Giảm thuế nhập khẩu ôtô: Ai có lợi?
Các Website khác - 30/12/2005
Giảm thuế nhập khẩu ôtô: Ai có lợi?

Từ 1.1.2006 các loại ôtô nhập khẩu (NK) nguyên chiếc (CBU) sẽ đồng loạt được giảm thuế NK 10%. Cùng với việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ôtô trước đó, giá xe ôtô CBU sẽ giảm mạnh.

Lắp ráp ôtô tại Liên doanh ôtô
Hoà Bình.
Không còn là cảnh báo
Theo lộ trình cắt giảm thuế mà VN cam kết, mặt hàng xe ôtô được đưa vào danh mục cắt giảm thuế từ ngày 1.1.2007. Nhưng Quyết định 98/2005/QĐ-BTC của Bộ Tài chính giảm 10% thuế NK ôtô đã đưa vấn đề này "vượt chỉ tiêu kế hoạch".

Chứng tỏ lời tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng: "Nếu các nhà sản xuất ôtô trong nước cứ tăng giá, tôi sẽ kiến nghị Quốc hội giảm thuế NK ôtô" đã là sự thật, không còn là lời nhắc nhở vốn thường bị các DN "xem nhẹ" như trước đây.

Dư luận còn nhớ, mặc dù đang gặp thời điểm tiêu thụ khó khăn các loại xe ôtô cao cấp (xe du lịch) sản xuất trong nước (CKD), nhưng ngày 7.11, Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) đã ra thông báo gửi tới các cơ quan báo chí: Giá ôtô năm 2006 sẽ tăng mạnh. Nguyên nhân bởi do thuế TTĐB sẽ tăng từ 40% lên 50% đối với xe từ 5 chỗ trở xuống...

Lập tức, thông tin này đã bị phản ứng gay gắt từ phía dư luận, bởi lộ trình cắt giảm thuế đã có, sản xuất xe trong nước được hưởng quá nhiều ưu đãi và sự bảo hộ của Nhà nước... nhưng các DN của VAMA chỉ hướng tới việc tăng giá mà không hề nhìn nhận tới quyền lợi của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động, các DN ôtô của VAMA khẳng định ôtô CKD thời gian tới vẫn duy trì ưu thế về giá so với xe CBU, dù thuế NK cho loại xe này được giảm 10% và thuế TTĐB cho xe CBU được giảm xuống bằng mức xe CKD từ năm 2006, bởi giá xe NK vẫn cao hơn so với xe CKD do chênh lệch thuế NK. Đến nay, các thành viên của VAMA vẫn chưa nhận được văn bản chính thức về việc giảm thuế xe CBU của Bộ Tài chính mà chỉ biết qua báo chí. VAMA sẽ có văn bản kiến nghị về vấn đề này.

Ôtô nhập khẩu sẽ cạnh tranh
Giám đốc Cty TNHH Đức Hoà - ông Phạm Vũ Đức cho biết: Nếu như chưa giảm thuế, người tiêu dùng phải mua mỗi chiếc xe CBU với mức giá 296% giá NK (xe du lịch). Nay được giảm thuế TTĐB và giảm tiếp thuế NK, giá mỗi chiếc xe CBU chỉ còn 236% giá NK. Điều này sẽ giảm đáng kể giá xe CBU.

Cụ thể, chiếc xe Ford Focus NK hiện nay đang bán với giá hơn 55.000USD, nhưng sau khi áp mức thuế mới sẽ chỉ còn gần 44.000USD, trong khi giá cùng loại xe của Ford VN bán từ 32.500 - 39.300USD.

Cũng theo ông Đức, nếu so sánh về chất lượng xe CBU vẫn hơn hẳn xe CKD và người tiêu dùng vẫn ưa thích loại xe CBU hơn do tiêu chuẩn xe được bảo đảm đúng chất lượng đăng ký, thiết bị lắp ráp trong xe có tiêu chuẩn cao hơn.

Nói về việc giảm thuế đối với xe CBU, ông Bùi Huy Thức - Giám đốc chi nhánh Cty XNK thiết bị toàn bộ và kỹ thuật tại Hải Phòng - cho biết: Là DN nhập khẩu ôtô, tôi rất phấn khởi và hoan nghênh quyết định này. Đây là cơ hội để người tiêu dùng được quyền lựa chọn, sẽ tạo thế cạnh tranh lành mạnh trên thị trường ôtô, phá bỏ sự độc quyền và giảm bớt sự bảo hộ.

Ông Thức khẳng định: Việc giảm thuế đối với xe CBU chưa có nghĩa là giá xe ôtô NK sẽ rẻ hoặc ngang bằng với xe cùng loại sản xuất lắp ráp trong nước tại thời điểm hiện nay, nhưng đây sẽ là cơ hội rộng mở hơn đối với các DN NK ôtô.

Ôtô ngoại đang có cơ hội tràn vào thị trường nội địa giành thị phần. Trong khi Chính phủ đang khẩn trương yêu cầu thực hiện nghiêm chương trình thực hành tiết kiệm và chống lãng phí từ 1.1.2006, trong đó cắt giảm hàng loạt đối tượng công chức được đi ôtô công. Do đó thị trường sẽ giảm đáng kể nguồn tiêu thụ ôtô từ nguồn ngân sách...

Với những áp lực nêu trên, thị trường sẽ có "tiếng nói" quyết định để các thành viên VAMA có còn duy trì ý định tăng giá bán ôtô CKD nữa hay không?

Công Thắng