È cổ chịu lãi vay tiêu dùng
Các Website khác - 25/09/2008

Mức lãi suất đưa ra thì thấp nhưng tính lãi theo dư nợ ban đầu nên thực tế khách hàng phải trả è cổ.

Trong khi các ngân hàng thương mại đều gần như ngưng dịch vụ cho vay tín chấp thì một số công ty tài chính lại vẫn nở rộ dịch vụ này. Thậm chí có công ty còn tích cực tìm khách hàng bằng cách quảng cáo qua điện thoại di động. Với một số khách hàng đang cần tiền thì họ coi đó như là gặp “mánh”, đồng ý vay ngay. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng cách quảng cáo này gây phiền hà quá.

Tiếp thị dai dẳng bằng điện thoại

Anh Huy (một viên chức nhà ở đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết anh rất khó chịu khi liên tục nhận được các cuộc điện thoại vào di động từ Công ty Tài chính P. giới thiệu dịch vụ vay tín chấp (còn gọi là vay tiêu dùng). Ban đầu anh đã từ tốn trả lời không có nhu cầu vay.

Tuy nhiên, ba ngày sau, nhân viên của công ty này liên tiếp gọi điện thoại và vẫn với những lời giới thiệu cũ. “Những lúc rảnh rỗi thì không vấn đề nhưng ngay cả khi đang chạy trên đường mà tôi vẫn bị làm phiền qua điện thoại thì thật không chịu được. Đáng lẽ khi thấy tôi không có nhu cầu thì nhân viên đó phải đánh dấu lại và không nên làm phiền nữa” - anh Huy nói.

Trước khi vay, người tiêu dùng nên tính toán lại số lãi suất thực. (Ảnh minh họa: HTD)

Trong thời gian qua, không chỉ có anh Huy mà rất nhiều người khác cũng bị các cuộc điện thoại chào sản phẩm vay tín dụng từ công ty tài chính này gọi đến.

Tuy nhiên, với những người cần vay thì cuộc điện thoại chào sản phẩm này không sao. Điều mà họ thấy bất ngờ là mức lãi suất đưa ra thì thấp nhưng với cách tính lãi theo dư nợ ban đầu, mức lãi suất thực tế mà khách hàng phải trả lại bị đội lên rất nhiều.

Anh Hùng (nhà ở quận 3) cho biết: “Đang trong lúc cần tiền nên tôi nhận lời ngay. Số tiền tôi được công ty chấp nhận cho vay là 46 triệu đồng với mức lãi suất hàng tháng khoảng 1,36%/tháng”.

Số tiền gốc lẫn lãi hàng tháng anh Hùng phải trả là 1.903.000 đồng, trả liền trong vòng 34 tháng, còn hai tháng cuối ở mức khoảng 1,5 triệu đồng. Anh Hùng nhẩm tính, sau 36 tháng tổng số tiền cả lãi lẫn gốc anh phải trả đã lên đến gần 67.702.000 đồng, đội lên đến hơn 21 triệu đồng so với số tiền vay ban đầu.

Cách tính lãi khác thường

Theo quy định của Ngân hàng nhà nước, liệu các dịch vụ vay tín chấp hiện nay có phạm luật khi đưa ra cách tính lãi như trên?

Thực tế, đối với loại hình vay tiêu dùng cũng như hình thức mua trả góp thì đa số ngân hàng, công ty tài chính đều đưa ra cách tính lãi hoàn toàn khác với cách hiểu thông thường hay còn gọi là cách tính lãi phẳng. Điểm đặc biệt của cách tính lãi này là số lãi người vay phải trả hàng tháng dựa vào số tiền vay ban đầu chứ không phải là số dư giảm dần theo cách hiểu thông thường.

Bàn về vấn đề này, ông Hoàng Đức Long - Phó Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ của một ngân hàng cổ phần thương mại cho rằng rõ ràng là theo quy định về lãi suất tối đa trong Điều 476 Bộ luật Dân sự, lãi suất không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Theo cách ghi trong hợp đồng, lãi suất là 1,36%/tháng. Trong khi đó, Ngân hàng nhà nước quy định lãi suất trần cho vay là 21%/năm. Như vậy, các dịch vụ vay tín chấp nêu trên không phạm luật.

Như vậy, dù tính lãi bằng cách nào thì bên cho vay cũng nên phân tích cho khách hàng biết lãi suất thực phải trả để họ đối chiếu, so sánh rồi mới quyết định. Có như vậy thì người tiêu dùng sẽ chủ động được nguồn tài chính của mình cũng như việc không thấy bị sốc khi nhẩm tính lại tổng số tiền phải trả quá cao so với thực tế.

Quảng cáo qua điện thoại có vi phạm?

Đa số người nhận được điện thoại từ dịch vụ vay tiêu dùng đều vô cùng ngạc nhiên vì sao họ biết số điện thoại của mình. Hỏi dò lại thì có khi là người khách đó để lại số điện thoại trong siêu thị hoặc một số dịch vụ khác...

Tuy nhiên, theo nghị định về chống thư rác mới được Chính phủ ban hành ngày 18-8 vừa qua, chỉ nghiêm cấm sử dụng các phần mềm để thu thập địa chỉ điện tử khi không được phép của người sở hữu địa chỉ đó.

Còn đối với việc các công ty tài chính lấy số điện thoại từ một dịch vụ nào đó rồi gọi quảng cáo thì đến nay vẫn chưa được quy định rõ ràng.

Theo Mai Phương
phapluattphcm