Hết quý I thị trường BĐS sẽ bớt “lạnh”
Các Website khác - 16/02/2009
Năm 2008 được xem là một năm đầy khó khăn đối với thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên theo dự báo của giới chuyên gia, rất có thể hết quý I năm nay thị trường BĐS sẽ bắt đầu có những khởi sắc.

Mua nhà đất với nhu cầu sử dụng thời điểm này được cho là thích hợp nhất.
 
Theo ông Nguyễn Đỗ Việt (Tập đoàn bất động sản NC), tình trạng đóng băng của thị trường BĐS sẽ còn được kéo dài ít nhất là hết quý I năm nay.

Bởi lẽ, thời điểm ra tết các nhà đầu tư ít quan tâm đến thị trường BĐS; hơn nữa giai đoạn tháng 3 - 4 chính là giai đoạn mà các khoản vay BĐS phải đáo hạn (thời gian này năm 2008 nhiều nhà đầu tư đã vay ngân hàng để đầu tư), trong bối cảnh thị trường đang đóng băng như hiện nay thì các nhà đầu tư (hoặc ngân hàng) sẽ buộc phải bán ra để trả nợ… Do đó, lượng cung sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Cũng theo ông Việt, tình trạng này sẽ kéo dài đến hết quý I/2009 và khoảng chừng đến tháng 5 - 6 thị trường sẽ có những biết đổi khác đi. Các lý do được ông Việt đưa ra là:

Thứ nhất, thời điểm này nguồn tiền trong dân sẽ có sự tăng lên một cách đột biến vì đây là thời điểm mà các khoản gửi tiết kiệm (với lãi suất cao) của năm 2008 được tất toán.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán chưa khởi sắc, lãi suất ngân hàng liên tục giảm, đầu tư vàng gặp nhiều rủi ro thì nếu đầu tư lâu dài nhà đầu tư không thể không nghĩ đến việc quay trở lại với thị trường bất động sản; đặc biệt là hiện nay giá của BĐS đã xuống đến mức cực kỳ hấp dẫn.

Thứ hai, những ngày đầu năm 2009 nhiều ngân hàng đã tiến hành mở rộng cho vay đối với lĩnh vực BĐS với lãi suất khá hấp dẫn khiến cho thị trường đã có một số giao dịch thành công, nhiều nhà đầu tư đang âm thầm quay trở lại thị trường. Đó sẽ là những tín hiệu tốt, giúp thị trường phục hồi.

Tập đoàn bất động sản NC cũng cho rằng, quý II năm nay tỷ lệ giao dịch thành công của các giao dịch BĐS sẽ được cải thiện hơn nhiều so với năm 2008. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự sàng lọc rõ rệt, sẽ không còn những đợt sốt lên rầm rộ như những năm trước đây.

Ngoài ra, cũng theo ông Việt, thị trường BĐS là một thị trường niềm tin do đó nó còn bị tác động mạnh bởi yếu tố tâm lý. Hiện nay, xu hướng đầu tư đám đông đã không còn nhiều mà nhà đầu tư đã có sự tính toán.

Ngay tại thời điểm này, mặc dù thị trường đang được xem là đóng băng nhưng những dự án tốt hoặc, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ thì vẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Theo Dan Tri