Quốc Khánh, giám đốc trung tâm ứng cứu sự cố khẩn cấp VCERT, phóng viên Dân trí được biết: pavietnam đã chính thức mất các tên miền pavietnam.com, pavietnam.net. Nhờ đoạt được quyền quản trị các tên miền này, hacker thay đổi được thông số liên quan đến máy chủ DNS pavietnam.net, khiến các tên miền khác cùng được dẫn về máy chủ này cũng gặp sự cố theo.

Ông Khánh cho biết, ngay sau khi nhận được công văn “cầu cứu” của PAvietnam, trung tâm đã liên hệ với các ISP điều hướng các site trong nước về đúng địa chỉ cũ. Hiện tại các tên miền PAvietnam.com, PAvietnam.net đều đã bị chuyển chủ sở hữu.

Xử lý quá thiếu chuyên nghiệp?

 

Điều đáng nói ở đây là cách xử lý rất thiếu chuyên nghiệp với khách hàng của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hosting lớn nhất Việt Nam. Anh Nguyễn Minh Kha, Giám đốc công nghệ của trang nhaccuatui.com, một nạn nhân của vụ việc, bức xúc: Mặc dù bị hack từ ngày 27/7, nhưng PAvietnam không hề thông báo tới khách hàng. Kha chỉ biết tới sự việc khi  tin tức về trang mua bán 5giay bị mất tên miền do lỗi của PAvietnam gây xôn xao. Và đến chiều thứ hai 28/7, anh cũng mất luôn quyền điều khiển tên miền nhaccuatui.com. Ngay tối hôm đó, mọi liên lạc với PAvietnam đều vô hiệu, website chính của hãng vẫn im lìm. Lo lắng, hoang mang suốt đêm hôm đó cho tài sản tinh thần của mình, anh quyết định làm việc trực tiếp tại trụ sở vào sáng ngày thứ 3 và đến chiều, anh đã nhận lại được tên miền cũ. Điều mà anh Kha “ấm ức” là Pavietnam vẫn giấu kín nguyên nhân sự cố với chính khách hàng của mình.

 

Theo anh Kha, PAvietnam quá kém trong xử lý sự cố. Là người trong cuộc, anh luôn hiểu và thông cảm cho PAvietnam, nhưng rất tiếc hãng không hề thông báo về tình trạng sự cố, giúp khách hàng yên tâm là hãng đang khắc phục.

 

Pavietnam đã liên hệ với Cục An ninh Kinh tế Bộ Công an (C15), Sở Bưu chính Viễn thông TPHCM, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp máy tính (VNCert), BKIS phối hợp điều tra xử lý xung quanh sự việc này.

 

Hoàng Hải