Kính chữa cận thị: Tin được không?
Thanh Niên - 11/06/2016
Thời gian gần đây, nhiều trang mạng cũng như không ít tiệm kính ở TP.HCM rao bán loại kính có chức năng chữa được cận thị. Tuy nhiên, người tiêu dùng được khuyên hãy 'dằn lòng' trước những lời quảng cáo hấp dẫn của người bán.
Không có kính chữa cận thị
Khi ghé vào một showroom kính trên đường Huỳnh Mẫn Đạt (Q.5), chúng tôi được nhân viên ở đây giới thiệu ngay chiếc kính massage hiệu E. với giá bán 350.000 đồng/cái. Nhìn bên ngoài, kính trông khá giống kính mát đen, phía bên trong có nhiều gai mềm. Cô bán hàng tư vấn: “Khi chị bật chế độ on trên mắt kính, các gai này thực hiện chức năng massage mắt và vùng xung quanh mắt một cách nhẹ nhàng giúp mắt được thư giãn một cách tối đa. Phần gai kính có chứa nhiều hạt từ tính, khi massage vào các huyệt đạo của mắt sẽ làm tan cảm giác mệt mỏi, căng thẳng; tan cả bọng mỡ, vết nhăn dưới mắt. Đặc biệt, với những ai bị cận, viễn, loạn sau một thời gian dùng sẽ hết”. “Thế mắt chị bị cận một bên 3,5 độ và một bên 2,5 độ thì mang bao lâu sẽ hết hả em?”, tôi hỏi. “Khoảng 3 - 6 tháng, mỗi ngày mang từ 10 - 15 phút. Vì mức cận của chị cũng chỉ ở mức trung bình thôi. Nhiều người cận nặng đến 6 độ còn hết”, cô này nói chắc như đinh đóng cột và cho biết thêm máy còn tiện ở chỗ có thể nhiều người trong gia đình dùng cùng một máy được.
“Thế con chị bị loạn 1 độ và cận 2 độ thì vẫn dùng được sao?”, tôi hỏi tiếp. “Vẫn dùng tốt chị. Trẻ còn nhỏ mới bị thì càng nhanh hết”. Tuy nhiên, sau đó cô này tư vấn thêm là người dùng kính cần kết hợp với chế độ ăn uống có nhiều chất bổ mắt, nghỉ ngơi nhiều hơn và cố gắng không nhìn màn hình vi tính hay đọc sách quá nhiều… sẽ giúp mắt kính phát huy tác dụng nhanh hơn.
Dù người bán giới thiệu là hàng của Hồng Kông với công nghệ của Mỹ, nhưng tìm mãi trên sản phẩm tôi không thấy chỗ ghi nguồn gốc xuất xứ của mắt kính. Đến một số tiệm kính khác, tôi cũng được giới thiệu vài sản phẩm tương tự có giá bán rẻ hơn, chỉ khoảng 150.000 - 200.000 đồng/cái, và người bán còn cam kết, khách mua số lượng nhiều sẽ được giảm thêm. Tất cả đều có bao bì ghi tiếng Hoa.
Bác sĩ mắt Phạm Huy Vũ Tùng (TP.HCM) cho biết, những sản phẩm kính massage bán trên các trang web hầu như chưa được khoa học kiểm chứng nên các bệnh viện không dám đưa vào áp dụng cho bệnh nhân. Đây chỉ là kính có chức năng massage giúp mắt đỡ mỏi sau một ngày phải điều tiết nhiều, đặc biệt là đối với những người làm việc với máy vi tính nhiều. Người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ khi mua kính này đeo với mục đích chữa tật khúc xạ cho mắt.
