EAB bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài
Các Website khác - 15/03/2006

Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (EAB) Trần Phương Bình cho biết, đã lên kế hoạch bán lượng cổ phần tương đối lớn cho một nhà băng nước ngoài. Đối tác là một trong những ngân hàng lớn nhất trên thế giới hiện nay, có trụ sở đặt tại VN. Tuy nhiên, ông lại từ chối tiết lộ số lượng cổ phần và mệnh giá bán ra.

Một ngân hàng nước ngoài có có trụ sở tại Việt Nam sẽ giữ một phần cổ phần của EAB. (SGGP)

Theo ông Bình, hiện EAB và đối tác đang trong thời gian đàm phán. Nếu tình hình diễn biến tốt đẹp kết quả mua bán sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Cũng theo ông Bình, trong đợt phát hành cổ phiếu năm 2006, mỗi cổ đông cũ của EAB được mua thêm 54% cổ phiếu hiện có với giá gốc. Đặc biệt, EAB sẽ dành 80 tỷ đồng cổ phiếu bán cho các cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, giá bán tối thiểu của cổ phiếu gấp 3 lần mệnh giá. Các cổ đông chiến lược phải là những người thực sự có tiềm năng để hỗ trợ về nghiệp vụ và tài chính cho EAB trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo kế hoạch phát triển, tổng vốn huy động trong năm 2006 của EAB sẽ đạt 800 tỷ đồng, tăng 300 tỷ đồng so với số vốn hiện tại. Bên cạnh đó, EAB sẽ khai thác triệt để dịch vụ thẻ đa năng, với 800.000 thẻ và 450 máy ATM mới trong năm 2006.

Năm 2005, tổng nguồn vốn hoạt động của EAB đạt trên 8.000 tỷ đồng, tăng 32% cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Thùy