Giá cả tháng 3 sẽ bớt nóng hơn
Các Website khác - 28/02/2006

Tổ điều hành thị trường Bộ Thương mại vừa đưa ra dự báo, tốc độ tăng giá tiêu dùng trong tháng 3 sẽ duy trì ở mức ổn định. Nếu thời tiết diễn biến thuận lợi, dịch cúm gia cầm tiếp tục được không chế... chỉ số giá của cả quý I có khả năng sẽ vận hành quanh mức 3,3%.

Tháng 2, thị trường thế giới chứng kiến đợt tăng giá kỷ lục của nhiều mặt hàng. Có thời điểm, vàng tăng tới gần 568 USD/ounce và đường trắng cũng lên tới mức kỷ lục với 457 USD/tấn. Dầu thế giới liên tục biến động cùng với sự lên xuống thất thường của các mặt hàng như phôi thép, phân bón, cao su... gây áp lực lên chỉ số giá.

Xi măng rục rịch đòi tăng giá. Ảnh: A.T.

Các chuyên gia dự báo, trong tháng 3, nếu thời tiết diễn biến thuận lợi, dịch cúm gia cầm tiếp tục được khống chế cùng với nhu cầu tiêu thụ giảm, khả năng giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống sẽ tiếp tục giảm tại một số địa bàn. Tuy nhiên, mức giảm sẽ không nhiều do chi phí đầu vào tăng (thức ăn gia súc, giống vật nuôi).

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thời gian này đang là vụ sản xuất và nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm, nhưng do giá mía tăng cao nên giá bán lẻ đường dự báo trong tháng 3 vẫn chưa thể hạ nhiệt.

Giá thép xây dựng đang giảm so với cùng kỳ và mức tiêu thụ không cao, vẫn trong xu hướng trầm lắng. Trong tháng 2, lượng thép xây dựng sản xuất trong nước chỉ đạt khoảng 200.000 tấn và sức tiêu thụ toàn ngành cũng đạt 180.000 tấn. Trong khi đó, lượng thép tồn kho vẫn duy trì ở mức khá cao khoảng 300.000 tấn. Theo dự báo của Hiệp hội Thép VN, tháng 3, nguồn cung trên thị trường vẫn tiếp tục được đảm bảo nhưng do giá nhập khẩu tăng nên giá trong nước có thể tăng nhẹ.

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, giá tiêu dùng trong nước tháng 3 sẽ không biến động, góp phần giữ chỉ số giá quý I ở mức 3,3%.

Minh Khuyên