JETRO: Việt Nam là cơ sở sản xuất hấp dẫn ở châu Á
Các Website khác - 14/06/2006
JETRO: Việt Nam là cơ sở sản xuất hấp dẫn ở châu Á

Kết quả cuộc thăm dò hàng năm của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) đánh giá các chi phí liên quan đến đầu tư ở châu Á cho thấy, Việt Nam là một trong hai cơ sở sản xuất hấp dẫn nhất ở châu lục này trong trung và dài hạn.

Giá thuê văn phòng tại Việt Nam
ngày càng rẻ.
Cuộc điều tra này được tiến hành ở 28 thành phố chính tại 15 nước châu Á, nhằm đánh giá tất cả các chi phí chính mà các nhà đầu tư nước ngoài phải chịu, như chi phí lao động, giá đất và văn phòng, cước viễn thông, dịch vụ công cộng, giao thông vận tải và thuế.

Theo kết luận điều tra, mặc dù có chi phí ở một số mặt khá cao nhưng Việt Nam lại có lợi thế chi phí tổng thể so với các nước khác trong khu vực. Một trong những lợi thế này là chi phí nhân công.

Theo Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Duy Đông, mặc dù lương tháng trung bình của lao động Việt Nam đã tăng từ 120 USD năm 2004 lên 135 USD năm 2005, nhưng mức lương này vẫn còn thấp hơn so với các nước trong khu vực cùng được điều tra.

Chi phí điện ở Việt Nam cũng ổn định trong năm qua, trong khi chi phí này ở các nước châu Á khác đều tăng. Chi phí trên mỗi kWh ở Việt Nam thấp hơn mức trung bình trong khu vực, nhưng cao hơn chút ít so với Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Việt Nam cũng đã nỗ lực giảm cước điện thoại quốc tế từ chỗ cao hơn mức trung bình trong khu vực năm 2004 (1,95 USD so với 1,66 USD), xuống thấp hơn mức trung bình khu vực (1,65 USD so với 1,68 USD).

Giá thuê văn phòng trên toàn khu vực tăng trong năm ngoái. So với mức tăng trung bình trong khu vực là 14% thì mức tăng 4,5% của Việt Nam là khá khiêm tốn.

Tuy nhiên, theo trưởng đại diện của JETRO tại Việt Nam Kenjiro Ishiwata, chi phí các dịch vụ hỗ trợ ở Việt Nam lại thường cao hơn các nước láng giềng, trong khi chất lượng dịch vụ lại chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư.

(Theo TTXVN)