Giá USD sẽ tăng hay giảm?
Các Website khác - 09/12/2008
* Kiến nghị bỏ "lãi suất trần"

Sáng 8.12, bộ phận nghiên cứu độc lập của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) đã công bố một bản báo cáo dự báo về tình hình tỷ giá năm 2009 với nhiều nhận định đáng chú ý.


BIDV dự báo giá USD có thể tăng từ 3,5-5% trong năm 2009 - Ảnh: Ngọc Thắng

 
 
Theo đánh giá của bản báo cáo này, năm 2009, tình hình ngoại hối của VN sẽ khó khăn hơn. Với dự đoán tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sẽ suy giảm (chỉ tăng 10% - 13%), nguồn vốn đầu tư gián tiếp cũng tụt giảm do các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn, nguồn kiều hối cũng sụt giảm..., nguồn cung về ngoại tệ sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu dự kiến vẫn cao do Chính phủ vẫn khuyến khích việc nhập khẩu máy móc thiết bị nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế (dự đoán tốc độ tăng trưởng nhập khẩu từ 10% - 14%). Sự chênh lệch về cung và cầu ngoại tệ sẽ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng căng thẳng về ngoại hối trong năm 2009 tại VN.

 

Bản báo cáo còn đề xuất một giải pháp khá mạnh: đề nghị hủy bỏ cơ chế "lãi suất trần" hiện nay và thay vào đó là cơ chế lãi suất thỏa thuận, vì bản chất của lãi suất cơ bản là để định hướng chứ không phải là mức lãi suất làm căn cứ để ép buộc việc ấn định mức lãi suất cho tất cả các khoản vay có độ rủi ro khác nhau. Với cơ chế lãi suất như hiện nay, việc cho vay tiêu dùng sẽ không thể đẩy mạnh được bởi các khoản vay tiêu dùng có chi phí rất cao mà mức lãi suất cao nhất theo cơ chế hiện tại cũng không thể giúp các ngân hàng đủ bù đắp chi phí.

Cũng từ các phân tích về nguồn cung - cầu ngoại tệ trên thị trường cùng nhiều dự báo chỉ số kinh tế vĩ mô khác, bản báo cáo đưa ra 3 kịch bản cho diễn biến tỷ giá năm 2009. Kịch bản 1: tỷ giá cả năm sẽ tăng khoảng 3% (cuối năm dự kiến là 17.510 VND/USD). Kịch bản 2: tỷ giá sẽ tăng từ 3,5% - 5% (tỷ giá cuối năm từ 17.600-17.800 VND/USD). Kịch bản 3: tỷ giá sẽ tăng tới 6% (tỷ giá cuối năm khoảng 18.020 VND/USD). Trong đó, kịch bản 2 được đánh giá là dễ xảy ra nhất theo những diễn biến hiện nay. Cụ thể hơn, tỷ giá VND/USD sẽ tăng dần và đạt mức cao nhất khoảng 18.000 - 18.200 VND/USD vào cuối quý 2/2009, sau đó giảm dần về mức 17.600 - 17.800 VND/USD vào cuối năm.

Bản báo cáo cũng đưa ra những kiến nghị đối với Ngân hàng Nhà nước về chính sách tỷ giá. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước nên xác định mức độ biến động tối đa của tỷ giá trong năm 2009 để ổn định tâm lý cho thị trường, tránh tình trạng phỏng đoán, thúc đẩy cầu ngoại tệ giả tạo. Bên cạnh đó, cần xác định rõ các biện pháp can thiệp khi tỷ giá vượt quá giới hạn cho phép. Khi thực hiện cũng cần rõ ràng, công khai và thông báo trước tới các đối tượng có liên quan để thống nhất và chủ động trong việc thực hiện.

 Hoàng Ly