Được mùa ông già Tuyết
Các Website khác - 22/12/2005
Được mùa ông già Tuyết

Những mặt hàng bán chạy trong dịp
Noel (chụp tại phố Lương Văn Can -
Hà Nội vào lúc 10h30 ngày 21.12).

Những ngày này, không khí chuẩn bị đón Giáng sinh đã nhộn nhịp. Tại các thành phố lớn, các mặt hàng phục vụ lễ Giáng sinh và năm mới đã được bày bán với sự đa dạng và phong phú cả về giá cả và chủng loại. Năm nay, đặc biệt dịch vụ ông già Tuyết đến nhà tặng quà đang "sốt" tại các thành phố lớn.


Phong phú cả về chủng loại và giá
Chiều 21.12, không khí chuẩn bị đón Noel của người dân Hà Nội đã khá nhộn nhịp. Tại các cửa hàng bán đồ Noel trên phố Hàng Mã và Lương Văn Can bày bán rất nhiều cây thông các loại, hình chuông, quả trái châu, hàng chữ mừng Giáng sinh, bưu thiếp chúc mừng... Mặt hàng được bày bán nhiều nhất và bắt mắt nhất là cây thông, năm nay, giá các loại thông Noel do VN sản xuất loại nhỏ cao khoảng 30 - 50cm có giá từ 10.000 - 30.000đ/cây. Các loại thông ngoại nhập như thông phát quang của Đài Loan đắt hơn rất nhiều, giá một cây thông cao 1,92m lên tới 1,7 triệu đồng/cây.

Gia đình nào quá bận rộn, không có thời gian trang trí cây thông có thể mua những cây đã được các chủ hàng trang trí sẵn với giá từ 320.000đ - 1,2 triệu đồng/cây tuỳ theo kích cỡ, hoặc sử dụng dịch vụ trang trí thuê với giá công trang trí từ 50.000 - 400.000đ/lần.

Tại TP.Hồ Chí Minh, các mặt hàng trang trí nhà cửa, cây thông Noel và quần áo, đồ chơi trẻ em phục vụ dịp Giáng sinh, chiều 21.12 đã đứng giá, thậm chí giảm nhẹ so với năm trước. Thị trường này đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa hàng nội và hàng Trung Quốc, bởi đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm sản xuất trong nước có mẫu mã đẹp.

"Sốt" dịch vụ tặng quà
Năm nay, dịch vụ ông già Noel tặng quà cho trẻ em rầm rộ hơn Noel trước và đang có dấu hiệu sốt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tiền công dịch vụ chuyển quà Giáng sinh trong nội thành Hà Nội là 40.000 đồng/1 trẻ. Nếu ở ngoại thành, mức phí sẽ cao hơn.

Năm nay, các ông già Noel đều được huấn luyện kỹ, khi tặng quà không hút thuốc, không uống rượu, cử chỉ, hành động và lời nói phải tự nhiên giống như thật để các cháu vui hơn.

Chị Nguyễn Thị Kiều Hoa, dịch vụ chuyển quà tại số 3 Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Năm ngoái, trung tâm có 15 ông già Noel, nhưng năm nay, lượng khách yêu cầu tặng quà tăng nhiều, hiện đã tăng 50% so với năm ngoái".

TTTM Diamond Plaza (TPHCM)
trang hoàng rực rỡ đèn, ông già Noel,
trái châu.
Tại TP.Hồ Chí Minh, dịch vụ ông già Tuyết đến nhà tặng quà cho thiếu nhi, năm nay còn nở rộ từ sớm hơn, bởi nhiều người lo để đến sát ngày sẽ không còn nơi nào nhận làm dịch vụ nữa, do lượng người đăng ký quá đông. Để khắc phục việc ông già Tuyết phải đi phát quà quá nhiều nơi, đến trễ giờ, năm nay các đơn vị từng tổ chức dịch vụ này ở những năm trước đã chuẩn bị số lượng ông già Tuyết tăng hơn.

Mức bình quân của dịch vụ ông già Tuyết đến trao quà tại các nhà thuộc khu vực nội thành TPHCM từ 50.000 - 65.000 đồng. Riêng giờ cao điểm từ 17 - 21 giờ đêm 24.12, giá có thể tăng lên 80.000 - 100.000 đồng/trẻ em. Một số điểm quy định giảm giá cho trẻ em thứ hai cùng một địa chỉ, phí dịch vụ chỉ 15.000 đồng/em.

Trong khi các trung tâm thương mại tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trang hoàng tạo sự bắt mắt và tổ chức các chương trình bán hàng "sale off", thì một số khu du lịch, khách sạn, nhà hàng đã chuẩn bị chương trình lễ hội và ẩm thực đêm Noel và đón chào năm mới. L.Phương - M.Thoa

Cách đón Noel của VN đang gần với thế giới

Rất nhiều người nước ngoài đang làm việc và học tập tại Việt Nam. Họ cũng chuẩn bị cho mình một lễ Giáng sinh và năm mới vui vẻ. PV Báo Lao Động đã phỏng vấn nhanh một số người nước ngoài hiện đang ở tại Việt Nam.

* Anh Noor M. Tahir - quốc tịch Iraq, nhân viên phát triển dự án Trung tâm Thông tin UNESCO tại Hà Nội: "Cách đón Giáng sinh của VN đang gần với thế giới". Tôi sang Việt Nam đã 6 năm rồi, năm nào tôi cũng tổ chức đón Giáng sinh và năm mới tại một nhà hàng Hà Nội, mở tiệc mừng với những người bạn thân thiết và mua những phần quà tặng cho bạn bè, người thân ở Việt Nam... chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

* Agata Paskakova - người Nga: "Chúng tôi đón Noel ở quán bar". Tôi cùng các bạn của mình tự tổ chức đón Giáng sinh và năm mới tại một quán bar. Vào lúc đó, bạn bè đều tụ tập đến đây và ca hát, nhảy và tặng nhau những món quà với lời chúc mừng năm mới thành công.

* Chị Irina - sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn: "Ở nước tôi, Noel mọi người thường quây quần bên nhau". Tôi đã đón Noel và năm mới ở Việt Nam 2 lần, tôi thường cùng với các bạn đến từ Nga, Ukraina, Ba Lan, Iraq, Cuba, Hungary..., đặt tiệc tại nhà hàng, tự mua rượu và một số những món ăn quen thuộc của người Nga và cùng nhau uống rượu mừng năm mới, sau đó có thể đi chơi, đến vũ trường. Phương Lan ghi