Giá thu mua điều vụ 2006: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược!
Các Website khác - 13/03/2006
Giá thu mua điều vụ 2006: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược!
Đông Anh - Đông Dương

Như mọi năm, vụ điều năm 2006 lại đến rất gần. Và, lại thêm một lần các nhà DN thu mua, chế biến điều lại ngồi với nhau phán đoán và đưa ra mức giá thu mua điều. Nhưng giữa DN và người nông dân vẫn chưa có một tiếng nói chung v.v...

Chế biến điều nhân tại một Cty
TNHH ở tỉnh Bình Dương.
Doanh nghiệp... đánh trống xuôi!

Miền Đông Nam Bộ có 208.900ha điều, bình quân hằng năm, thu hoạch hơn 170 nghìn tấn, cung cấp nguyên liệu cho 90 doanh nghiệp chế biến điều kinh doanh và trên 300 cơ sở gia công điều nhân ở 8 tỉnh, thành.

Tại cuộc họp bình ổn giá do Hiệp hội Cây điều VN (Vinacas) tổ chức tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước hôm 8.3 vừa qua, ông Phạm Văn Biên - Chủ tịch Vinacas - đã loan báo với 150 DN điều: "Chúng ta cần 3.165 tỉ đồng để mua hết hơn 500 nghìn tấn điều hạt trong niên vụ 2006. Giá mua bình quân là 8.500 đồng/kg trở xuống. Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết...".

Ông Nguyễn Thái Học - Phó Chủ tịch Vinacas - giải thích: "Giá điều nhân trên thế giới bình quân 3.600USD/tấn. Nếu DN nào muốn làm ăn có lãi, phải biết đoàn kết nhau lại, thu mua giá điều đầu vụ 8.500 đồng, sau đó tụt dần xuống 7.000 đồng/kg vào cuối vụ là vừa...".

Năm trước, các đại lý thu mua điều rất nhanh nhạy. Họ vào tận rẫy của nông dân tìm mua với giá cao hơn các DN. Giá mua của họ từ 9.000-9.500 đồng/kg đầu vụ. Bởi vậy, Vinacas phải triệu tập cuộc họp nhằm giành thế chủ động trên thương trường.

Ông Phạm Công - GĐ Cty TNHH Nhật Huy (Bình Dương) - cho rằng: "Năm nay điều không mất mùa, nên các DN hãy bình tĩnh mà kìm giá xuống, đừng vội mua" (?). Ông Công cho biết, từ đầu vụ đến nay, Cty Nhật Huy chưa mua một hạt điều nào của dân. Vụ điều này vẫn được mùa và giá phải từ 8 nghìn đồng trở xuống mới hợp lý...

Nông dân... thổi kèn ngược!
Ông Sáu Vinh - chủ trang trại điều ở phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài - nói: "Mấy ổng họp ra giá mua điều mà không mời nông dân là trật lất! Dựa vào đâu mà mấy ổng nói điều năm nay trúng? Năm nay, tôi thu hoạch không bằng 1/3 năm ngoái. Giờ này năm ngoái, tôi thu hơn 50 tấn. Nhưng năm nay vẫn chưa được 5 tấn. Tôi bán giá cho tư thương tại rẫy đã gần 9.000 đồng/kg. Sao lại kiềm giá có 8.500 đồng/kg trở xuống?".

Ông Tạ Đức Sơn - nông dân xã Long Tân, huyện Phước Long - nói: "Năm nay điều mất mùa, ai trả cao hơn thì tôi bán. Các doanh nghiệp đã đầu tư gì cho nông dân chúng tôi mà họ ép giá thấp thế?".

Chúng tôi tiếp cận gần 20 đại lý vệ tinh thu mua hạt điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Thực tế, họ đều mua giá từ 8.700 đồng - 9.000 đồng/kg; sau đó, bán lại cho các Cty ngoài tỉnh với giá trên 9.000 đồng/kg.

Ông Phan Văn Đon - GĐ Sở NNPTNT Bình Phước - nhận định: "Giá tuân thủ theo quy luật cung - cầu trên thị trường. Dân thấy lợi thì người ta bán, chứ DN đã đầu tư gì cho họ đâu mà ràng buộc về giá. Theo Quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ, quy định: "4 nhà" phải liên kết, bắt tay nhau.

Song nhà nông đã "bắt tay" được những nhà nào? Giá điều nhân từ 3.700-3.800USD/tấn, mà có ông DN trong Vinacas lại thông báo chỉ 3.600USD/tấn, dân ai người ta tin? Với những thông tin trên, chẳng biết Vinacas có "cầm cương..." được giá điều năm nay hay không? Chỉ biết ngày ngày, hàng trăm xe tải nối đuôi nhau chở điều ra khỏi địa phận tỉnh Bình Phước. Phần lớn số điều này đều được mua với giá trên 8.500 đồng/kg.