Giá dầu xuống còn 104 USD/thùng
Các Website khác - 10/09/2008

Rạng sáng nay, giá dầu thô tại New York, Mỹ đóng cửa ở mức dưới 104 USD/thùng, thậm chí tại London, Anh, giá dầu còn xuống dưới 100 USD/thùng.

Tất cả mọi người đang chờ đợi động thái của OPEC. Ảnh: AP
Nguyên nhân là cơn bão IKE không mạnh như dự tính, cũng như tại Vienna, Chủ tịch OPEC phát đi tin hiệu sẽ không cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thô giao tháng Mười giảm 3,08 USD xuống còn 103,26 USD/thùng trong phiên giao dịch tại New York, mức giá thấp nhất kể từ ngày 1/4. Trong khi đó, hợp đồng giao ngay lại tăng 11 cent lên mức 106,34 USD thùng.

Thậm chí, trên thị trường tự do, giá dầu còn giảm gần 4 USD, xuống mức thấp nhất trong năm tháng qua, còn 101,74 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm mạnh đã làm cho các hợp đồng giao dịch trong những ngày tới đang có xu hướng tiến về mốc 100 USD/thùng, mức đầu tiên đạt được từ ngày 19/2.

Trong khi đó, tại London, dầu thô Brent giao tháng mười giảm xuống còn 98,94 USD/thùng, thấp hơn cả mức 100 USD xuất hiện lần đầu tiên kể từ ngày 2/4. Hợp đồng giao ngay giảm 3,10 USD xuống còn 100,34 USD/thùng.

"Dường như đang có một cuộc tháo chạy khỏi thị trường" - Phil Flynn, chuyên gia phân tích của Alaron Trading Corp tại Chicago đánh giá.

"Bây giờ, cơn bão IKE và OPEC không còn là mối đe dọa cho lượng cung nên thị trường sẽ hết lý do để duy trì ở mức giá cao".

"Tất cả mọi tín hiệu đều dẫn tới mức giá 100 USD/thùng" - Ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch hãng tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận xét.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, các chuyên gia phân tích, cũng như các nhà giao dịch dầu trên thị trường, đều hướng Vienna, Áo, nơi diễn ra cuộc họp của OPEC.

Bộ trưởng Dầu lửa các thành viên OPEC đã nhóm họp để xem xét có cắt giảm sản lượng hay giữ mức như hiện tại, dù giá dầu đã giảm mạnh trong tháng qua. Hiện, giá dầu đã mất hơn 40 USD, tức khoảng 30 % so với mức kỷ lục 147,27 USD ngày 11/7.

Iran và một số thành viên khác đã đồng tình với ý kiến này, nhưng thành viên quan trọng nhất là Saudi Arabi lại khẳng định chưa phải thời điểm cần thiết để cắt giảm.

Phiên họp của OPEC. Ảnh: AP
Chủ tịch OPEC - ông Chakib Khelil - khẳng định, đã có sự đồng lòng giữa các thành viên. "Chúng tôi sẽ giữ nguyên mức hiện tại" - Ông Khelil, cũng là Bộ trưởng dầu lửa Algeria, nói sau cuộc họp.

Trước đó, Bộ trưởng Dầu lửa Saudi Arabi ông Ali Naimi phát biểu trước khi tham gia cuộc họp: "Thị trường đang tốt và cân bằng. Tôi nghĩ giá dầu đang ở mức hợp lý".

Bộ trưởng Dầu lửa Kuwait - ông Mohammed Abdullah Al-Aleem - cũng đồng quan điểm là OPEC chưa cần thiết phải cắt giảm sản lượng.

Chuyên gia giao dịch và phân tích dầu lửa Stephen Schork cho biết, OPEC đưa ra quyết định này là để tránh ảnh hưởng tới cuộc đua chính trị tại Mỹ.

"Tôi không nghĩ Saudi hay OPEC làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ, bởi bất cứ động thái cắt giảm nào sẽ ảnh hưởng tới cuộc đua vào Nhà trắng" - Ông đánh giá.

Mỹ hiện là khách hàng tiêu dùng năng lượng lớn nhất thế giới, và lượng xăng tiêu dùng đã giảm mạnh trong những ngày qua.

Tuấn Đức
Theo AP