Kính chữa cận thị: Tin được không? 2
Chỉ có kính không làm tăng độ cận của mắt
Đó là một loại kính áp tròng cho phép không khí có thể thẩm thấu qua nó, được áp vào mắt trong khi người cận thị ngủ để "nắn" lại giác mạc, có tên gọi là Ortho - K. “Thông thường, với mắt bị cận thị, sự phồng lên của thủy tinh thể khiến cho điểm hội tụ của mắt bị dời lại gần. Kính áp tròng này sẽ đè giác mạc xuống và đẩy điểm hội tụ ra xa để mắt có thể nhìn thấy vật ở xa. Khi mang kính cả đêm, đến sáng hôm sau, lấy kính ra khỏi mắt thì mắt vẫn tạm thời giữ nguyên hình dạng mới của nó trong suốt cả ngày giúp người bệnh nhìn rõ mọi vật mà không cần mang kính”, bác sĩ Nguyễn Đức Trọng, chuyên khoa mắt Phòng Khám mắt Hải Yến (TP.HCM) cho biết. Tuy nhiên, thực tế, những người bị cận nhẹ có thể chỉ sau một đêm mang kính áp tròng đến sáng hôm sau tháo kính ra đã có thể nhìn rõ như bình thường. Còn những người bị cận nặng 4 - 6 độ có thể phải mất thời gian vài đêm đến một tuần, thậm chí cả tháng mang kính vào mỗi đêm thì mới có thể tháo kính và thấy rõ vào ban ngày.
Bác sĩ Trọng cũng khẳng định ngay cả phương pháp này không giúp bệnh nhân chữa khỏi hẳn cận thị vì bằng chứng là sau một ngày tháo kính, đêm không mang là từ từ người bệnh sẽ bị cận trở lại. Mà người bệnh phải đeo kính áp tròng như thế vào mỗi đêm đến suốt đời (người có độ nhẹ dưới 3 độ thì có thể đeo kính áp tròng cách đêm). Kính này chỉ giúp người bệnh không bị tăng thêm độ cận theo thời gian (trong khi bình thường cứ khoảng 6 tháng người cận sẽ tăng thêm khoảng 0,5 độ) và vì không phải mang kính gọng vào ban ngày nên người bệnh có thể thoải mái trong tất cả các hoạt động giống như người thường như đi bơi, chơi tennis, chơi bóng… hoặc không thích mang kính cận gọng bình thường vì không đẹp. Phương pháp này cũng áp dụng được cho người bị viễn thị và loạn thị. Tuy nhiên, với loạn thị thì các bệnh viện thường chỉ nhận áp dụng phương pháp này cho người bị loạn thị dưới 2 độ.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, phương pháp Ortho - K xuất hiện tại VN từ năm 2013 và đến nay thì số người mắc bệnh khúc xạ về mắt chọn phương pháp này đang tăng dần. Một số đánh giá cho thấy sau thời gian dùng, người bệnh không mang kính vào ban ngày, thị lực của mắt đạt từ 7/10 - 10/10, tùy vào mức độ nặng, nhẹ của người bệnh.
Phương pháp này chỉ được thực hiện bởi những bác sĩ không chỉ chuyên về mắt mà còn phải là bác sĩ chuyên về bề mặt nhãn cầu và được các hãng sản xuất loại kính áp tròng này như Paragon, Fargo, SEED… đào tạo thì mới có thể lắp đặt kính thích hợp nhất, chính xác nhất cho người bệnh. Đồng thời, người bệnh phải hoàn toàn không bị các bệnh lý về giác mạc như cườm nước, viêm giác mạc… Trẻ em dưới 12 tuổi cũng không được áp dụng vì mức độ phối hợp của trẻ với bác sĩ không cao sẽ không mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân. Cho nên người bệnh chỉ thực hiện với bác sĩ chuyên môn cao và phải ở nơi có đầy thiết bị y tế, không nên thực hiện tại các tiệm bán kính thông thường.
Theo ghi nhận của chúng tôi, mức phí của phương pháp Ortho - K khoảng 17 triệu đồng/năm và sau một năm thì người bệnh cần thay kính áp tròng mới một lần.