Điện "ngoại" sẽ ngày càng quan trọng
Các Website khác - 13/06/2006
Điện "ngoại" sẽ ngày càng quan trọng

Mặc dù chỉ chiếm có 1,2% tổng sản lượng điện sản xuất trong 5 tháng đầu năm, nhưng lượng điện mua từ Trung Quốc đã góp phần làm "hạ nhiệt" cơn khát năng lượng của miền Bắc trong mùa hè này.

2006: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện
Theo thống kê của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (Ao), trong 5 tháng đầu năm, công suất cực đại của hệ thống điện quốc gia là 9.470 MW (vào tháng 4), có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2005 chỉ là 11,8%, nhưng lại chuyển vào cao điểm sáng (so với tăng cực đại vào cao điểm tối của năm 2005); và sản lượng điện cũng chỉ đạt 23,9 tỷ KWh, tức là chỉ tăng có 12,07%, thấp hơn khá nhiều so với dự đoán hồi đầu năm.

Đặc biệt, sản lượng điện trong tháng 5 vừa qua chỉ có mức tăng trưởng 7,36% so với cùng kỳ, với nguyên nhân được đánh giá là do tháng 5/2005 đã có mức tăng trưởng quá cao (lên tới gần 30%)!

Tuy vậy, tình hình cung cấp điện đã có nhiều thay đổi từ tháng 6, khi thời tiết miền Bắc bắt đầu trở nên nắng nóng như trong các ngày 4, 5, 6/6. Chỉ cần nhìn mức tăng trưởng sản lượng từ trung bình 62,4 triệu KWh/ngày của miền Bắc trong 5 tháng đầu năm tới mức 71 triệu KWh trong ngày 5/6, đã thấy rõ được nguy cơ thiếu điện vẫn còn rất tiềm ẩn (riêng sản lượng điện tiêu thụ của Hà Nội đã tăng tới 60% so với những ngày bình thường).

Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, và lưu lượng nước về hồ thủy điện Hòa Bình không được cải thiện từ trung tuần tháng 6 này, thì việc đảm bảo cung cấp điện ổn định sẽ rất khó khăn.

Điều đáng mong chờ nhất đã không xảy ra đối với nguồn phát điện lớn nhất Việt Nam: lũ tiểu mãn (thường xuất hiện từ ngày 15 đến hết tháng 5 hàng năm) đã không có.

So với mực nước chết (80 mét), thủy điện Hòa Bình còn chạy được bao nhiêu ngày nữa? Vấn đề mà năm ngoái hầu hết mọi người dân đều quan tâm theo dõi, liệu sẽ lại tiếp diễn trong năm nay?

Sẽ tăng cường nhập khẩu điện "ngoại"
Ông Hải khẳng định: "Với việc 6 tỉnh phía Bắc đã được dùng điện mua từ Trung Quốc, truyền tải cao trên 2 mạch đường dây 500 KV Bắc - Nam, lên tới 1.600 MW, việc cung cấp điện sẽ được đảm bảo nếu như có lũ về hồ Hòa Bình từ trung tuần tháng 6".

Điện năng nhập ngoại ngày càng trở nên quan trọng, không những chỉ có ý nghĩa đảm bảo cung cấp điện ổn định cho 6 tỉnh miền núi phía Bắc, mà còn góp phần quan trọng làm giảm nguy cơ thiếu điện cho toàn khu vực miền Bắc.

Cách đây hơn 1 năm, vào ngày 28.5.2005, công trình đấu nối lưới điện 110 KV giữa Văn Sơn (Trung Quốc) - Hà Giang (Việt Nam) đã chính thức được hoàn thành, miền Bắc được "tiếp" thêm một lượng điện năng quan trọng đúng vào thời điểm cực kỳ căng thẳng về phụ tải do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Tiếp đó, vào ngày 28.2.2006, khi sản lượng điện cung cấp qua đường dây từ Văn Sơn - Hà Giang đã vượt qua mốc 100 triệu KWh (đạt 110 triệu KWh), thì cũng là thời điểm tỉnh thứ sáu của Việt Nam nhận được điện mua của Trung Quốc: đường 100 KV Văn Sơn-Hà Giang được tăng công suất từ 50 - 70 MW lên 120 MW để "vươn" về tới Tuyên Quang, một địa phương có mức tiêu thụ điện tương đối cao của khu vực miền núi phía Bắc.

Việc tăng công suất mua điện lên gần gấp đôi qua đường dây này là một một trong những nhân tố chính đưa tổng sản lượng điện năng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 283 triệu KWh trong 5 tháng đầu năm (gần bằng sản lượng điện tiêu thụ của Hà Nội trong 1 tháng), tăng tới 247% so với cùng kỳ năm trước.

Về lâu dài, phía các đối tác Việt Nam và Trung Quốc cũng đã thống nhất nghiên cứu khả năng nhập khẩu điện từ Trung Quốc qua lưới điện 500 KV, với dự kiến thực hiện vào giai đoạn sau năm 2010.

(Theo TBKTVN)