Thưởng tết
Các Website khác - 29/12/2005

Thưởng tết
Hồng Hạnh

Cho đến giờ này, sắp bước sang tháng chạp rồi mà ở TP.Hà Nội, chuyện tiền thưởng tết vẫn im ắng như không, trong khi đó thì TP.Đà Nẵng là TP đầu tiên công bố 100% DN đóng trên địa bàn sẽ thưởng tết cho NLĐ. Còn ở TPHCM, theo số liệu ban đầu, mức thưởng tết năm nay cho một số GĐ đóng trên địa bàn (TPHCM) có thể là 95 triệu đồng, mức trung bình là 2 triệu và hẻo nhất là 0,2 triệu đồng.

Chính vì vậy mà LĐLĐ và Sở LĐTBXH Hà Nội giám sát chuyện thưởng tết, để hạn chế tối đa tranh chấp lao động dẫn đến đình công, kiện tụng cũng như việc lợi dụng cuối năm, các DN sẽ đưa ra các "chiêu" vắt sức NLĐ.

Vậy thì việc làm ở ngành nào sẽ có nhiều tiền thưởng tết?

Bộ LĐTBXH dự đoán: Thưởng tết cao nhất năm nay sẽ là các đơn vị, DN kinh doanh trong các lĩnh vực: Khách sạn, nhà hàng điện tử, công nghệ thông tin, vận chuyển hàng hoá, ngân hàng, tài chính... Mức thưởng có thể lên đến 5-7 tháng lương kinh doanh.

Nhưng năm nay, có thể có những DN không có tiền thưởng tết do làm ăn thua lỗ, nói chính xác hơn là phải chờ đến phút chót mới biết được, đó là những DN nằm trong ngành thép, còn các DN nằm trong ngành da-giày cũng đang lao đao vì bị kiện bán phá giá vào thị trường EU, nhưng sẽ gắng gỏi thưởng cho NLĐ để động viên họ bước vào năm mới.

Theo đán
h giá của Tổng LĐLĐVN thì tiền thưởng tết năm nay có hai khuynh hướng: Các DNNN cố gắng tăng, còn các DN tư nhân, liên doanh, có vốn đầu tư nước ngoài tìm cách giảm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Bộ LĐTBXH, tiền tết được hiểu là, tuy NLĐ được hưởng lương đều đặn qua các tháng, nhưng đó chỉ là 80% lương, còn 20% các DN cho vào quỹ rủi ro, cuối năm người lao động nhận lại số đó và coi là tháng lương thứ 13. Vì thế, nếu đơn vị, DN nào cố tình không thưởng tết hoặc thưởng thấp hơn tháng lương thứ 13 có thể coi là hành vi "ăn quỵt" mồ hôi, công sức của người lao động.