Nhà trọ cho sinh viên: Liên tục tăng giá
Các Website khác - 15/03/2006
Nhà trọ cho sinh viên: Liên tục tăng giá
Lê Ngọc Sơn

Thời gian gần đây, chủ các nhà trọ liên tục tăng giá thuê phòng. Theo giải thích của các văn phòng cho thuê nhà đất, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do lượng nhà cho thuê thì ít, nhưng nhu cầu thuê nhà lại quá cao.

Không phải sinh viên nào cũng có
cơ hội được ở ký túc xá.
"Cháy" nhà dành cho sinh viên
Anh Nguyễn Văn Sơn, sinh viên Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội trước Tết Nguyên đán đã phải lặn lội đi tìm nhà nhưng đến nay vẫn chưa tìm được. Hầu như các khu trọ dành cho sinh viên ở Triều Khúc, Mễ Trì, Khương Đình... đều đã chật kín người thuê trọ.

Ưu điểm của những khu nhà này là giá rẻ và có thể chấp nhận được đối với đa số sinh viên đến từ ngoại tỉnh. Trung bình mỗi căn phòng rộng 20 - 25m2, khép kín dành cho 2 người ở có giá dao động từ 300.000 - 450.000 đồng/tháng.

Ông Nguyễn Văn Hoán - một chủ nhà trọ ở Khương Trung có 2 dãy nhà cho thuê trọ, một dãy ở Hạ Đình và một dãy trọ ở gần Ngã Tư Sở với tổng cộng gần 40 phòng, nhưng hiện nay tất cả các phòng trọ của ông đã hoạt động hết công suất. Nhiều chủ trọ tận dụng hết các diện tích đất trống của mình để xây nhà trọ, nhưng chưa xây xong đã có người đến đặt phòng.

Đa số người đi thuê trọ là sinh viên các trường lân cận như ĐH KHXH&NV, ĐH Kiến trúc, ĐH Ngoại ngữ, Học viện Bưu chính Viễn thông... Một số nữa là người lao động ngoại tỉnh. Ông Hoán cho biết: Đa số những người thuê trọ đều đặt phòng thuê lâu dài, nhiều sinh viên đặt tiền từ trước Tết nhưng đến nay vẫn không có phòng trống.

Tình hình càng căng thẳng hơn khi hiện nay đang là thời điểm có nhiều học sinh đã trượt đại học các năm trước về Hà Nội để ôn thi. Một số người may mắn tìm được nhà người quen để đến ở nhờ, còn lại đa số phải đi tìm thuê nhà để trọ. Nhiều học sinh, sinh viên đã phải chịu cảnh ở ghép chật hẹp, một phòng rộng 20m2 bình thường chỉ ở được 2 người, nhưng ở nhiều nơi hiện cho thuê ở 4 - 5 người. Ưu điểm của việc ở nhiều người là rẻ tiền, nhưng đổi lại nhiều sinh viên không mặn mà lắm vì ở đông nên ồn ào, ảnh hưởng đến học tập.

Việc khan hiếm nhà như trên khiến nhiều chủ nhà trọ lợi dụng cơ hội để tăng giá, làm nhiều sinh viên phải "điêu đứng" trong việc tính toán chi tiêu.

Dãy nhà trọ dành cho SV thuê xây
lấn cả cánh đống tại phường Hạ
Đình, quận Thanh Xuân.

Thêm tiền trọ, bớt tiền ăn
Thảo (sinh viên khoa Ngôn ngữ, ĐH KHXH & NV) đã khóc tức tưởi khi bà chủ nhà trọ tại làng Nhân Chính đã đột ngột tăng giá thuê phòng từ 300.000 đồng/tháng lên 450.000 đồng/tháng. Nhà thì nghèo, lại không thể kiếm được bạn ở cùng, nên với Thảo 450.000 đồng là cả một vấn đề lớn. Thảo xin được tiếp tục ở một vài ngày để đi kiếm phòng khác rẻ hơn, nhưng bà chủ nhà nhất quyết không chịu. Và thế là, ngay buổi chiều hôm đó, cô bé sinh viên xứ Thanh phải ôm đồ đạc ra đường, để đến ngủ nhờ nhà bạn.

"Lao tâm khổ tứ" không kém là mấy sinh viên năm thứ nhất, quê Nghệ An, Hà Tĩnh. Căn phòng 700.000 đồng đã là một gánh nặng lớn, nhưng mấy bạn vẫn chịu đựng để "phục vụ cho sự học". Tuy nhiên, tình thế căng thẳng hơn nhiều, khi ông chủ nhà quyết định giá phòng sẽ tăng lên 1.000.000 đồng/tháng, nếu không chấp nhận được thì chuyển đi chỗ khác để ông cho người khác thuê. Và thế là họ đành phải ấm ức, bớt tiền ăn của mình để bù vào tiền nhà.

Nguyễn Tiến Tân (quê Can Lộc, Hà Tĩnh) chua chát: "Bình thường gia đình cho mỗi tháng 600.000 đồng, nhưng vừa rồi bố em bị ốm, nên mẹ chỉ được gửi 400.000 đồng thôi. Với mức tiền nhà như thế này thì hết tiền ăn luôn anh ạ!". Nhiều sinh viên "thủ" sẵn mì tôm để ăn trừ bữa, nhằm đỡ tốn kém.

Để giảm gánh nặng chi phí về nhà cửa, nhiều bạn sinh viên đã tìm đến giải pháp kiếm thêm người về ở cùng. Chịu chật chội một tý nhưng tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Tuy nhiên, với những ông chủ dễ tính và đồng cảm với hoàn cảnh của các sinh viên tỉnh lẻ thì "không thành vấn đề", nhưng với ông chủ chi ly lại tính giá phòng trọ theo đầu người, để khai thác triệt để lợi ích kinh tế của căn phòng. Thế là các sinh viên chỉ biết chau mày, ấm ức chịu đựng, không dám "ra đi" trong thời điểm được coi là khan hiếm nhà như hiện nay.

Một số bạn sinh viên lại tìm về những nhà trọ ở xa nội thành và trường học đến mấy chục cây số để thuê phòng. Ưu điểm là giá rẻ, nhưng sinh hoạt lại bẩn thỉu, nước sinh hoạt có nơi phải dùng nước giếng khoan, xa trường nên đi lại rất tốn kém...

CÙNG MỘT CHUYÊN ĐỀ:

Sôi động thị trường nhà cho thuê

Thành phố nên xây dựng nhiều nhà cho thuê