Vietnam Airlines tăng tải "cứu" 500 khách kẹt tại Thái Lan
Các Website khác - 27/11/2008

Sau cuộc họp khẩn cấp sáng 27/11, Vietnam Airlines vừa quyết định sẽ tăng tải trên các đường bay của hãng từ Xiêm Riệp, Phnôm Pênh (Campuchia) và Viêng Chăn (Lào) để "cứu" khoảng 500 khách đang bị kẹt ở sân bay Suvarnabhumi.

Hành khách ngồi mệt mỏi vì chờ đợi sân bay Suvarnabhumi 
mở cửa trở lại (ảnh AP)

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Thái Lan tìm cách giải thoát cho 500 hành khách đang bị kẹt ở Bangkok (Thái Lan). Cụ thể, hành khách sẽ được vận chuyển bằng đường bộ, qua biên giới Lào và Campuchia, đến các sân bay Xiêm Riệp, Phnôm Pênh và Viêng Chăn.

Hành khách mua vé của Vietnam Airlines được chọn một trong 3 cửa ngõ biên giới để đến Xiêm Riệp, Phnôm Pênh và Viêng Chăn. Tuy nhiên, toàn bộ hành trình này, từ việc thuê xe vận chuyển đến chi phí đi lại, hành khách phải tự lo liệu.

Chi tiết lịch trình bay Vietnam Airlines sẽ thông báo chiều nay (27/11), sau cuộc họp lúc 14h. Nhiều khả năng, hãng sẽ tăng tải các chuyến bay từ Hà Nội và TP.HCM đến Xiêm Riệp, Phnôm Pênh và Viêng Chăn.

Vietnam Airlines đang khẩn trương phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, cùng với Văn phòng đại diện của hãng ở Thái Lan để kiểm tra lịch trình, thông tin đi lại, thủ tục xuất nhập cảnh...

 

Hành khách của Vietnam Airlines tại Thái Lan có thể liên lạc với các công ty du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan để được biết lịch trình cụ thể các chuyến bay.

Đối với khách có nhu cầu khẩn cấp đi từ Việt Nam đến Bangkok, hãng cho biết không thể bay bằng cách trên được vì Vietnam Airlines chỉ tăng tải bay một chiều để giải toả số hành khách đang kẹt ở Suvarnabhumi.

Hiện tại, nếu đi từ Hà Nội, Vietnam Airlines đang bay hàng ngày (7 chuyến/tuần) đến Phnôm Pênh bằng máy bay A320; đến Xiêm Riệp 3 chuyến/ngày bằng A321, A320 và Focker 70; đến Viêng Chăn 12 chuyến/tuần, trong đó bay hàng ngày bằng A320, 5 chuyến/tuần bằng ATR 72.

Nếu đi từ TP.HCM, hãng đang có 3 chuyến/ngày đến Phnôm Pênh (2 chuyến bằng ATR 72, 1 chuyến bằng A320), 5 chuyến/ngày đến Xiêm Riệp (2 chuyến bằng A320, 2 chuyến bằng A321, 1 chuyến bằng ATR 72) và bay hàng ngày đến Viêng Chăn bằng A320.

Ngoài 500 khách của Vietnam Airlines, ông Bùi Đức Hạnh, Trưởng đại diện Hãng hàng không Air Asia tại Hà Nội, cho biết, khoảng 300 hành khách của hãng (chủ yếu là người Việt) cũng không thể về Việt Nam do các chuyến bay của hãng bị hủy.

Theo ông Hạnh, do đây là trường hợp bất khả kháng nên hành khách buộc phải tự lo ăn ở và lên kế hoạch thay đổi ngày bay sau khi sân bay thông báo mở cửa trở lại.

Ông Hạnh cũng nói rằng, tỷ lệ hành khách mắc kẹt ở sân bay là không nhiều lắm bởi hiện tại chưa phải là mùa du lịch cao điểm. Được biết, Vietravel có hơn 50 du khách đang tham quan tại Bangkok, Saigontourist có khoảng 60 khách phải ở Bangkok thêm một ngày.

"Cũng có hành khách rất sáng tạo. Họ bay từ Hà Nội đến Kuala-Lumpua (Malaysia) rồi sang Chiềng Mai hay Phu Kẹt (Thái Lan) từ đó "tăng bo" bằng đường bộ vào Bangkok", ông Hạnh tiết lộ.

  • Hà Yên