TP HCM cấp đất cho doanh nghiệp nước chấm
Các Website khác - 28/02/2006

Trong buổi làm việc sáng qua với Hội lương thực thực phẩm, Sở Tài nguyên môi trường TP HCM đã đồng ý cấp 20-30 ha đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi để lập cụm công nghiệp tập trung cho ngành sản xuất nước chấm. Quyết định này đã tháo gỡ khó khăn về mặt bằng di dời cho doanh nghiệp ngành.

Hơn 100 doanh nghiệp sản xuất nước chấm trên địa bàn thành phố lâu nay vẫn ví von mình như đứa con ghẻ, khi thời hạn di dời ngày một rút ngắn mà việc xin mặt bằng ổn định sản xuất rất khó khăn. Đi đến đâu, khu công nghiệp nào, ngành nước chấm cũng bị từ chối với lý do có mùi làm ô nhiễm môi trường, do đặc thù của ngành.

Các doanh nghiệp nước chấm luôn bị khu công nghiệp từ chối tiếp nhận khi di dời vì lý do ô nhiễm môi trường. Ảnh: P.A.

Để di dời nhà máy sản xuất nước mắm từ quận 8 đến huyện Củ Chi, Công ty Hồng Hạnh đã lập kế hoạch chi 10 tỷ đồng và ngừng sản xuất 1 năm. Thế nhưng chính quyền địa phương sau đó từ chối tiếp nhận với lý do mùi nước mắm gây ô nhiễm khu vực. Công ty này đã đi gõ cửa nhiều nơi để khiếu nại nhưng thất bại.

Hợp tác xã chế biến Thuận Phát đã di dời được vào khu công nghiệp ở Bình Chánh, nhưng hiện nay cũng phải đối phó với nhiều vấn đề về xử lý ô nhiễm môi trường do mùi...

20-30 ha diện tích, theo lời hứa của Sở Tài nguyên môi trường, mặc dù chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của các doanh nghiệp ngành này, nhưng cũng giải quyết được khó khăn cấp bách nhất của hơn 10 cơ sở đang bị thời hạn di dời của thành phố thúc vào sườn.

Trao đổi với VnExpress chiều qua, Chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nghiệp nước chấm TP HCM Trương Lan Anh bày tỏ nỗi vui mừng khi cuối cùng, các nhà máy sản xuất nước chấm đã có chỗ để dời đến. Trước những ý kiến trái ngược nhau về việc có nên tập trung các cơ sở sản xuất nước chấm hay phân tán riêng lẻ, bà Lan Anh cho rằng trong tình hình hiện nay, ngành nên di dời tập trung là hợp lý nhất chứ không nên phân tán. Bà Anh nói, nhiều doanh nghiệp nước chấm đang gặp khó khăn về vốn. Bài toán vốn này sẽ được giải khi các doanh nghiệp cùng dời đến 1 địa điểm, cùng góp vốn đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường...

Phan Anh